Select Page

Tự học và những cái hay “ăn đứt” học nhóm

Không thể phủ nhận những ưu điểm của việc học nhóm, song tự học cũng đem lại nhiều thế mạnh vượt trội nếu sinh viên biết khai thác đúng cách.

Tự học là kỹ năng “sinh tồn” cần thiết ở bậc Đại học. Tự học được thể hiện qua các hoạt động như: tự lập kế hoạch học tập, tìm hiểu – tra cứu thông tin, nghiên cứu. Thường xuyên tự học, sinh viên sẽ đạt được nhiều lợi ích và nâng cao các kỹ năng sau:

  • Ghi nhớ lâu hơn: Khi tự học, bạn sẽ bạn “thấm” kiến thức lâu hơn so với học nhóm, vì đó là thành quả do bạn tự đào sâu nghiên cứu và chắt lọc.
  • Linh động thời gian học: Khi học nhóm, bạn phải thỏa thuận thời gian và địa điểm với nhiều người khác. Nhưng khi tự học, bạn có thể dễ dàng tự chọn địa điểm mong muốn, phân chia thời gian hay lịch học phù hợp với bản thân mà không phụ thuộc vào người khác.
  • Cải thiện kỹ năng ra quyết định: Khi mọi việc do bạn tiến hành từ đầu đến cuối và tự ra quyết định thì kết quả như thế nào là do bạn chịu trách nhiệm và bạn hoàn toàn có thể hưởng thụ toàn bộ thành quá do mình làm ra. Điều này còn giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp.
  • Rèn luyện ý chí: Khi tự học, sinh viên sẽ đối mặt với nhiều “cám dỗ” như facebook, truyền hình, các nội dung giải trí đa phương tiện. Vượt qua được những “cám dỗ” đó để tập trung vào việc học nghĩa là bạn đang rèn cho mình ý chí và sự kiên trì. Rèn luyện ý chí có liên quan mật thiết tới kỹ năng ra quyết định, chẳng hạn khi đang tập trung học mà có đứa bạn thân gọi điện rủ đi ăn, hay có một gameshow hấp dẫn đang chiếu, thì bạn sẽ phải cân nhắc giữa quyết định nên tiếp tục tự học (khó nhằn) hay tạm ngưng để giải trí.

Lợi ích của tự học quả là thiết thực. Tuy nhiên để giữ được tinh thần tự học bền bỉ và đạt được hiệu quả cao khi tự học, sinh viên cần lập ra mục tiêu và kế hoạch học tập chi tiết, rõ ràng ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp bạn không mất phương hướng và luôn chủ động trong việc học.

Bên cạnh đó, sinh viên cần cập nhật các phương pháp học tập hữu hiệu mới để tạo động lực, tránh bị nhàm chán và nản chí sau một thời gian tự học. Bạn có thể áp dụng các phương pháp như Pomodoro trong quản lý thời gian học, cách tốc ký các ý chính trong bài, lau dọn, trang trí  bàn học sạch đẹp tạo động lực và hứng thú khi học một mình.

Bài: LINH LÊ

Bài trước

Bài tiếp