Select Page

Những kỹ năng giúp tân sinh viên thích nghi với môi trường mới

Sau mùa thi cử tuyển sinh căng thẳng, giờ đây các tân sinh viên bắt đầu chuẩn bị hành trang để bước tiếp vào đại học – một môi trường mới chứa đựng nhiều điều mới lạ và bổ ích đang đợi các bạn khám phá.

Để tân sinh viên hòa nhập với môi trường đại học
Thí sinh được tư vấn trong Ngày hội tuyển sinh 2020 tại Trường ĐH Bách khoa. – Hình: OISP

Giai đoạn chuyển tiếp luôn là những thời điểm khó khăn và lo lắng đối với phần đông tân sinh viên. Đừng nản lòng, sau đây là một vài lời khuyên của BK-OISP gửi đến các tân binh, giúp các bạn tự tin hơn và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

HÒA NHẬP VÀ THÍCH NGHI NGAY TỪ NĂM NHẤT

1. Cập nhật và tìm hiểu thông tin trường

Bách Khoa là một trong những trường đại học có bề dày lịch sử và có nét truyền thống đặc trưng riêng. Chính vì thế, việc chủ động tìm hiểu và trang bị cho bản thân những kiến thức về trường đại học chính là bước khởi đầu cần thiết. Các bạn có thể truy cập vào trang web chính của trường hoặc các diễn đàn, fanpage của trường để biết thêm nhiều thông tin hữu ích như: hcmut.edu.vn, oisp.hcmut.edu.vn, facebook.com/bkquocte.

Ngoài ra, các bạn nên tìm hiểu về các bước đăng ký môn học cũng như những thông tin về ký túc xá, đi lại, những tiện nghi hỗ trợ sinh viên như thư viện, phòng chức năng…

Bên cạnh đó, Trường ĐH Bách khoa sẽ tổ chức Lễ Chào mừng tân sinh viên vào tháng 10 sắp tới nhằm giúp các tân binh dễ dàng thích nghi và tiếp cận với các thầy cô giáo, anh chị lớp trên để nắm bắt được hướng dẫn quan trọng như các lớp học ở đâu, cách săn học bổng thế nào, tiết học bắt đầu từ lúc mấy giờ, cung đường xe buýt đến trường thế nào, cho đến những chuyện nhỏ như quán cóc nào ngon, bổ, rẻ…

Để tân sinh viên hòa nhập với môi trường đại học
Các bạn sinh viên khoa Cơ khí khoá trên nhiệt tình hướng dẫn cho đàn em. – Hình ảnh: OISP

2. Đầu tư ngoại ngữ càng sớm càng tốt

Theo quy định của trường, sinh viên chương trình chính quy Chất lượng cao, Tiên tiến (giảng dạy bằng tiếng Anh) phải đạt chuẩn ngoại ngữ TOELF iBT tối thiểu 79 hoặc IELTS ít nhất 6.0 để đủ điều kiện học chương trình chính khóa năm thứ Ba cũng như tốt nghiệp. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các quy định của trường về văn bằng ngoại ngữ được công nhận. Việc sử dụng tốt tiếng Anh sẽ mang lại cho bạn khá nhiều cơ hội tốt ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đấy!

Xem chi tiết quy định tiếng Anh của chương trình đào tạo quốc tế – Trường ĐH Bách khoa tại đây.

3. Tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa của trường

Trường ĐH Bách khoa là một trong những trường có thành tích đáng nể về các mảng hoạt động phong trào, lễ hội truyền thống… Bên cạnh tiếng Anh là môn học tiên quyết xác định điều kiện vào học chính khóa, thì Kỹ năng mềm (Soft Skills) là môn học không kém phần quan trọng để trang bị cho sinh viên kiến thức, khả năng thực hành cần thiết cho việc học đại học cũng như làm việc sau này. Nếu bạn kết thúc quãng đời sinh viên của mình chỉ bằng những công việc đơn điệu hằng ngày thì sẽ rất lãng phí.

Có rất nhiều đội nhóm, câu lạc bộ hoạt động sôi nổi giúp các tân sinh viên K2020 ngoài việc học còn có thể tham gia vào các phong trào của khoa hay của nhà trường như: Developer Student Clubs – HCMUT, Đoàn Khối OISP, House Of OISP Pioneering Elements – HOPE, OISP Student Ambassadors, OISP English Club… Hãy đăng ký tham gia ngay và luôn nhé các tân binh.

Để tân sinh viên hòa nhập với môi trường đại học
Tôn vinh các hoạt động học thuật/ ngoại khóa xuất sắc. – Hình ảnh: OISP

Trên đây là ba lời khuyên hữu ích giúp các tân sinh viên hiểu hơn về ngôi trường. Chúc các tân binh Bách khoa luôn tự tin và thành công trong chặn đường đại học sắp tới.

Bài: LINH LÊ

Bài trước

Bài tiếp