Cú đúp chiến thắng của sv Bách khoa tại cuộc thi đổi mới sáng tạo kỹ thuật eProjects

Dự án “Hệ thống Logistics tối ưu cho tái chế hữu cơ” của sinh viên (SV) Bách khoa đã xuất sắc giành hai trên ba giải thưởng cao nhất của cuộc thi Dự án Đổi mới Sáng tạo Kỹ thuật eProjects.

Nhóm LogiOT (từ trái qua): Đào Gia Minh, Thái Thị Minh Trâm, Nguyễn Vũ Bích Ngọc, Tô Hữu Tín, Trần Lan Anh, Võ Tấn Thịnh

Bài viết liên quan
4 dự án của SV OISP lọt vào top 10 cuộc thi Sinh viên với quyền sở hữu trí tuệ 2021
6 sinh viên OISP xuất sắc nhận học bổng trao đổi TFSCALE 2021
SV Môi trường Chất lượng cao đạt giải Nhì cuộc thi sáng tạo vì biển đảo quê hương
Mơ về “Con đường năng lực”, SV Bách khoa chế tạo máy phát điện từ bước chân

Ngày 27/9 vừa qua, dự án Hệ thống Logistics tối ưu cho tái chế hữu cơ do đội LogiOT thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS. Võ Thanh Hằng, giảng viên Khoa Môi trường và Tài nguyên đã xuất sắc giành hai giải thưởng Giải pháp hiệu quả nhất và Đội hoạt động nhóm hiệu quả nhất của cuộc thi Dự án Đổi mới Sáng tạo Kỹ thuật eProjects. Ngoài TS. Hằng, đội LogiOT còn nhận được sự hướng dẫn từ anh Nguyễn Toàn và Anh Lưu Minh Trí, chuyên gia của công ty DOW Việt Nam.

Đội LogiOT gồm sáu SV chương trình Chất lượng cao: Lê Bách Thảo (ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường), Nguyễn Thế Bình (ngành Kỹ thuật Máy tính), Nguyễn Vũ Bích Ngọc, Thái Thị Minh Trâm, Tô Hữu Tín (ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng), Hoàng Việt Khánh (ngành Kỹ thuật Xây dựng) và ba SV chương trình Đại trà: Đào Gia Minh (ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng), Trần Lan Anh (ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp), Võ Tấn Thịnh (ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường).

Hệ thống Logistics tối ưu cho tái chế hữu cơ là một hệ thống giúp quản lý các hoạt động thu gom và vận chuyển rác thải hữu cơ với chi phí vận chuyển tối ưu hóa bằng mô hình Logistics tích hợp IoT. Dự án nhằm khuyến khích và nâng cao ý thức phân loại rác thải tại nguồn của người dân và hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Du-an-Doi-moi-Sang-tao-Ky-thuat-eProjects-3
SV Nguyễn Thế Bình (nam, bìa trái) đang trình bày ý tưởng của đội

Hiện nay, chủ trương của nhà nước đang khuyến khích người dân phân loại rác tại nguồn, đồng thời đẩy mạnh công nghệ tái chế rác thải hữu cơ từ trùn quế cũng như biến động về giá năng lượng toàn cầu thúc đầy đội LogiOT đến với ý tưởng này. Vấn đề của đội nghĩ đến là cần một giải pháp tối ưu cho quá trình phân loại, vận chuyển và xử lý rác thải. Tuy nhiên, để thực hiện cả ba công đoạn này cần rất nhiều công sức nên đội quyết định thu hẹp phạm vi dự án, chỉ giải quyết một vấn đề duy nhất và cũng là quan trọng nhất, đó là vận chuyển. Khi lên ý tưởng cho dự án này, giá xăng ở Việt Nam tại thời điểm đó là hơn 33 ngàn đồng/lít nên mục tiêu chính là tối ưu tuyến đường vận chuyển của xe thu gom đến điểm tập kết rác thải, trực tiếp giảm thiểu lượng xăng tiêu thụ và thời gian vận chuyển. Từ tháng 4/2022, bên cạnh làm việc tại trường, các đội đã đến thực tế phân xưởng sản xuất của Dow để phát triển và thử nghiệm sản phẩm của mình.

Tại Vòng Chung kết, sáu đội SV sẽ trình bày về dự án nguyên mẫu theo đề xuất của doanh nghiệp trước những đội thi khác cũng như giảng viên và đại diện doanh nghiệp. Ngoài ra, chương trình còn có không gian triển lãm dự án sáng tạo để các đội trưng bày các áp phích dự án, thông qua đó thể hiện những nội dung dự án, thiết kế nguyên mẫu và cách họ đạt được các mục tiêu đã đặt ra.

Trong tương lai, đội LogiOT có kế hoạch sẽ là triển khai hệ thống này ở những trại trùn quế tại các quận, huyện ở TP. Hồ Chí Minh, đồng thời, nâng cấp thêm nhiều tính năng và hạ tầng hệ thống để có thể ứng dụng rộng rãi mô hình tối ưu hóa này.

EProjects là chương trình đổi mới sáng tạo kỹ thuật trong đó giảng viên và người cố vấn đến từ doanh nghiệp sẽ hướng dẫn nhóm SV giải quyết vấn đề thông qua các dự án. Trong quá trình tham gia, SV sẽ học được các kỹ năng cứng như thiết kế, xây dựng, thử nghiệm mẫu cùng với các kỹ năng mềm như làm việc nhóm và quản lý dự án. Từ đó, SV có thể đạt được nhiều kiến thức, kỹ năng và tự tin hơn trong quá trình trở thành kỹ sư chuyên nghiệp trong tương lai. Trong những năm qua, chương trình eProjects đã thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp thông qua chương trình BUILD-IT (Dự án Thúc đẩy hợp tác Trường Đại học – Doanh nghiệp thông qua Đổi mới và Công nghệ). Đây là chương trình do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình STEM của Dow Việt Nam tài trợ.

Bài: GIA NGHI – Hình: TS. VÕ THANH HẰNG

Bài trước

Bài tiếp