Select Page

Đại học Rutgers (Mỹ) – cây cổ thụ và những trái ngọt

Rutgers 1Rutgers là trường có tuổi thọ xếp thứ tám ở Mỹ và là một trong chín trường đại học (ĐH) được thành lập trước cuộc Cách mạng Hoa Kỳ. Khoảng thời gian lịch sử lâu dài ấy đủ khiến cây cổ thụ này ngày càng bám chắc rễ vào vườn ươm tri thức và đạt nhiều thành tựu không những trong giáo dục mà còn ở nhiều hoạt động sinh viên (SV).

Rutgers là trường có tuổi thọ xếp thứ tám ở Mỹ và là một trong chín trường đại học (ĐH) được thành lập trước cuộc Cách mạng Hoa Kỳ. Khoảng thời gian lịch sử lâu dài ấy đủ khiến cây cổ thụ này ngày càng bám chắc rễ vào vườn ươm tri thức và đạt nhiều thành tựu không những trong giáo dục mà còn ở nhiều hoạt động sinh viên (SV).

THÁNH ĐỊA CỦA CÁC CHIẾN BINH MÊ THỂ THAO

Phong trào thể thao của Rutgers mạnh đến nỗi có thể làm khiếp nhược tinh thần của đối thủ mỗi khi ra sân.

Đội tuyển bóng bầu dục là một trong những chiến binh chủ lực của Rutgers. Trường liên tục ghi tên mình trong các trận Bán kết, Chung kết và đoạt cúp vô địch Giải đấu Quốc gia của Hiệp hội Thể thao ĐH Hoa Kỳ (NCAA), đánh bại nhiều tuyển mạnh của các trường tiếng tăm như Princeton, De Paul…

Không khó hiểu khi Rutgers được mệnh danh là ông hoàng trong làng bóng bầu dục SV. Từ đó đến nay, chữ “R” in hoa trên nền đỏ đã trở thành biểu tượng đầy tự hào của “đế chế thể thao” hùng mạnh Rutgers.

DH-Rutgers Co-thu-trai-ngot 01

Biểu tượng chữ “R” và màu đỏ là đặc điểm nhận diện khi ra sân của Rutgers.

>> Đại học La Trobe – “ông trùm” hoạt động thể thao

Những trang sử vàng trong hoạt động thể thao của ĐH Rutgers tiếp tục nối dài qua hàng loạt thành tích ở những môn thể thao khác.

Đội tuyển bơi lội của trường chính là nơi đã phát hiện ra tài năng của Walter Spence, để không lâu sau đó, anh chàng SV khoa Báo chí này đã mang về cho nước Mỹ huy chương Vàng Thế vận hội các năm 1928, 1932, cùng nhiều kỷ lục thế giới mới.

DH-Rutgers Co-thu-trai-ngot 02

Walter Spence (đứng thứ hai từ phải qua), người phá vỡ 10 kỷ lục thế giới cùng một lúc!

Đội tuyển bóng chuyền nữ của trường cũng nhiều lần giành vé vào Chung kết Quốc gia của Hiệp hội Thể thao dành cho Nữ sinh ĐH.

Với những chiến tích vang dội ấy, ĐH Rutgers quả là môi trường lý tưởng cho những SV muốn phát triển toàn diện trí lực và thể lực.

Cần biết rằng, nền giáo dục Mỹ rất chú trọng việc nâng cao sức khỏe cho SV thông qua các hoạt động thể thao. Điểm trung bình học tập mở rộng – GPA, của một SV Mỹ được đánh giá không chỉ bằng kết quả học tập mà còn ở thành tích hoạt động thể thao, ngoại khóa, cộng đồng.

>> Sinh viên đấu trí bằng luận án 3 phút

DH-Rutgers Co-thu-trai-ngot 03

Màu đỏ phú kín khán đài thể hiện tinh thần thể thao máu lửa của “thần dân” Rutgers.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Rutgers ghi bàn trong một trận đấu.

ĐẦU TÀU PHONG TRÀO BÁO CHÍ SV

The Daily Targum (1869) là tờ báo SV lâu đời thứ hai cả nước còn hoạt động đến ngày nay. Đây là tờ báo là hoạt động phi lợi nhuận được tiến hành bởi SV và vì SV.

Điểm nổi bật của The Daily Targum là tờ báo không hề được rót một khoảng kinh phí nào từ nhà trường hay các cá nhân, tổ chức khác. Nhờ đó, The Daily Targum không bị giới hạn chủ đề nhuốm màu thương mại, thoải mái bay bổng cùng ý tưởng. Tờ này hoạt động khá hiệu quả, được SV tin tưởng và là tờ báo chính thức của cộng đồng SV tại ĐH Rutgers.

Từ đây, kéo theo sự trỗi dậy của phong trào báo chí SV, mang đến nhiều món ăn tinh thần hấp dẫn mới cho SV.

Bản in của tờ The Daily Targum.

Một tên tuổi khác là The Medium (1970). Ngoài nội dung giải trí như âm nhạc, hội họa, tin tức, tờ báo còn đi sâu tiếp cận suy nghĩ của SV, châm biếm những thói hư tật xấu của SV, thậm chí là phê phán những thiếu sót trong bộ máy quản lý của trường, hay lớn hơn – là những mặt trái của nước Mỹ.

Tuy nhiên, vì một số yếu tố chưa nghiêm túc, đi quá giới hạn tự do ngôn luận nên The Meidum đã vướng khá nhiều chỉ trích. Sau nhiều lần cải thiện, tờ báo ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, đón nhận của cộng đồng SV Rutgers. Việc chuyền tay nhau một tờ The Medium sau mỗi tuần học tập căng thẳng đã thành hình ảnh quen thuộc.

>> Mê Điện – Điện tử từ Iron Man

Hình thức đậm giải trí nhưng không kém phần sắc sảo trong phê bình của The Medium.

NHỮNG DÀN ĐỒNG CA

Lại là một cái nhất khác của ĐH Rutgers, khiến tên tuổi ngôi trường ngày một vang xa. Đó là Glee Club, dàn đồng ca SV lâu đời nhất nước Mỹ (1872).

Từ “glee” ngoài nghĩa “ca ba, bốn bè” còn mang hàm ý “hân hoan, vui sướng” (theo từ điển Oxford). Như tên gọi của chính nó, Glee Club đã đồng hành cùng Rutgers ngay từ khi trường thành lập và đem về nhiều thành tích đáng tự hào, trong đó có đề cử giải Grammy.

Hình ảnh các thế hệ đầu tiên của Glee Club.

Không chỉ có dàn đồng ca cho nam, sự ra đời của Voorhees Choir (1927) còn là minh chứng cho quyền bình đẳng giới. Hình thành từ giấc mơ xây nhà nguyện dành riêng cho các nữ sinh, Voorhees Choir nhận được sự hỗ trợ từ nhiều phía và phát triển một cách nhanh chóng.

65 giọng ca nữ đại diện cho trường Rutgers luôn góp mặt trong nhiều sự kiện âm nhạc lớn, những buổi hòa nhạc trang trọng thu hút hàng ngàn người tham dự.

>> Tôi yêu Điện – Điện tử

Dàn đồng ca nữ Voorhees Choir.

Thành lập năm 1766, Rutgers là ĐH lâu đời thứ tám tại Hoa Kỳ, tọa lạc tại bang New Jersey, Đông Bắc Mỹ. Trường đứng đầu bảng xếp hạng các trường ĐH tốt nhất Đông Bắc Hoa Kỳ (The Princeton Review), hiện có 27 khoa và đơn vị trực thuộc, cung cấp hơn 100 chương trình cử nhân, 100 chương trình thạc sĩ và 80 chương trình tiến sĩ.

ĐH Rutgers là đối tác của ĐH Bách Khoa TP.HCM trong chương trình Liên kết Quốc tế ngành Điện – Điện tử. Chương trình do Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP) – ĐH Bách Khoa TP.HCM quản lý và vận hành.

Mô hình đào tạo chính của chương trình là 2+2, gồm hai năm học tại ĐH Bách Khoa TP.HCM và hai năm chuyển tiếp sang ĐH Rutgers. Nội dung chương trình học tại Việt Nam hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bằng cấp do ĐH Rutgers cấp có giá trị quốc tế.

OISP cam kết hỗ trợ SV hoàn tất thủ tục nhập học và chuyển tiếp sang trường đối tác, tư vấn thủ tục chứng minh tài chính và xin visa, hỗ trợ đăng ký ký túc xá, tìm nhà ở cho SV.

Đại học Bách Khoa TP.HCM nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển khóa 2014 từ nay đến hết ngày 16/8.

Phụ huynh và học sinh quan tâm vui lòng truy cập vào đây để biết thêm thông tin về chương trình đào tạo, điều kiện xét tuyển và các bước nộp hồ sơ.

Bài: THANH PHONG – Ảnh: ĐH Rutgers

Bài trước

Bài tiếp