Select Page

Kỹ năng mềm quan trọng như thế nào?

Kỹ năng mềm là gì? Tại sao Kỹ năng mềm dần trở thành môn học quan trọng cho sinh viên tại các trường đại học? Cùng tìm hiểu về chương trình Kỹ năng mềm tại Trường ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM.

Sinh viên tham gia lớp học kỹ năng mềm thuộc chương trình Chất lượng cao/ Tiên tiến/ Liên kết Quốc tế

Trường ĐH Bách khoa đã có hơn 10 năm vận hành và quản lý các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh như Chất lượng cao, Tiên tiến, Liên kết Quốc tế. Cũng từ đây, các khóa học Kỹ năng mềm đầu tiên đã ra đời cho sinh viên (SV) chương trình tiếng Anh. Mục đích của chương trình Kỹ năng mềm giúp SV hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, truyền thông, hợp tác cũng như nâng cao ý thức cảm thông, sự sẻ chia đến với cộng đồng.

Thành quả của sau môn học Kỹ năng mềm là tất cả sinh viên sẽ lập nhóm và tạo ra một dự án cộng đồng mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội. SV sẽ ứng dụng tất cả kiến thức đã học áp dụng vào thực tiễn thông qua việc phát triển dự án cộng đồng. Qua nhiều năm, nhiều nhóm SV đã có những dự án thú vị và hữu ích góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và lan tỏa sự tử tế.

Dự án cộng đồng Ride to the Future năm 2019

Đội ngũ xây dựng chương trình đào tạo Kỹ năng mềm đã có nhiều năm làm việc và tiếp xúc SV để rút ra những bài học cần thiết mà bất kỳ SV nào cũng phải có để hoàn thiện bản thân. (1) Kỹ năng nhận thức bản thân là bài học đầu tiên. Đặc biệt, SV không thể thiếu bài học về (2) Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình, (3) Kỹ năng làm việc nhóm để phát triển bản thân một cách toàn diện. Bên cạnh đó, chương trình cũng chú trọng phát triển (4) Tư duy sáng tạo để thúc đẩy khả năng nghiên cứu khoa học và tìm tòi học hỏi của SV. (5) Kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng cuối cùng được rèn luyện cho SV các chương trình đào tạo quốc tế tại Trường ĐH Bách khoa.

Sinh viên tham gia trò chơi trong buổi học kỹ năng mềm

Trong quá trình giảng dạy, đội ngũ giảng viên Kỹ năng mềm cũng rất chú trọng truyền đạt (6) Phương pháp học hiệu quả giúp SV có bước chuyển đổi từ hình thức học phổ thông sang học đại học. Qua học kỳ đầu tiên, SV có nhiều kỹ năng và kiến thức cần thiết chuẩn bị sẵn sàng cho những năm tháng đại học tiếp theo.

Thành quả hơn 10 năm của chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của Trường ĐH Bách khoa đã được minh chứng bằng các con số đáng ngưỡng mộ. Cụ thể như 87,1% SV hài lòng về chất lượng môn học, 88,4% SV được truyền cảm hứng thực sự qua môn học và 90,4% SV hài lòng về chất lượng giảng viên. Những con số biết nói trên thể hiện sự cố gắng của tập thể giảng viên, cán bộ hỗ trợ và những người hùng thầm lặng đứng đằng sau xây dựng chương trình đào tạo kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm là một trong những môn học thuộc học kỳ Pre University của Trường ĐH Bách khoa. Tất cả sinh viên chương trình Chất lượng cao tiếng Anh/ tiếng Nhật, Tiên tiến, Liên kết Quốc tế đều được học Kỹ năng mềm.
Học kỳ Pre University ngoài việc trang bị vốn tiếng Anh, rèn luyện thể chất, kỹ năng mềm, sinh viên còn được học kỹ năng xã hội, kiến thức nghệ thuật, tư duy phản biện,… trước khi bước vào môi trường học tập quốc tế tại Trường ĐH Bách khoa.

Bài & Hình: GIA NGHI

Bài trước

Bài tiếp