“Thu phục lòng người” bằng tám kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp tốt giúp sinh viên mở rộng kết nối với bạn bè, thầy cô. OISP gợi ý bạn 8 kỹ thuật để nâng trình giao tiếp.

1. Rèn luyện giọng nói

Rèn luyện giọng nói, cách phát âm rõ ràng, rành mạch, điều chỉnh âm lượng phù hợp sẽ giúp đối phương hiểu bạn đang nói gì, từ đó cuộc hội thoại sẽ trở nên dễ dàng hơn, đạt được hiệu quả giao tiếp cao hơn.

2. Chú ý ngoại hình

Bạn không cần quá cầu kỳ, trau chuốt ngoại hình hay chạy theo trang phục thời thượng, mà chỉ cần chỉn chu, sạch sẽ, gọn gàng là ổn.Đi cùng hình thức phục trang bên ngoài còn có cử chỉ, điệu bộ như đi đứng, ăn uống, nói chuyện… Tất cả đều cần được thể hiện một cách trang nhã, từ tốn và lịch sự.

3. Giao tiếp bằng mắt

Ánh mắt thay lời nói. Một cái chớp mắt khe khẽ hay một ánh nhìn sắc sảo có thể giúp bạn ”đốn” tim của người đối diện. Hay, một ánh mắt chăm chú dành cho người nói cũng giúp bạn tạo được thiện cảm từ bạn mới vì sự trọng thị lắng nghe và giao tiếp bằng thị giác khi người khác đang phát biểu.

Ghi-diem-voi-8-ky-nang-giao-tiep-lang-nghe
Giao tiếp bằng mắt tốt sẽ giúp bạn ghi điểm nhanh trước người đối diện

4. Chọn chủ đề giao tiếp phù hợp

Tìm hiểu sở thích và câu chuyện muốn trao đổi với đối phương trước, từ đó bạn có thể tìm ra những điểm tương đồng, điểm chung của mình và người bạn mới. Mẹo này giúp bạn tạo được thiện cảm ban đầu và có được sự chú ý hơn từ phía người đối diện.

Nên chọn những đề tài nhẹ nhàng mang tính sinh hoạt đời thường về trường lớp, về các môn học, chia sẻ bí quyết học tập… Hạn chế các đề tài đi sâu vào chuyên môn hoặc thông tin quá riêng tư sẽ giúp bạn tạo được sự tin tưởng và thân thiện.

5. Học cách lắng nghe

Học cách lắng nghe thay vì nói quá nhiều, nói tranh phần của người khác. Người đối diện sẽ nghĩ rằng bạn không tôn trọng họ, thiếu lịch sự và thiếu tinh tế khi giao tiếp. Bạn có thể trình bày quan điểm của mình sau khi lắng nghe bạn mình nói hết phần của họ, hạn chế cắt ngang câu nói của người khác.

6. “Khoe” kiến thức một cách khéo léo 

Bạn sẽ tự khắc tỏa sáng khi cho thấy mình có sự am tường và kiến thức tốt về vấn đề đang thảo luận. Để có được vốn kiến thức rộng, bạn có thể tích lũy từ nhiều nguồn như sách vở, báo chí các kênh thông tin chính thống và uy tín… Tuy nhiên, bạn cũng cần vận dụng kiến thức của mình đúng lúc và đúng chỗ để tránh bị xem là khoe khoang.

7. Ghi điểm với tính hài hước

Ai cũng thích sự hài hước, nhưng không phải ai cũng có sẵn tính hài hước. Hài hước cũng cần phải học,  thông qua bạn bè, facebook… để dần “nâng tầm” hài hước của mình. Một câu chuyện cười nhẹ nhàng, cách nói ví von dí dỏm hay cách nhìn vấn đề lạc quan, tích cực là những cách đơn giản tạo không khí cởi mở trong khi giao tiếp.

Tiếng cười chính là chất xúc tác giúp mọi người gần nhau hơn

8. Ghi điểm với tài lẻ

Ca hát, ảo thuật, gấp giấy origami, chụp hình, đàn guitar, quản trò…, những tài lẻ này – bạn hoàn toàn có thể tự trang bị cho mình (nếu thực sự yêu thích chúng). Cảm giác thu hút được nhiều người lắng nghe và ánh mắt ngưỡng mộ liên tục hướng về mình sẽ tuyệt vời lắm đấy!

Hy vọng với các mẹo nhỏ trên sẽ giúp các bạn phần nào tự tin thể hiện bản thân trước mọi người.

Bài: LINH LÊ – Hình: OISP

Bài trước

Bài tiếp