Select Page

Lãnh đạo ngành Xây dựng: luôn học công nghệ mới và có tâm với nghề

Anh Đoàn Kỳ Nam CEO Những kiến thức chuyên môn về ngành Xây dựng và kinh nghiệm thực tế để đến được thành công đã được chia sẻ chân thành từ các diễn giả đã tạo động lực lớn cho tân sinh viên Xây dựng OISP K2014.

HỘI THẢO NGÀNH XÂY DỰNG DÀNH CHO TÂN SINH VIÊN OISP K2014

Ngày 11/9 vừa qua, tại phòng 510 tòa nhà A4 ĐH Bách Khoa đã diễn ra hội thảo dành cho tân sinh viên chương trình liên kết Quốc tế ngành Kỹ sư Xây dựng khóa 2014. Với sự tham gia của 2 hai diễn giả là anh Đoàn Kỳ Nam – COO Công ty Cổ phần tư vấn SYNECTICS và chị Hồ Kim Minh Châu – Phó TGĐ Công ty AA, buổi hội thảo đã diễn ra đầy hào hứng với những chia sẻ chân thành, sâu sắc về những chuyên môn trong ngành Xây dựng cũng như các yếu tố tạo nên sự thành công của một kỹ sư xây dựng đến từ hai chuyên gia đầu ngành.

Mở đầu buổi hội thảo, sau khi giới thiệu vui về bản thân là một người hay quên lại dễ mất tập trung (giống sinh viên mình nhỉ^^), anh Kỳ Nam đã trình bày về công nghệ BIM (Building Information Modeling) mà công ty anh đang ứng dụng trong kinh doanh. Đó là công nghệ sử dụng mô hình ba chiều (3D) để tạo ra, phân tích và truyền đạt thông tin của công trình. Nói đơn giản , công nghệ này giúp cho những kỹ sư thiết kế, nhà thầu dễ dàng hình dung và tính toán số liệu xây dựng công trình dựa trên mô hình 3D giống hệt như công trình thực tế ngoài công trường. Đặc biệt, nó đem lại sự thống nhất thông tin chung cho các bên liên quan ở các giai đoạn từ thiết kế, thi công đến toàn bộ vòng đời công trình. Điều này giúp giảm rủi ro, chi phí xây dựng, thời gian bị thất thoát đáng kể so với việc sử dụng công nghệ CAD cũ, vốn có khuyết điểm là không thuận tiện trong việc hỗ trợ trao đổi thông tin qua lại giữa các bên liên quan.
 oàn Kỳ_Nam_CEO_

Anh Kỳ Nam giới thiệu công nghệ tiên tiến BIM trong Xây dựng

Anh cho biết, hiện nay công nghệ này đang được các công ty xây dựng hàng đầu thế giới ứng dụng. Ở Mỹ, 82% công trình xây dựng lớn sử dụng công nghệ này. (Công nghệ này chỉ ứng dụng cho các công trình lớn). Bật mí thêm, anh sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng quyết định xây dựng sự nghiệp tại Việt Nam.

Anh còn cho biết thêm: Dự án quy hoạch đô thị tại Hội An đang được ứng dụng công nghệ này. Các bạn sinh viên Xây dựng đi Griffith cứ yên tâm sẽ được học công nghệ này tại ĐH Griffith nhé ^^.

Yêu cầu căn bản của một kỹ sư xây dựng, bạn cần gì? Anh Nam cho biết:

– Thứ nhất là khả năng chuyên môn: dĩ nhiên đảm nhiệm công trình càng lớn thì tay nghề càng phải cao
– Thứ hai là kỹ năng mềm: bạn cần nhiều kỹ năng mềm để phối hợp tốt với đồng nghiệp vì ngành nghề này đòi hỏi sự hợp tác cao
– Cuối cùng là kỹ năng ước lượng: người kỹ sư cần phải giỏi kỹ năng này để tính toán tối ưu hóa các hạng mục công trình.

Sau đó là chia sẻ của chị Hồ Kim Minh Châu, vốn xuất thân từ ngành Xây dựng ĐH Bách Khoa TP. HCM, hiện đang làm Phó tổng giám đốc công ty AA, công ty hàng đầu về thiết kế và cung cấp nội thất cho các khách sạn, resort cao cấp nhất tại Việt Nam.

Chị Châu - Phó TGĐ AA

Chị Kim Châu khuyên các bạn sinh viên trong lúc học ĐH nên xác định hướng đi cụ thể cho mình để có thể tập trung cho chuyên môn bạn yêu thích

Chị cho biết 4 công việc chính sinh viên ngành Xây dựng sau khi ra trường sẽ đảm trách là: kỹ sư thiết kế, kỹ sư giám sát thi công, quản lý dự án và chuyên viên tính giá công trình (Quantity Surveyor -QS). Trong đó, chuyên viên QS là nghề nghiệp còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng lại nhận được mức lương khá hậu hĩnh do yêu cầu cao không chỉ là chuyên môn mà còn phải hiểu rõ về hợp đồng, giá cả, thu chi v.v..

Câu hỏi các bạn tân sinh viên quan tâm nhất là: yếu tố nào tạo nên thành công của người kỹ sư Xây dựng? Chị Châu và anh Kì Nam đều thống nhất 3 yếu tố quan trọng nhất đó là:

– Khả năng quản lý công việc.
– Chuẩn mưc, tiêu chí riêng của bản thân.
– Thích nghi học hỏi cái mới

SV OISP xây dựng đặt câu hỏi

Sinh viên chương trình liên kết Quốc tế ngành Xây dựng hỏi về bí quyết thành công trong ngành.

Chị Châu tâm sự: nghề này đòi hỏi người kỹ sư phải biết “dấn thân và đam mê” do tính chất công việc đầy áp lực, nếu không có đam mê sẽ khó lòng trụ nổi với nghề. Khi có đủ đam mê và nhiệt huyết vì nó, “tiền bạc sẽ tự động tìm đến với bạn”. Chị cho biết theo quan sát của chị, những người thật sự đam mê với nghề đến năm 40 tuổi đều có chức vụ cao công việc trong khi những người tập trung nhiều vào vấn đề tiền bạc lại chỉ dừng lại ở mức chuyên viên.

>> Kỹ sư Xây dựng: đâu chỉ cần khối óc
>> Ngành Xây dựng: dựng xây mái ấm

SV OISP xây dựng 2014

Các kỹ sư Xây dựng tương lai chăm chú lắng nghe những kinh nghiệm quý báu của người đi trước

Cuối buổi hội thảo, thỏa đáp băn khoăn lớn của các bạn sv về việc những kiến thức học được khi du học về có khả năng áp dụng tại Việt Nam không khi nền kỹ thuật của đất nước chưa được phát triển cho lắm, vị phó tổng giám đốc công ty AA cho biết: những thiết kế xây dựng hiện đại tại Việt Nam đều từ nước ngoài, nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm kiến thức mình học được đều có thể áp dụng tốt tại Việt Nam.

Hôi thảo_Xây_Dựng_OISP_2014

Tin: MINH ĐẠO – Ảnh: CHÍ THÀNH

Bài trước

Bài tiếp