Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Sinh viên Bách khoa Quốc tế kể chuyện Du học Úc thời COVID-19

Từ Đại học Adelaide, Phu Anh Tuấn (sinh viên K2017 chương trình Tiên tiến ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử) đã chia sẻ với OISP nhiều trải nghiệm thú vị về câu chuyện học tập trực tuyến tại Úc.

LÝ LỊCH TRÍCH “XÉO”

Sang Úc trước và trong khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát toàn cầu, cậu bạn có thành tích học tập đáng nể này vẫn kịp “bỏ túi” danh hiệu 2020 StudyAdelaide Student Ambassador từ chính quyền bang Nam Úc cùng hàng loạt kỷ niệm quý giá trong quá trình học tập, sinh sống tại xứ sở chuột túi.

Cùng OISP trò chuyện với Phu Anh Tuấn để tìm hiểu xem việc học thời COVID-19 tại Úc có gì khác biệt so với ở Việt Nam.

Phu Anh Tuấn tại xứ sở chuột túi

* Cơ duyên nào đã đưa em đến với vai trò 2020 StudyAdelaide Student Ambassador?

Em “chạm mặt” StudyAdelaide trong một hội thảo chào mừng tân du học sinh quốc tế sắp sửa sang Adelaide. Sự kiện diễn ra ở Sài Gòn hồi tháng 12/2019. Lúc đó, em biết đến vai trò Student Ambassador thông qua kênh facebook của StudyAdelaide nhưng không ứng tuyển vì chưa đủ tự tin. Khi tới Úc, em mới biết là vẫn còn cơ hội apply vị trí 2020 Student Ambassador nên quyết định thử sức. Lúc biết tin mình may mắn được chọn, em rất hạnh phúc và bất ngờ vì không nghĩ rằng bản thân mới chân ướt chân ráo sang Úc mà lại được nhận vào vị trí này.

* Cụ thể một đại sứ sinh viên StudyAdelaide sẽ đảm nhiệm những công việc gì?

Do dịch bệnhh COVID-19 bùng phát phức tạp nên đa số hoạt động mà các đại sứ phụ trách sẽ được tiến hành qua Zoom, bao gồm các phiên trò chuyện cùng sinh viên như Friends of the World hay các Quiz Night để sinh viên giải trí vào những tối cuối tuần. Ngoài ra, nhóm đại sứ cũng thực hiện tuyến bài về những hoạt động và trải nghiệm của sinh viên ở Adelaide mùa dịch. Em phụ trách hoạt động trực tuyến trên The Access Platform, một nền tảng riêng giúp các sinh viên giao tiếp với các đại sứ, hỏi han về cuộc sống cũng như việc học ở Adelaide.

* Hiện tại việc học của em tại trường Đại học Adelaide như thế nào rồi? Em có gặp bất cứ khó khăn nào trong việc hòa nhập với môi trường học tập mới không?

Việc học của em ở Đại học Adelaide có thể nói là khá tốt ạ. Vì dịch bệnh diễn biến khó lường, mọi thứ đều chuyển sang online. Mặc dù vậy, Đại học Adelaide đã chuẩn bị vô cùng chu đáo để sinh viên không gặp khó khăn hay chịu thiệt thòi. Ngoài ra, em còn gặp gỡ nhiều đàn anh OISP chuyển tiếp những khóa trước nên cũng phần nào bớt đi cảm giác bỡ ngỡ ban đầu và nhanh chóng hòa nhập với nhịp độ học tập tại đây.

* Điều gì ở Đại học Adelaide khiến em ấn tượng nhất?

Sau nửa kỳ học đầu tiên ở Đại học Adelaide, em rất ấn tượng với cách giảng dạy hiện đại của nhà trường. Sinh viên có thể dễ dàng nắm bắt nội dung bao quát cũng như tích lũy kinh nghiệm thực tế về môn học thông qua nhiều dự án (project) và bài tập lớn (assignment).

* Em cảm nhận thế nào về nước Úc? Cuộc sống thường ngày của em ra sao?

Người Úc vô cùng thân thiện. Họ đối xử tử tế và nhiệt tình giúp đỡ những người ngoại quốc như em. Ở đây có nhiều lễ hội thường niên, song vì đang trong mùa dịch nên em chưa tham gia sự kiện nào cả :(. Hy vọng sang năm, em sẽ có dịp được tham gia.

Cuộc sống của em thay đổi rất nhiều so với hồi còn ở Việt Nam. Sự khác biệt này đem đến nhiều điều tích cực. Em học được rất nhiều kỹ năng ngoài những thứ được dạy trong trường lớp, bao gồm nấu ăn, chơi thể thao, quản lý thời gian, cân bằng tài chính…

* Dịch bệnh COVID-19 khiến nhiều du học sinh lo lắng vì những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe, việc học và cuộc sống. Còn em thì sao?

Ban đầu, em khá lo lắng khi dịch bệnh bùng lên ở Úc. Lúc đó, vừa nhập học mà lại học online nên em rất hoang mang. Nhưng sau một thời gian, em bắt đầu thích nghi với hoàn cảnh và không còn lo sợ nữa. Song em vẫn muốn học trên trường hơn vì ngoài việc học, em có thể tạo dựng các mối quan hệ xã hội. Rất vui rằng từ học kỳ sau, nhà trường sẽ tổ chức giảng dạy tại chỗ trở lại. Hy vọng mọi thứ có thể nhanh chóng ổn thỏa.

Phu Anh Tuấn (hàng thứ hai từ phía xa màn hình vào trong, đứng thứ hai từ phải vô, mặc áo hoodie xanh dương) cùng bạn bè quốc tế tại Đại học Adelaide.

* Tình hình dịch bệnh tại thành phố Adelaide như thế nào?

Tại thành phố Adelaide nói riêng và toàn bang Nam Úc nói chung, dịch bệnh đang được kiểm soát khá tốt. Do đó, việc đi lại, mua sắm cũng như học tập ở các khu học xá rất an toàn. Người dân nơi đây luôn chấp hành nghiêm túc quy tắc giãn cách tối thiểu 1,5 mét nên em cảm thấy vô cùng thoải mái khi đi ra ngoài. Dự kiến tháng 11 tới đây, các hoạt động buôn bán và học tập ở Adelaide sẽ bước đầu khôi phục.

* Em cảm thấy bản thân đã thay đổi ra sao sau chín tháng sang Úc?

Em thay đổi rất nhiều ạ. Cuộc sống tự lập thúc đẩy em phải chủ động tự học, từ việc quản lý thời gian, cân bằng chi tiêu đến nấu ăn, vệ sinh nhà cửa và chăm sóc bản thân. Em đã trưởng thành hơn đáng kể sau chừng đó thời gian, mặc dù em vẫn chưa thực sự va chạm nhiều với cuộc sống bên ngoài (do phải tự cách ly mùa dịch).

* Ngược dòng thời gian, em hãy chia sẻ một chút về hai năm đầu học tập tại Bách khoa Quốc tế nhen.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của em là quãng thời gian thực hiện dự án cộng đồng (community project) thuộc môn học Kỹ năng mềm (Soft Skills) trong học kỳ Pre-University. Em đã gặp gỡ nhiều bạn mới, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm liên quan tới hoạt động đội nhóm cũng như cách triển khai một dự án lớn.

Hai năm học đầu tại Bách khoa Quốc tế giúp em trau dồi nhiều kỹ năng cần thiết cho hành trang du học Úc, đặc biệt là phương pháp học tập – nghiên cứu, tiếp thu bài giảng hiệu quả, khả năng đọc hiểu, phân tích và sử dụng tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh. Vậy nên, em không gặp phải bất kỳ khó khăn nào trong học kỳ đầu tiên ở Đại học Adelaide.

* Em sẽ nhắn nhủ điều gì đến các bạn sinh viên Bách khoa Quốc tế sắp chuyển tiếp sang Đại học Adelaide?

Du học ở Đại học Adelaide chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất mà các bạn từng có. Sau hai năm chuyển tiếp qua đây, các bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. Chúc các bạn sức khỏe và thành công. Hẹn gặp tại Adelaide!

* Cảm ơn Anh Tuấn về cuộc trò chuyện cởi mở này. Chúc em luôn dồi dào năng lượng và vững vàng vượt qua mùa dịch nhé!

► Xem thêm chùm hình Adelaide – Thành phố đáng sống nhất thế giới do Phu Anh Tuấn thực hiện tại đây.

Bài: BÍCH HẰNG – Hình: PHU ANH TUẤN

Bài trước

Bài tiếp