Select Page

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi, bạn của tương lai sẽ như thế nào? Hay hình dung ra được mình sẽ làm gì trong 60 năm cuộc đời để không “tan biến như một hạt cát vô danh”? Và dù rồi hay chưa, đừng lo lắng, vì ngày mai chính là kết quả của hôm nay!

Với mục tiêu giúp cho các bạn trẻ năng động ngày nay có thể “tìm được chính mình trước khi đi tìm ai đó”, Biztech Talk lần thứ 7 đã mời đến 2 vị khách mời sáng giá. Họ còn rất trẻ, tự tin, biết rõ năng lực bản thân và đang chinh phục ước mơ theo những cách rất riêng.

Người thầy kĩ năng mềm và hành trình trở nên cứng cỏi

Picture1

Tốt nghiệp với tấm bằng marketing ở Đại học Quốc tế- ĐHQG TPHCM, hiện là Merchandising Assistant Manager, anh Trần Nguyên Phúc từng thử mình với nhiều vị trí, công việc có tính chất khác nhau và đặc biệt lần gần đây nhất, cũng là lần mang anh tới gần các bạn sinh viên OISP: điều phối viên của chương trình Pre-Uni (2015-2016). Nhận lời mời đến với Biztech Talk lần này, anh Phúc mang theo biết bao là kinh nghiệm vừa ngẫm vừa áp dụng ngay. 

Theo anh Phúc, để có thể khai thác mạnh hơn về bản thân, đầu tiên chúng ta cần biết thật chính xác chúng ta cần điều gì ở cuối hành trình. Và lời khuyên đầu tiên là lên một kế hoạch, càng chi tiết càng tốt, đương nhiên phải khả thi và nhớ “triển khai” chứ đừng đóng băng dài hạn!

Phải thử điều mới, hãy tham gia những khóa học kĩ năng, tổ chức sinh viên đoàn hội, hay thậm chí tham gia các cuộc thi mang tính cộng đồng. Việc này chẳng những giúp ta tìm ra điểm mạnh mà còn giúp ta khắc phục điểm yếu, mở rộng mối quan hệ xã hội cũng là một lợi ích kể tới.

Bước tiếp theo, tìm mọi cách áp dụng những gì học được vào 1 công việc nhất định, nhỏ cũng được, ngay và luôn. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu hằng ngày đến trường, chán nản ghi chép lại những thứ mà không biết học làm gì, ngày ngàymong được qua môn, tốt nghiệp.

Cuối cùng, sau tất cả những thử thách và trải nghiệm, nhận ra được giá trị bản thân và những điều ý nghĩa thực sự cũng như sứ mệnh của mình trên cuộc đời. Hãy theo đuổi tới cùng.

 

CEO tài năng của Student Life Care: “Everything impossible can become possible!”

3

Từng một thân một mình sáng đất Úc quê người học với $500, anh Eric Hà (Hà Ngọc Anh)  tìm được ngay cho mình một công việc mơ ước tại Vodafone, sau đó mang về tấm bằng của đại học Monash (Úc), rồi khởi nghiệp và trở thành CEO của Student Life Care như ngày nay, anh đã thổi bùng lên ngọn lửa tò mò tại hội trường Hòa Bình.

Theo Ngọc Anh: “Anh không ngại thử và làm bất kì công việc, vị trí nào trong công ty, chính sự nhiệt tình và không ngại khó đã để lại ấn tượng tốt cho cấp trên, được lòng cấp dưới”.

Đối với anh, dù làm bất cứ công việc gì, cũng phải cố gắng đạt được kết quả sau cùng. Sau đó phải thử và cố gắng, luôn nghĩ tới “Who I want to be”, động viên bản thân mình hết sức có thể. Với quan điểm “chúng ta có thể tiến, hoặc thỉnh thoảng lùi cũng tốt, tuyệt nhiên không được đứng yên”.

Lời khuyên từ anh là hãy thể hiện tất cả điểm mạnh của mình cho đối phương bằng một cách khéo léo nhất, để họ có thể hợp tác và phát triển điểm mạnh đó. Việc anh có mối quan hệ rộng rãi và tham gia các hội sinh viên là điểm cộng to lớn trong quá trình xin việc.

 

Tác giả: Trà My

Ảnh: Nguyễn Khiêm

Xem thêm thông tin các kỳ trước của BizTech Talk:

► Giám đốc tiếp thị Google Việt Nam: hỏi để thành công

► Để thành công giữa 100.000 kỹ sư tốt nghiệp mỗi năm

 

ĐỂ CÓ THỂ TỰ HÀO KHI GẶP LẠI MÌNH Ở TƯƠNG LAI

Qua những câu chuyện và thắc mắc của các bạn sinh viên, có thể đúc kết vài bí kiếp bỏ túi như sau:

1. Động viên bản thân

-Lên kế hoạch chi tiết, thực hiện theo đúng tiến trình.

-Nếu không tìm ra điểm xuất phát, tìm một hình mẫu đáng ngưỡng mộ và thử học tập theo phong cách đó.

-Sức khỏe là trên, hãy tập luyện sự dẻo dai. Không ai muốn ngã khụy khi vừa viết xong kế hoạch đúng không.

-Dám thử dám trải nghiệm dám thất bại. Giới hạn của con người là vô cùng. Tại sao mọi người làm được. Bạn thì không?

2.Học

-Học tập từ lỗi sai. Học cách sửa sai và tránh lỗi sai.

-Học nhận xét, góp ý của mọi người-Học hỏi kinh nghiệm từ thế hệ đi trước.

-Nâng cao khả năng quan sát, bằng cách luôn đặt ra câu hỏi và tìm cách trả lời chúng.

– Học định hình điểm mạnh, giảm thiểu điểm yếu.

-Học cách áp dụng những gì mình đã học. 

3. Mối quan hệ

-Mở rộng mối quan hệ. Tăng cường học hỏi kĩ năng.

-Nhiệt tình, hăng hái trong công việc, giúp đỡ mọi người.

-Biết kết hợp tốt các nền văn hóa, “hòa nhập chứ đừng hòa tan”.

 

Chương trình BUSINESS & TECHNOLOGY TALK sẽ được tổ chức định kỳ mỗi tháng tại trường Đại học Bách Khoa. Hội thảo mang tính chuyên nghiệp với những chia sẻ về những kĩ năng, kiến thức, và định hướng cần thiết mà sinh viên nên chuẩn bị ngay từ năm nhất để thành công trên con đường sự nghiệp sau này. Bên cạnh đó, với việc ngôn ngữ chính được sử dụng trong hội thảo là tiếng Anh, đây cũng là cơ hội đặc biệt để  sinh viên có thể nâng cao khả năng nghe và giao tiếp Anh ngữ của mình.

 

Bài trước

Bài tiếp