Khởi động nghiên cứu khoa học sinh viên học kỳ I – năm học 2021-2022

Các tân sinh viên Bách khoa Quốc tế K2021 lại càng được khuyến khích tham gia NCKH để cọ xát với môi trường học thuật, học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị khóa trên trong nhóm nghiên cứu.

Nhóm sinh viên Bách khoa Quốc tế tham gia báo cáo đề tài tại Hội nghị Khoa học & Công nghệ Sinh viên BK-OISP lần thứ VI/2020.

Ngay khi năm học mới 2021-2022 bắt đầu, sinh viên Bách khoa Quốc tế (Chất lượng cao, Tiên tiến, Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật, Chuyển tiếp Quốc tế, Tăng cường Tiếng Nhật) nói chung và sinh viên Bách khoa Quốc tế đang làm luận văn tốt nghiệp đã được Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP) khuyến khích tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH).

Hoạt động này thường kéo dài từ 5 đến 10 tháng, bắt đầu từ tháng Chín trong năm đến tháng Sáu năm sau. Mục tiêu của hoạt động nhằm tạo sự hứng thú và thúc đẩy niềm say mê NCKH trong sinh viên; tạo tiền đề cho sinh viên vận dụng và thực hành những lý thuyết/ nguyên lý đã được học trên lớp để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong xã hội; giúp sinh viên tiếp cận được nhiều phương pháp NCKH; đồng thời qua đó hỗ trợ một phần kinh phí cho sinh viên tham gia NCKH cũng như làm đề tài Luận văn tốt nghiệp.

Đặc biệt, các tân sinh viên Bách khoa Quốc tế K2021 lại càng được khuyến khích tham gia NCKH để cọ xát với môi trường học thuật, học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị khóa trên trong nhóm nghiên cứu. Năm 2020, nhiều nhóm nghiên cứu của sinh viên Bách khoa Quốc tế có thành viên là sinh viên năm Nhất đã gặt hái được nhiều thành tựu từ hoạt động NCKH. Tiêu biểu có thể kể đến như: áo phao tích hợp nón phao dành cho người dân khu vực bão lũ; trà giải lo âu assimica; thiết bị thu hồi điện từ bước chân; máy tạo sợi 3D từ rác thải nhựa.

Để tham gia, sinh viên đăng ký đề tài tại khoa chuyên môn. Sau khi được khoa xét duyệt và gởi danh sách về Phòng Khoa học Công nghệ & Dự án, sinh viên thực hiện đề tài dưới sự hướng dẫn của giảng viên chuyên trách. Sinh viên hoàn thành sản phẩm nghiên cứu sẽ được tham gia báo cáo tại Hội nghị Khoa học & Công nghệ Sinh viên Bách khoa Quốc tế cùng năm. Sau hội nghị, các bài tóm tắt của những đề tài tham dự sẽ được Ban Tổ chức tổng hợp, đăng ký mã số sách tiêu chuẩn quốc tế (ISBN) để xuất bản thành tập san kỷ yếu khoa học.

NCKH là một trong những năng lực hoạt động then chốt và bắt buộc phải có đối với sinh viên Bách khoa Quốc tế. Cụ thể, trong suốt quá trình học tập tại trường, sinh viên phải tham gia ít nhất một đề tài nghiên cứu từ cấp khoa trở lên, hoặc tham gia viết ít nhất một bài báo được đăng trên kỷ yếu hội thảo khoa học từ cấp khoa trở lên, hoặc tham gia viết ít nhất một bài báo được đăng trên các tạp chí chuyên ngành. Để làm được điều này, nhà trường cũng như OISP dành 10% tổng thu học phí để hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học, đồng thời bố trí giảng viên hướng dẫn sinh viên các kỹ năng viết và triển khai đề tài.

Bài liên quan
Hội nghị Khoa học & Công nghệ Sinh viên OISP lần thứ VIII-2021

Nghiên cứu khoa học – Không bao giờ là trễ

Tin, hình: THI CA

Bài trước

Bài tiếp