Select Page

PRE – UNIVERSITY: Chuẩn bị cho một khởi đầu hoàn hảo

thumb Pre1Pre-University, đó không đơn thuần chỉ là một khóa học chuẩn bị mà còn là một cách để khởi động cho các Tân sinh viên trước khi bước đi trên một con đường dài. Cũng giống như một vận động viên nhảy xa vậy, bạn chỉ có thể đạt được thành tích tốt nếu như có được một khởi đầu hoàn hảo

Bạn từng nghe rằng: Đại học là một thế giới hoàn toàn khác biệt và xa lạ so với cấp 3? Đại học là nơi chúng ta có thể học hành thoải mái cả năm trời, nhưng phải “cày bừa” vất vả khi kì thi đến? Đại học là nơi chúng ta phải nhận những điểm số thấp lè tè, bởi những “Dũng sĩ diệt sinh viên” luôn ra đề khó và chỉ cần 5 điểm qua môn là quý lắm rồi? Thấu hiểu những băn khoăn đó, Văn phòng đào tạo quốc tế (OISP) của Đại học Bách khoa đã xây dựng chương trình Pre – University, nhằm tạo điều kiện cho tất cả các tân sinh viên được tiếp xúc, hòa nhập với môi trường đại học,  giúp các bạn có một tâm thế sẵn sàng trước những khó khăn ngay trong năm thứ nhất.

Pre1

Kể từ khi áp dụng lần đầu tiên vào năm 2009, chương trình Pre-University đã từng bước hoàn thiện và nhận được sự đánh giá rất cao của các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Đến với Pre-University, các Tân sinh viên của Đại học Bách khoa sẽ được trau dồi tất cả các kĩ năng cần thiết không chỉ trong việc học mà còn là trong các hoạt động Đoàn – Hội, các phong trào và hỗ trợ cộng đồng. Khóa học tuy chỉ là một hành trình ngắn (gồm 12 tuần học và 2 tuần thi) nhưng đó chính là giai đoạn mà tài năng của tất cả các bạn được bộc lộ và phát triển rõ ràng nhất.

Soft – skill, hay còn gọi là các lớp kĩ năng mềm, chính là điểm sáng nhất trong toàn bộ khóa Pre-University. Các lớp học này được thiết kế theo tiêu chuẩn đặc biệt, giáo trình được biên soạn dành riêng cho sinh viên OISP. Những buổi học Soft skill không phải là những giờ lên lớp căng thẳng mà là những buổi nói chuyện, chia sẻ, truyền đạt những kinh nghiệm quý báu của các giảng viên trong suốt quãng thời gian sinh viên của họ. Những chủ đề trong các lớp soft skill là đa dạng, phong phú từ các lắng nghe, ghi chú, đặt câu hỏi cho đến những vấn đề lớp hơn như tư duy phản biên, shock văn hóa… Điều đó không chỉ giúp cho những sinh viên mới không bị bỡ ngỡ khi bước vào đại học mà còn là nền tảng vững chắc cho họ trước khi đi du học ở những năm tiếp theo.

pre2

Các bạn sinh viên tham gia trò chơi tại OISP Camp 2013 

Song song với các lớp kĩ năng mềm là những lớp học tăng cường trình độ anh văn theo mô hình chuẩn IELTS với 4 kĩ năng “Nghe – nói – đọc – viết”. OISP đảm bảo chất lượng giảng dạy tối ưu với đội ngũ giáo viên Việt Nam và nước ngoài lâu năm, giàu kinh nghiệm. Đây chính là điều kiện tiên quyết trước lúc các bạn bước vào học kì mới, khi tiếng Anh là ngôn ngữ chủ đạo. Các lớp Anh văn được chia làm 5 trình độ, từ cơ bản đến nâng cao. Mỗi lớp từ 15 – 20 sinh viên.Tân sinh viên khi bước vào OISP sẽ làm bài kiểm tra để được xếp vào lớp học thích hợp. Sau khi hoàn thành khóa học và vượt qua những bài kiểm tra thường xuyên hầu hết các học viên đều hoàn thành chỉ tiêu đó là đạt trình độ IELTS 6.0 – 6.5. Một điểm khác biệt nữa đó là OISP liên kết với tổ chức IDP (Úc), tạo điều kiện cho các bạn tham gia kì thi để nhận được bằng cấp có giá trị toàn thế giới.

Ngoài ra, OISP còn tạo điều kiện cho các bạn phát huy tối đa tài năng của mình qua các lớp nghệ thuật như Thanh nhạc, Nhiếp ảnh, Báo chí, Sân khấu, Nhảy hiện đại, … đúng với tiêu chí đã đề ra đó là “Học hết mình – Chơi hết sức”. Mỗi lớp nghệ thuật được thiết kế như một câu lạc bộ, nhưng vẫn có giáo viên hướng dẫn, hỗ trợ và đánh giá sau khóa học.

Đỉnh cao của khóa Pre-University đó chính là hoạt động OISP Camp và Presentation Contest. OISP Camp là một hoạt động thường niên ở OISP, diễn ra vào tháng 12 hằng năm. Điều đặc biệt là Hội trại này được thực hiện dựa trên 100% công sức của các bạn sinh viên từ lúc lên kế hoạch cho đến lúc tiến hành hội trại. Còn với Presentation Contest, đó là nơi mà các sinh viên thể hiện tất cả những kĩ năng học được ở các lớp Soft skill trên sân khấu. “Hướng sinh viên đến với cộng đồng” đó là chủ đề của các kì Presentation Contest.

Pre3

Cuộc thi Presentation Contest 2013

Năm 2013, đã có 24 dự án Cộng đồng lớp nhỏ được thực hiện từ 8 lớp Soft skills với số lượng 234 sinh viên tham gia thực hiện các dự án. Không chỉ phải lựa chọn cho mình những đề tài thật phù hợp, hướng tới các đối tượng trong cộng đồng, các bạn còn phải thể hiện mình trên sân khấu, dùng lý lẽ để thuyết phục trước những câu hỏi chất vấn của giám khảo để giành cho team mình những phần thưởng cao nhất. Tổng số tiền quy ra được từ các dự án là 50.525.000 đ và số người được hỗ trợ từ các dự án là 1.512 người (chủ yếu là trẻ em), số liệu này chưa tính đến số người nghèo, lang thang cơ nhỡ được hỗ trợ trong dịp Noel, chưa tính đến số người được tham gia tắt xe máy ở các chốt giao thông, …

Pre-University, đó không đơn thuần chỉ là một khóa học chuẩn bị mà còn là một cách để khởi động cho các Tân sinh viên trước khi bước đi trên một con đường dài. Cũng giống như một vận động viên nhảy xa vậy, bạn chỉ có thể đạt được thành tích tốt nếu như có được một khởi đầu hoàn hảo.

 

Khánh Nhân

Bài trước

Bài tiếp