Select Page
instagram followers instagram likes

Những kỹ năng giúp tân sinh viên thích nghi với môi trường mới

Kết thúc mùa thi THPT quốc gia thật thành công, giờ đây các tân sinh viên bắt đầu chuẩn bị hành trang để bước tiếp vào môi trường đại học, một môi trường mới chứa đựng nhiều điều hay ho và mới lạ đang đợi các bạn khám phá.

Thí sinh được tư vấn trong Ngày hội tuyển sinh 2020 tại ĐH Bách Khoa – Hình: OISP

Giai đoạn chuyển tiếp luôn là những thời điểm khó khăn và lo lắng đối với phần đông tân sinh viên. Đừng nản lòng, sau đây là một vài lời khuyên của BK-OISP gửi đến các tân binh, giúp các bạn tự tin hơn và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

HÒA NHẬP VÀ THÍCH NGHI NGAY TỪ NĂM NHẤT

  1. Cập nhật và tìm hiểu thông tin trường

Bách Khoa là một trong những trường đại học có bề dày lịch sử và có nét truyền thống đặc trưng riêng. Chính vì thế, việc chủ động tìm hiểu và trang bị cho bản thân những kiến thức về trường đại học chính là bước khởi đầu cần thiết. Các bạn có thể truy cập vào trang web chính của trường hoặc các diễn đàn, Facebook fanpage của trường để biết thêm nhiều thông tin hữu ích như website ĐHBK: https://www.hcmut.edu.vn, https://oisp.hcmut.edu.vn/ hay fanpage : https://www.facebook.com/bkquocte

Ngoài ra, các bạn nên tìm hiểu về các bước đăng ký môn học cũng như những thông tin về ký túc xá, đi lại, những tiện nghi hỗ trợ sinh viên như thư viện, phòng chức năng…

Bên cạnh đó, trường ĐHBK sẽ tổ chức buổi lễ Chào mừng tân sinh viên vào tháng 10 sắp tới nhằm giúp các tân binh dễ dàng thích nghi và tiếp cận với các thầy cô giáo, anh chị lớp trên để nắm bắt được hướng dẫn quan trọng như các lớp học ở đâu, cách săn học bổng thế nào, tiết học bắt đầu từ lúc mấy giờ, cung đường xe buýt đến trường thế nào… cho đến những chuyện nhỏ như: quán cóc nào ngon, bổ, rẻ…

Các bạn sinh viên khoa Cơ khí khoá trên nhiệt tình hướng dẫn cho đàn em – Hình ảnh: OISP
 

2. Đầu tư ngoại ngữ càng sớm càng tốt

Theo quy định của trường, sinh viên chương trình quốc tế (tiếng Anh), Tiên tiến, Liên kết quốc tế để có đủ điều kiện tốt nghiệp, sinh viên phải đạt chuẩn ngoại ngữ TOELF iBT hoặc IELTS. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các quy định của trường về văn bằng ngoại ngữ được công nhận. Việc sử dụng tốt ngôn ngữ Tiếng Anh sẽ mang lại cho bạn khá nhiều cơ hội tốt ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đấy!

Xem chi tiết điều kiện xét tuyển tại đây: https://oisp.hcmut.edu.vn/tuyen-sinh/dieu-kien-xet-tuyen

3. Tham gia các hoạt động ngoại khoá của trường

Trường ĐHBK là một trong những trường có thành tích đáng nể về các mảng hoạt động phong trào, lễ hội truyền thống… Bên cạnh tiếng Anh là môn học tiên quyết xác định điều kiện vào học chính khóa, thì Kỹ năng mềm là môn học không kém phần quan trọng để trang bị cho sinh viên kiến thức, khả năng thực hành cần thiết cho việc học đại học cũng như làm việc sau này. Nếu bạn kết thúc quãng đời sinh viên của mình chỉ bằng những công việc đơn điệu hằng ngày thì sẽ rất lãng phí. Có rất nhiều đội nhóm, CLB hoạt động sôi nổi giúp các tân sinh viên K20 ngoài việc học còn có thể tham gia vào các phong trào của khoa hay của nhà trường như: CLB Robot, CLB Khởi nghiệp, Cuộc đua số, CLB võ thuật, CLB tiếng anh,… hãy đăng ký tham gia ngay và luôn nhé các tân binh.

Tôn vinh các hoạt động học thuật/ ngoại khóa xuất sắc – Hình ảnh: OISP

4. Tham gia BK event – nơi tạo cơ hội và hỗ trợ việc làm cho SV

BK Event được thành lập từ năm 2010 và dần tạo được tiếng vang qua các kỳ tổ chức sự kiện như Tìm kiếm ứng viên tài năng, Mùa quân sự yêu thương, Chuyến xe yêu thương, Phỏng vấn thử thành công thật; hỗ trợ thực hiện Ngày hội việc làm, Ngày hội tư vấn tuyển sinh Báo Tuổi Trẻ…

BK Event hứa hẹn mang đến cho các tân binh nhiều cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, trau dồi bản lĩnh, rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho bản thân trong hành trình nghề nghiệp tương lai (teamwork, tổ chức sự kiện, truyền thông/ thiết kế, quản lý tài chính/ thời gian, hậu cần, tinh thần kỷ luật…)

BK event – nơi ươm mầm và phát triển ước mơ của bạn – Hình: OISP

Trên đây là 4 lời khuyên hữu ích giúp các tân sinh viên hiểu hơn về ngôi trường. Chúc các tân binh của Bách Khoa hãy luôn tự tin và thành công trong chặn đường đại học sắp tới nhé!

Bài: LINH LÊ

Bài trước