Ký túc xá – Điểm đến an toàn cho các tân binh Bách khoa

Đối với các sinh viên năm Nhất lần đầu đi học xa nhà thì ký túc xá là giải pháp lưu trú tối ưu.

• An ninh: Ký túc xá (KTX) do chính trường đại học mà bạn theo học quản lý nên vấn đề an ninh sẽ được đảm bảo hơn. KTX luôn có quy định cụ thể về giờ đi, giờ về nên việc sinh hoạt cũng sẽ nề nếp, quy củ hơn. Những bạn có thói quen sinh hoạt kỷ luật, đúng giờ thì sẽ rất thích ở KTX.
  • Chi phí tiết kiệm: So với việc mướn nhà bên ngoài thì ký túc xá có chi phí lưu trú và sinh hoạt (điện, nước, internet…) kinh tế hơn, nhờ đó sinh viên có thể tiết kiệm được kha khá khoản tiền để bỏ ống heo đó ;-). Hơn nữa, vì KTX nằm gần trường nên chi phí xăng xe, đi lại cũng được tiết giảm.
  • Đảm bảo vệ sinh ăn uống: KTX có căn-tin dành riêng cho sinh viên nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và giá cả bình ổn.
  • Phát triển kỹ năng teamwork: Bạn cùng phòng đều là sinh viên chung trường, cùng nhau đi học, học nhóm, làm bài tập… Một số tân binh lại “có duyên” được sắp phòng chung với đàn anh khóa trên, nhờ đó mà mở rộng mối quan hệ, tranh thủ học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm bổ ích từ các tiền bối.
  • Có bạn cùng phòng cùng nhau chăm sóc, đỡ đần cho nhau mỗi khi ốm đau, bệnh tật, giúp nhau vượt qua những khó khăn trong học tập và cuộc sống.
  • Cập nhật nhanh chóng thông tin của lớp, khoa, trường hơn nhờ “thông tấn xã truyền miệng” từ bạn bè cùng phòng.

Để cuộc sống ở KTX thoải mái hơn, các tân binh nên thuộc nằm lòng một số quy định như sau:

• Đi nhẹ, nói khẽ – nhất là trong giờ nghỉ trưa và buổi tối khuya. Vì bạn đang sống trong một tập thể nên việc tôn trọng và giữ yên lặng cho người khác là điều cần thiết.
  • Mượn đồ nhớ hỏi ý kiến “chánh chủ” và trả lại đúng chỗ. Đây được xem là một trong những ý thức tốt và quan trọng để giúp bạn giữ mối quan hệ tốt đẹp với các thành viên chung phòng.
  • Tránh phàn nàn với bạn cùng phòng rằng đứa còn lại không tốt thế này thế kia. Nếu có bất đồng xảy ra, các bạn hãy cùng ngồi lại và giải quyết cùng nhau rõ ràng nghen.
  • Giữ gìn vệ sinh chung, đây là một trong những điều quan trọng mà bạn cần lưu ý khi sinh hoạt tại KTX.
  • Luôn giữ giấy tờ tùy thân, thẻ KTX bên mình để xuất trình khi ra vào KTX.
  • Hạn chế mang nhiều tiền, đồ dùng có giá trị khi ở KTX.
  • Hòa đồng và tham gia các hoạt động tại KTX. Đây sẽ là cơ hội để bạn làm quen thêm nhiều bạn mới, phát triển kỹ năng làm việc nhóm, biết rõ thầy cô Ban Quản lý và liên hệ khi cần được hỗ trợ, tích lũy thêm ngày Công tác xã hội…

Bài: LINH LÊ – Hình: OISP