Select Page

ĐHQG-HCM sắp triển khai chương trình bằng đôi

Chương trình cho phép sinh viên năm cuối học đồng thời chương trình thạc sĩ mà không đợi phải tốt nghiệp ĐH.

Chương trình cho phép sinh viên năm cuối học đồng thời chương trình thạc sĩ mà không đợi phải tốt nghiệp ĐH.

HỌC ĐH VÀ CAO HỌC (CH) TỪ 4,5 – 5,5 NĂM

Trong năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM đã ban hành quy định tạm thời về đào tạo liên thông từ trình độ ĐH lên CH. Người dự tuyển là sinh viên năm thứ III và IV có GPA ≥ 7,0 (thang điểm 10) và đang theo học ngành phù hợp với ngành đào tạo liên thông. Đồng thời, đơn vị đào tạo phải đạt kiểm định quốc tế ở cấp chương trình liên quan tới ngành học triển khai hoặc cấp cơ sở giáo dục.

Hình thức tuyển sinh là xét tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh không vượt quá 50% chỉ tiêu đào tạo thạc sĩ của ngành tương ứng. PGS.TS. Vũ Phan Tú, Trưởng Ban Sau ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết mục tiêu quan trọng của chương trình này nhằm rút ngắn thời gian học ĐH và CH của người học.

Theo quy định này, sau khi hoàn thành thời gian đào tạo chính thức của chương trình liên thông, sinh viên đáp ứng đủ điều kiện sẽ được nhận được cùng lúc hai bằng: ĐH (kỹ sư/ cử nhân) và Sau ĐH (thạc sĩ) trong 4,5-5,5 năm.

Các trường thành viên đang xây dựng quy định chi tiết về thời gian, điều kiện và tiêu chí xét tuyển người học vào chương trình này.

DHQG HCM thi diem CT bang doi

Trường ĐH Bách Khoa là đơn vị đầu tiên của ĐHQG-HCM thí điểm áp dụng chương trình bằng đôi, cho phép người học sau khi tốt nghiệp nhận được cùng lúc hai bằng: ĐH (kỹ sư/ cử nhân) và Sau ĐH (thạc sĩ). – Hình: TUẤN ANH

CÓ BẰNG ĐH MỚI XÉT BẰNG CH

Ông Vũ Phan Tú khẳng định: “Dù được phép học liên thông đồng thời lên CH nhưng sinh viên vẫn phải đảm bảo các điều kiện để được xét tốt nghiệp ĐH theo quy định, bao gồm cả thi tốt nghiệp hoặc làm khóa luận. Chỉ sau khi có bằng ĐH, sinh viên mới được xét tới bằng CH.”

Theo quy chế tạm thời mà ĐH Quốc gia TP.HCM công bố, cấu trúc chương trình học liên thông này gồm hai phần: trình độ ĐH và CH, với tổng số tín chỉ là 180. Tuy nhiên học viên không được tích lũy quá 50% số tín chỉ của các môn học thuộc trình độ CH.

MỚI THỰC HIỆN THÍ ĐIỂM

Trước giờ, việc xét liên thông (không thi) lên CH chỉ áp dụng cho các sinh viên đã tốt nghiệp ĐH, tùy trường sẽ có các điều kiện kèm theo. Trong khối ĐH Quốc gia TP.HCM, trước 2018, sinh viên tốt nghiệp ĐH được chuyển tiếp lên CH thường phải đạt học lực từ Giỏi và điểm rèn luyện từ Khá trở lên, và chỉ áp dụng xét trong vòng một năm sau khi tốt nghiệp. Từ 2018, ĐH Quốc gia TP.HCM mở rộng danh sách diện đủ điều kiện xét liên thông lên CH cho các chương trình đặc biệt như Chất lượng cao, Tiên tiến, Việt – Pháp (PFIEV), Tài năng, bên cạnh Đại trà trước nay vẫn áp dụng.

PGS.TS. Vũ Phan Tú cho biết ĐH Quốc gia TP.HCM đã có văn bản báo cáo Bộ GD&ĐT về việc này. “Hiện chúng tôi mới chỉ ban hành quy chế tạm thời. Sau hai năm triển khai sẽ tổng kết lại, nếu hiệu quả mới ban hành quy định chính thức”, ông Tú nhấn mạnh.

Theo ông Tú, chương trình liên thông này sẽ được triển khai ngay trong năm nay. Trước mắt, Trường ĐH Bách Khoa dự kiến thực hiện tất cả ngành đào tạo, các đơn vị khác vẫn đang làm đề án.

THI CA tổng hợp

Bài trước

Bài tiếp