Select Page

Trắng đêm sửa xe hàng chục xe ngập nước, 2 SV Bách khoa được tuyên dương

Hàng trăm xe gắn máy của sinh viên (SV) ĐH Quốc gia TP.HCM bị hư hỏng nặng sau trận mưa lịch sử 26/9/2016. Đa số SV không kham nổi chi phí sửa xe. Ngay lập tức, hai “soái ca” Bách khoa xuất hiện, trắng đêm sửa xe giúp các bạn mà không lấy tiền công.

Hàng trăm xe gắn máy của sinh viên (SV) ĐH Quốc gia TP.HCM bị hư hỏng nặng sau trận mưa lịch sử 26/9/2016. Đa số SV không kham nổi chi phí sửa xe. Ngay lập tức, hai “soái ca” Bách khoa xuất hiện, trắng đêm sửa xe giúp các bạn mà không lấy tiền công.

TRẮNG ĐÊM SỬA XE MIỄN PHÍ

Mặc dù Ban Quản lý Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM (nơi để xe SV và bị ngập nặng, dẫn tới hư hỏng) có hỗ trợ cho mỗi SV có xe hư hỏng 60.000 đồng/người. Tuy nhiên, nhiều bạn cho rằng số chi phí hỗ trợ đó “có cũng như không”. Với nhiều SV, khi đi học xa nhà thì tài sản quý nhất là những thứ được ba mẹ dành dụm tiền mua cho như: xe gắn máy, laptop… Vậy mà, phải chứng kiến phương tiện đi lại của mình, sau một đêm đã biến thành đống phế liệu, nhiều bạn bật khóc vì bất lực.

Không ít SV lựa chọn việc bỏ mặc chiếc xe lăn lóc chỉ vì… “lấy tiền đâu mà sửa xe”.

Bạn Nguyễn Việt Cường, SV ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM, chia sẻ: “Xe bình thường thì 3 đến 5 triệu đồng. Xe Exciter hay Nouvo, Air Blade… thì tiền sửa chữa cũng trên dưới 10 triệu. Nhưng một tháng ba má cho 2 – 3 triệu, cùng lắm là 5 triệu. Chẳng lẽ nhịn ăn để sửa xe?”

Soai ca Bach Khoa sua xe free 01

Các tầng hầm giữ xe của KTX đều biến thành sông sau trận mưa lịch sử ngày 26/9/2016. – Ảnh: NGỌC HIỂN

Thời điểm căng thẳng đó, thông tin về hai SV của trường ĐH Bách khoa có thể “cứu” lấy rất nhiều xe gắn máy tưởng chừng như đã xếp đống chờ bán sắt vụn, được chia sẻ trên trang facebook Hội những người ở KTX Khu B, đã thu hút rất nhiều sự quan tâm.

Sau một ngày tìm kiếm, hai “thợ sửa xe bất đắc dĩ” đã xuất đầu lộ diện. Đó là bạn NGUYỄN CÔNG NHẬT MINHKhoa Kỹ thuật Xây dựng và bạn VĂN MINH HIỆP – Khoa Môi trường & Tài nguyên. Hiện cả hai đều là SV năm thứ 2, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Soai ca Bach Khoa sua xe free 02

Bạn Nhật Minh (áo đỏ) và bạn Minh Hiệp (áo xanh) đang sửa chữa xe cho các SV.

Bạn Minh Hiệp cho biết, từ nhỏ đến giờ chưa từng học qua lớp đào tạo sửa chữa xe gắn máy nào. Nhưng với sở thích tìm hiểu các loại xe và kinh nghiệm khi tự mày mò học hỏi, Hiệp đã nhiều lần sửa “con ngựa chiến” của mình thành công.

Hiệp vui vẻ tiết lộ: “Thực ra vụ sửa xe này không có kế hoạch hay ý tưởng gì từ trước hết. Chỉ là mình sợ đem xe ra ngoài thì bị thay phụ tùng, nên mới cùng thằng bạn tự sửa cho chắc. Cùng là SV nên thấy có nhiều bạn bỏ xe vì không đủ tiền sửa tội lắm. Tụi mình kiểm tra thử, xe nào sửa được thì mình sửa giúp các bạn thôi.”

Theo lời Nhật Minh kể, ngày đầu tiên sửa xe tại sảnh A20 (KTX Khu A, ĐH Quốc gia TP.HCM), vì có nhiều xe cần kiểm tra nên hai bạn phải thức trắng đêm. Bảo vệ có đến nhắc nhở, nhưng sau khi nghe lý do thì rất thông cảm và còn đến nói chuyện, phụ giúp các bạn những việc lặt vặt.

Đối với những xe bị hư hỏng quá nặng và cần thay phụ tùng, Hiệp và Nhật sẽ hỏi giá rồi báo lại cho các bạn SV đi mua. “Các bạn chỉ tốn các khoản phụ tùng thay thế thôi, chứ đưa tiền là chắc chắn tụi mình không nhận rồi. Cứ mua cho tụi mình hộp cơm, cái bánh hay chai nước thôi là được”, Nhật Minh nói thêm.

Tính đến thời điểm hiện tại, hai “soái ca sửa xe” đã phục hồi được ba chiếc xe hư hỏng nặng và hàng chục chiếc xe cần sửa chữa đơn giản khác.

“Xe mình dắt ra tiệm người ta kiểm tra đủ thứ rồi hô giá tận 2 triệu. Cuối tháng rồi tiền ăn còn không đủ, nên mình dắt xe về cất, đợi có đủ tiền rồi sửa sau. May nhờ có Hiệp với Minh sửa xe giúp mình. Giờ xe đi lại bình thường mà không mất tiền nhiều. Lúc mình trả tiền thì cả hai đều nhất quyết không nhận, nói là mua hộp cơm 15.000 đồng cho bạn ăn trưa là đủ rồi”, bạn Hồ Minh Toàn – SV ĐH Kinh tế – Luật, cho biết.

Minh Hiệp (trái) và Nhật Minh. – Ảnh: facebook nhân vật

“Đó là việc nên làm thôi. Công việc cũng đơn giản, lại được các bạn mời cơm.” – Minh Hiệp

 

“Cùng là SV nên cũng hiểu cho nhau. Đâu phải ai cũng kiếm ra được món tiền lớn để sửa xe.” – Nhật Minh

Bạn Ngô Nữ Ngọc Tiên, SV ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn chia sẻ: “Mình rất ngưỡng mộ hai bạn Minh và Hiệp. Không nói việc bạn tự học mà lại có thể sửa xe thành thạo như vậy, riêng chuyện hai bạn giúp đỡ các bạn khác một cách nhiệt tình, hay việc từ chối nhận tiền công cũng đủ khiến người khác thấy ấm lòng rồi. Đâu phải cứ đẹp trai, nhà giàu, học giỏi mới là soái ca. Đối với mình thì hai bạn đây là chuẩn ‘soái ca rồi’.”

Hầu hết bạn bè khi nhắc đến Minh Hiệp và Nhật Minh đều dùng những từ như: học giỏi, tính tình vui vẻ, hòa đồng. Đặc biệt, Minh Hiệp có “máu nghệ sĩ” khi là thành viên nòng cốt của CLB BKMC (Bách khoa Music Club).

Cậu bạn Nhật Minh cũng không kém, khi là skater tiên phong trong việc lập ra CLB Skateboarding (ván trượt) – bộ môn thể thao nghệ thuật được giới trẻ yêu thích.

Vì lượng xe cần sửa khá nhiều nên hai bạn thức nguyên đêm để làm.

Tỏ ra khá ngại khi biết mình hiện rất nổi tiếng và được nhiều bạn nữ hâm mộ gọi là “soái ca sửa xe”. Hai bạn cười: “Thật ra việc tụi mình làm là những việc rất bình thường. Vì đối với con trai, mấy việc cần giúp đỡ như vậy thì ai cũng sẽ làm hết”.

Ngoài ra, hai bạn nói thêm, trừ những ngày có lịch học, thời gian rảnh rỗi vẫn tiếp tục sửa xe cho các bạn SV, đến khi nào “không còn ai sửa nữa mới thôi”.

Bốn chiếc xe gắn máy đã được phục hồi bởi hai “soái ca” Bách khoa (Minh Hiệp – áo xanh,  thứ hai từ trái qua; Nhật Minh – áo đen, thứ ba từ trái qua).

THƯỞNG “NÓNG” CHO HAI “SOÁI CA”

Tối 29/9/2016, anh Trần Trung Nghĩa – phó Phòng Công tác chính trị SV, bí thư Đoàn trường ĐH Bách khoa – đã thay mặt nhà trường tuyên dương, khen thưởng cho hành động đẹp của hai “soái ca” Văn Minh Hiệp và Nguyễn Công Nhật Minh khi sửa xe miễn phí cho các bạn SV tại tòa nhà A20 thuộc Khu A, KTX ĐH Quốc gia TP.HCM.

Anh Trần Trung Nghĩa khẳng định hành động của hai SV Minh và Hiệp rất kịp thời, xuất phát từ tấm lòng và truyền thống tương thân, tương ái, đáng biểu dương. Sau khi nhận được sự hỗ trợ của các bạn, những SV khác đã cùng tham gia, giúp lan tỏa hơn tinh thần này trong SV.

Soai ca Bach Khoa sua xe free 09

Anh Trần Trung Nghĩa (trái) – đại diện ĐH Bách khoa, trao thưởng cho “soái ca” Minh Hiệp (phải). – Ảnh: KỲ HOA

Nhật Minh cho rằng hành động của mình là “hết sức bình thường, ai cũng có thể làm được”. – Ảnh: KỲ HOA

HỖ TRỢ SV BỊ THIỆT HẠI DO MƯA NGẬP

Nhằm tiếp tục hỗ trợ SV ĐH Quốc gia TP.HCM khắc phục hậu quả do trận mưa lịch sử 26/9, ĐH Bách khoa, Khoa Kỹ thuật Giao thông, phối hợp cùng Công ty Biển Việt tổ chức hỗ trọ thay nhớt và tư vấn sửa xe miễn phí cho 850 xe gắn máy bị ngập nước ở KTX ĐH Quốc gia TP.HCM.

  • Thời gian: từ 30/9/2016

  • Địa điểm: trước Nhà Thi đấu TDTT – ĐH Bách khoa, Cơ sở Dĩ An

 

BẢO TRÂN, KỲ HOA (Thanh Niên Online)

Bài trước

Bài tiếp