Select Page

Nghiên cứu khoa học – nhiều lợi ích không ngờ cho sinh viên

Nhắc đến nghiên cứu khoa học (NCKH), nhiều người, đặc biệt là sinh viên thường nghĩ đó là một công việc vất vả, tốn nhiều thời gian cho việc nghiên cứu và đòi hỏi phải có vốn kiến thức cao về đề tài cần nghiên cứu. Tuy nhiên, các bạn sinh viên được khuyến khích nên tham gia các dự án NCKH.

Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên Bách khoa Quốc tế lần thứ VI/2020 có 69 đề tài – Hình: OISP

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC LÀ GÌ?

Có thể hiểu đơn giản NCKH là một dự án nhóm. Dự án này giúp các bạn sinh viên có thể vận dụng vận dụng và thực hành lý thuyết, nguyên lý đã và đang được học để giải quyết các vấn đề trong thực tế dưới sự hướng dẫn của các giáo viên. Do đó, việc thực hiện các đề tài NCKH giúp cho các bạn sinh viên thu được thêm rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong quãng thời gian còn là sinh viên.

Một trong 69 đề tài nghiên cứu của sinh viên chương trình Chất lượng cao, Tiên tiến năm 2020 – Hình: OISP

NHỮNG LỢI ÍCH TỪ VIỆC THAM GIA NCKH

1. Phát triển nhiều kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy

Trong quá trình tham gia các dự án NCKH, sinh viên sẽ học được tính chủ động trong học tập, công việc, hình thành những phương pháp học, đổi mới cách tư duy. Bên cạnh đó, tham gia NCKH còn giúp các bạn thấy rõ các vấn đề và cách giải quyết vấn đề, cách trình bày vấn đề sao cho logic và hợp lý nhất. Khi tham gia NCKH, các bạn còn có cơ hội được rèn luyện và trau dồi các kỹ năng mềm như: giao tiếp, cách làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình – thuyết phục, kỹ năng quản lý thời gian, quản lý dự án, kỹ năng làm việc nhóm và sự tự tin trước công chúng…

Tự tin thuyết trình đề tài của nhóm trước Ban giám khảo – Hình: OISP

2. Bổ trợ cho chuyên ngành học

Khi hoàn thành đề tài NCKH, sinh viên tích góp được thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng, thấy đam mê công việc nghiên cứu hơn và tiếp tục theo đuổi phát triển dự án. Đặc biệt, tham gia dự án NCKH còn là tiền đề tạo điều kiện cho sinh viên làm tốt các báo cáo thực tập chuyên ngành, thực tập tốt nghiệp cũng như khóa luận tốt nghiệp và các nghiên cứu chuyên sâu sau này. Một điểm cộng nữa là NCKH chắc chắn sẽ giúp các bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng đấy!

Cơ hội học hỏi thêm nhiều kiến thức chuyên ngành từ giảng viên – Hình: OISP

3. Gặp gỡ nhiều bạn bè mới

NCKH tạo môi trường để mở rộng mối quan hệ với bạn bè, anh chị, thầy cô trong Khoa và các tổ chức, cơ quan bên ngoài xã hội. Nắm trong tay những mối quan hệ tốt đẹp đó cũng là một lợi thế, để sinh viên có thể học hỏi, mở mang tầm kiến thức đa đạng và phong phú hơn… Điều đó sẽ tạo thuận lợi cho sinh viên khi tiếp cận công việc thực tế sau này.

4. Cải thiện tiếng Anh chuyên ngành

Khi tham gia dự án NCKH, các bạn sinh viên sẽ được cải thiện thêm tiếng Anh chuyên ngành, có kinh nghiệm trong việc đọc, tìm tài liệu, cách trích dẫn tài liệu, tổng hợp phân tích báo cáo. Những điểm thuận lợi này cũng giúp sinh viên nâng cao kỹ năng viết đồ án, viết luận văn tốt nghiệp và những kỹ năng viết báo cáo khi đi làm.

Tham gia cuộc thi là cơ hội trao dồi tiếng Anh chuyên ngành cùng các chuyên gia nước ngoài – Hình: OISP

Bên cạnh các hội nghị NCKH cấp khoa, cấp trường còn có nhiều cuộc thi như Bách Khoa Innovation, Presentation Contest… cũng thu hút không ít sinh viên tham gia, đa dạng đề tài nghiên cứu, và giải thưởng hấp dẫn từ các nhà tài trợ.

Một số hình ảnh sinh viên tham gia các cuộc thi khoa học tại trường

Đội đạt giải Nhất trong Hội nghị NCKH Sinh viên Bách khoa Quốc tế lần VI/2020 – Hình: OISP
Đồng đội cùng chia sẻ với các bạn đạt giải tại Hội nghị NCKH Sinh viên Bách khoa Quốc tế lần VI/2020 – Hình: OISP
Đội đạt giải Nhất tại cuộc thi Bach Khoa Innovation 2020 – Hình: OISP

Bài: LINH LÊ

Bài trước

Bài tiếp