Những mối quan hệ cần được vun đắp từ thời đại học

Đây sẽ là những “đồng minh” hỗ trợ đắc lực cho sinh viên trong suốt quá trình học tập tại trường cũng như khi làm việc sau này.

Bước chân vào đại học – môi trường học tập hoàn toàn mới, tân sinh viên cần mạnh dạn thiết lập các mối quan hệ với bạn bè, thầy cô cũng như điều chỉnh một số hành vi giao tiếp sao cho phù hợp.

1. LÀM QUEN BẠN CÙNG LỚP

Hầu hết tân sinh viên đều nhìn bạn mới trong lớp bằng ánh mắt dò xét, ngại ngần. Thật ra ai cũng như nhau cả, đều là tân binh mà thôi. Chủ động, cởi mở và chân thành là ba yếu tố giúp bạn dễ dàng chiếm được thiện cảm của bạn mới.

Nếu gặp khó khăn trong việc làm quen bạn mới thì sao không thử bắt chuyện với lớp trưởng, lớp phó, thông qua họ để tiếp cận các thành viên trong lớp dễ dàng hơn. Hoặc, bằng cách tham gia các câu lạc bộ, bạn vừa có thể thoải đam mê trong một thế mạnh của mình, vừa mở rộng kết nối.

Ket-noi-ban-be-OISP-camp-2019-1
Tham gia các hoạt động cộng đồng là cơ hội mở rộng kết nối bạn bè.

2. TƯƠNG TÁC VỚI ANH CHỊ KHÓA TRÊN

Hãy mạnh dạn tìm kiếm các group trao đổi thông tin của các anh chị khóa trước để hỏi thăm kinh nghiệm học tập, thi cử từ họ. Nhờ đó bạn không chỉ tránh được những lỗi dễ vấp nhờ mà còn chủ động khai thác được nhiều thông tin hữu ích liên quan tới mẹo học tốt, các nguồn tham khảo tư liệu đáng tin cậy, phương pháp nghiên cứu khoa học, v.v.

Hãy giữ thái độ cầu thị, tôn trọng và tin tưởng khi có vấn đề muốn trao đổi hay cần anh chị giúp đỡ nhé!

3. TRÂN TRỌNG MỐI QUAN HỆ VỚI THẦY CÔ

“Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, thầy cô là những người lớn tuổi hơn, là người truyền đạt những kiến thức quý báu. Do vậy, việc giữ thái độ kính trọng, lễ phép và trọng thị là điều mà mỗi sinh viên phải tâm niệm. Trong học tập cũng như trong cuộc sống, bạn đừng ngần ngại chia sẻ những khó khăn với thầy cô, đặc biệt là thầy cô chủ nhiệm lớp. Ngoài chuyên môn giỏi, họ còn sở hữu kho kinh nghiệm sống phong phú, có thể trở thành chỗ dựa tinh thần cho bạn ngoài cha mẹ.

Ket-noi-thay-co
Thầy cô là người cho bạn những lời khuyên hữu ích.

4. THỂ HIỆN CÁ TÍNH ĐÚNG MỰC TRÊN MẠNG XÃ HỘI

GenZ có xu hướng bộc lộ tính cách cá nhân trên mạng xã hội thông qua việc chia sẻ những nội dung mình quan tâm. Tuy nhiên, đừng quên rằng trong danh sách bạn bè – ngoài những người đồng trang lứa – có thể còn cả thầy cô và các anh chị khóa trên. Vậy nên, hãy chọn lọc những nội dung đăng tải: hữu tích, xác thực, đa chiều, có kiểm chứng, đáng tin cậy, có tiết chế, không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Bài: LINH LÊ – Hình: OISP

Bài trước

Bài tiếp