Select Page

6 liều thuốc chữa bệnh lười học tiếng Anh

Làm thế nào để “tuyệt giao” với anh bạn mang tên chây ì, lười biếng mỗi lần bạn quyết tâm học tiếng Anh hết mình? Sáu bí kíp dưới đây có thể là gợi ý phù hợp dành cho bạn đó! 

Bài viết liên quan
Phương pháp trái cà chua – Cân bằng giữa học và chơi mùa thi cử
Tập trung tốt hơn nhờ 10 bí quyết hữu ích

1. LẬP THỜI KHÓA BIỂU RÕ RÀNG

Đây là một trong những phương pháp hiệu quả trong mọi công việc nói chung và chuyện học tiếng Anh nói riêng. Một thời khóa biểu chi tiết mỗi ngày với những khoảng thời gian cụ thể cho cả bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết sẽ giúp bạn tận dụng tối đa quỹ thời gian của mình. Lưu ý sắp xếp các nhiệm vụ trong ngày một cách hợp lý, tránh nhồi nhét thái quá. Sau khi lập ra thời gian khóa biểu cân đối, hãy tuân thủ nghiêm túc nha!

2. CHIA NHỎ MỤC TIÊU

Vì nôn nóng thông thạo tiếng Anh nên đôi khi, người học có thể ôm đồm học nhanh quá nhiều thứ cùng lúc. Thế nhưng, điều này dễ khiến chúng ta bắt đầu lạc lối và cảm thấy mông lung khi chưa thể tiêu hóa kịp đống kiến thức mới khổng lồ. Thay vào đó, bạn nên chia nhỏ kế hoạch thành nhiều nhiệm vụ vừa sức. Sau khi lần lượt hoàn thành từng mục tiêu, bạn sẽ có thêm nhiều niềm vui và động lực để tiếp tục hành trình chinh phục tiếng Anh của mình. 

3. GIỮ NHỮNG ĐỒ VẬT LIÊN QUAN TỚI TIẾNG ANH BÊN CẠNH

Có một mẹo tâm lý vô cùng hữu ích. Đó là tạo ra không gian đậm chất tiếng Anh với những đồ vật thôi thúc chúng ta tìm tòi ngôn ngữ này, chẳng hạn thẻ học từ vựng, từ điển, giấy trắng, viết chì, truyện tranh/ tiểu thuyết tiếng Anh, tranh treo tường ghi trích dẫn tiếng Anh… Đồng thời, chủ động tránh xa các thiết bị điện tử có thể làm bạn xao nhãng, phân tâm như: điện thoại, laptop, máy tính bảng (nếu bạn thường dùng chúng để giải trí).

4. HỌC NHÓM 

Việc học bài một mình trong một khoảng thời gian dài dễ gây chán nản, buồn ngủ và mất dần hứng thú. Vậy thì hãy thử rủ rê em út, anh chị hoặc bạn bè học chung cho vui. Khi học bài với nhau, chuyện học tiếng Anh trở nên thú vị, vui vẻ và không còn quá căng thẳng, nặng nề. Không chỉ dừng lại ở đó, các bạn còn có thể hỗ trợ lẫn nhau để cùng tiến bộ mỗi ngày.

5. GHI LẠI THÀNH QUẢ SAU MỘT NGÀY HỌC TẬP

Càng thấy rõ sự cải thiện của bản thân, chúng ta càng có động lực để tiếp tục cố gắng. Do đó, sau mỗi ngày học bài chăm chỉ, bạn nên ghi chú những chiến tích nho nhỏ của mình nhé! Đó có thể là học thêm 20 từ mới, đọc 2 bài Reading, giải 2 đề Listening, viết 1 bài Writing và thực hành đề Speaking, trả lời chính xác những câu hỏi của thầy cô trên lớp… 

6. TỰ NHẮC NHỞ LÝ DO KHIẾN BẠN BẮT ĐẦU

Vì sao bạn muốn giỏi tiếng Anh hơn? Đâu là động lực sâu xa thúc đẩy bạn nỗ lực theo đuổi ngôn ngữ này? Câu trả lời có thể là để đọc hiểu toàn bộ tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh, tự tin giao tiếp với đồng nghiệp/ đối tác nước ngoài, dấn thân vào lĩnh vực đam mê, nhận được mức lương xứng đáng, thuận lợi thăng tiến… Quá nhiều thành quả tốt đẹp đang chờ đợi những người học kiên trì và cần mẫn đúng không nào? Mỗi khi mất dần tinh thần nhiệt huyết, hãy dừng lại một chút để nghĩ về lý do khiến bạn bắt đầu và bền bỉ bước tiếp nhé!

Sáu bí kíp trên không chỉ giúp bạn làm chủ tiếng Anh mà còn là chiến thuật học tập hiệu quả trong mọi môn học. Dù gặp phải không ít gian nan trên con đường học tập nhưng bạn đừng bao giờ nản chí hay từ bỏ. Hãy luôn động viên chính mình và trở thành người bạn trung thành, người thầy tận tụy nhất của bản thân. Bạn có thể tiến bộ khá chậm chạp. Không sao cả, miễn là bạn vẫn nhẫn nại tiến lên mỗi ngày, từng chút từng chút một. Một ngày nào đó, bạn sẽ ngạc nhiên vì sự tiến bộ vượt bậc của chính mình đó.

Tổng hợp: LINH LÊ – Hình: OISP

Bài trước

Bài tiếp