SV Xây dựng CLC tham quan tuyến metro số 1

Ngày 30/10/2020 vừa qua, đoàn sinh viên Bách khoa K2017, K2016 chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Xây dựng và Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông đã có chuyến trải nghiệm thực tế tại tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

Sinh viên Xây dựng Chất lượng cao Bách khoa tham quan tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên
Cả lớp chỉn chu với áo bảo hộ của MAUR trước khi xuống tham quan đoạn ngầm của tuyến metro số 1.

Chuyến tham quan do Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP) – đơn vị trực thuộc Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM), chuyên quản lý và vận hành chương trình đào tạo chính quy Chất lượng cao của nhà trường – phối hợp tổ chức cùng Bản Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM.

Với sự hỗ trợ dẫn dắt của TS. Lê Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Địa cơ – Nền móng, các kỹ sư Xây dựng và Cầu đường tương lai đã được tham quan trực tiếp, tìm hiểu tổng quan về dự án, cách thức vận hành nhà ga, trang thiết bị, công nghệ hiện đại dùng để đào đường hầm ở những đoạn đường sắt chạy ngầm dưới lòng thành phố.

Anh Vinh – cựu SV Bách khoa (ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông, còn gọi là Cầu đường) K2001, kỹ sư dự án – giải thích cho lớp về kỹ thuật thi công tuyến metro số 1.
Tầng B1 gồm sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động, phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách… cơ bản đã hoàn thành.
Tầng B2 và B4 dùng làm sân ga, nơi có tàu dừng, đậu để đón và trả khách.
Lưu niệm “nhẹ” tại tầng B1 ^^.

Thông quan chuyến đi, sinh viên Bách khoa Quốc tế có cơ hội cọ xát thực tế, học tập kinh nghiệm trong thiết kế, thi công cũng như trao đổi nghiên cứu, học thuật.

Tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên (gọi tắt là tuyến metro số 1) là dự án giao thông trọng điểm của TP.HCM nhằm giải quyết ùn tắc giao thông nội đô, tạo động lực phát triển đô thị dọc theo hướng chính của thành phố về phía Đông – Đông Bắc. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 8/2012, có tổng chiều dài 19,7 km. Các tuyến nhà ga cố định của metro số 1 gồm: Bến Thành – Nhà hát Thành phố – Cảng Ba Son – Công viên Văn Thánh – Tân Cảng – Thảo Điền – An Phú – Rạch Chiếc – Phước Long – Bình Thái – Khu Công nghệ cao – Suối Tiên – Bến xe Suối Tiên. Mục tiêu đến cuối năm 2020, dự án sẽ đạt 85% tiến độ hoàn thành và sẽ đưa vào vận hành khai thác vào cuối năm 2021.

► Xem thêm hình ảnh chuyến đi tại đây

Tin: THI CA – Hình: MINH QUÂN