Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Ngày hội Kỹ thuật lần thứ XIII-2022: Nhiều dự án hướng về phát triển bền vững

Lọc nước bằng lục bình, túi sinh học từ bột rau câu và khoai tây, muỗng thực vật, máy tái chế nhựa, quạt năng lượng mặt trời… là những dự án thiết thực của tân sinh viên K2022 Trường ĐH Bách khoa.

Bài viết liên quan
Ngày hội Kỹ thuật Trường ĐH Bách khoa lần thứ XVII-2022
Ngày hội Kỹ thuật Trường ĐH Bách khoa 2021

“CHỈ MỘT TRÁI ĐẤT”

Đó cũng là chủ đề chung của các dự án đến từ Khoa Môi trường & Tài nguyên. Các tân sinh viên K2022 đã mang đến nhiều giải pháp góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Điển hình như nhóm Evelving Torch đã tạo ra hệ thống lọc nước bằng sỏi và cây lục bình, nước sau khi lọc được tái sử dụng cho tưới cây và cọ rửa; nhóm Hi (L01) với dự án làm dầu gội thảo mộc từ bã cà phê, nhóm Double Win với trà hoa cúc pha chế cùng bông đậu biếc. Ngoài ra còn có một số sản phẩm thân thiện với môi trường: tận dụng bã mía làm nguyên liệu sản xuất ethanol, túi sinh học làm từ bột rau câu và tinh bột khoai tây, muỗng thực vật, vải sáp ong…

Cùng chung ý tưởng phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, các tân sinh viên Khoa Cơ khí đem đến ngày hội mô hình quạt chạy được bằng cả năng lượng mặt trời lẫn điện 220 volt, mô hình pin dự phòng xài năng lượng mặt trời, mô hình máy tái chế nhựa.

HỌC XONG MÔN, ỨNG DỤNG LIỀN

Xuất phát từ một hoạt động dành cho sinh viên trong khuôn khổ Khoa Cơ khí vào năm 2011, Ngày hội Kỹ thuật sau đó đã được mở rộng thành hoạt động dành cho sinh viên toàn trường, diễn ra ngay sau khi kết thúc môn học Nhập môn Kỹ thuật của sinh viên năm Nhất. Đây là dịp để các tân binh ứng dụng liền những gì đã học vào việc thiết kế, chế tạo những mô hình sáng tạo kỹ thuật.

Ngày hội không chỉ giúp sinh viên có cái nhìn toàn diện hơn về ngành nghề mình đang theo đuổi mà còn là tiền đề ươm mầm, nuôi dưỡng các ý tưởng sáng tạo, hun đúc niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên ngay từ năm Nhất.

Tại Khoa Kỹ thuật Xây dựng, sinh viên tham gia tranh tài thiết kế và lắp đặt mô hình nhà ở, thiết kế và đọ sức tải của cầu. Sinh viên Khoa Kỹ thuật Địa chất & Dầu khí đem tới ngày hội mô hình dàn khoan khảo sát địa chất tự động, mô hình hệ thống thủy điện.

Trong khi đó, các sinh viên Khoa Khoa học & Kỹ thuật Máy tính tham gia tranh tài lắp ráp mô hình xe tự động và chạy dò line mê cung. Cũng tại đây, sinh viên của khoa còn có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng và tìm hiểu cách thức vận hành của các thiết bị công nghệ do khoa nghiên cứu và phát triển cùng các đơn vị ngoài trường: tủ quan trắc môi trường, tủ điều khiển thông minh, camera ID, dịch và phát âm tiếng Bana, chatbot tư vấn bất động sản.

Mô hình chiết xuất alginate từ tảo nâu và chitosan làm màng bọc thực phẩm của sinh viên Khoa Kỹ thuật Hóa học.
Mô hình chiết xuất alginate từ tảo nâu và chitosan làm màng bọc thực phẩm của sinh viên Khoa Kỹ thuật Hóa học.

PGS. TS. Nguyễn Hữu Lộc – Trưởng Khoa Cơ khí, nhận định: “Mục tiêu giáo dục kỹ thuật hiện nay theo bốn trụ cột: học để biết, trở thành, chung sốnglàm. Ngày hội Kỹ thuật giúp các em học tập một cách tích cực, trải nghiệm và thực hành liền những kiến thức và kỹ năng đã học từ môn Nhập môn Kỹ thuật vào trong thực tiễn”.

Xem thêm một số hình ảnh của Ngày hội Kỹ thuật lần thứ XVII-2022 tại đây

Tin: NGUYỆT LƯU – Hình: HUY PHAN

Bài trước

Bài tiếp