Select Page

Pre University Bách Khoa – Học kỳ đầu tiên

Chương trình dự bị đại học tại nhiều quốc gia trên thế giới đang rất phát triển. Tại Bách khoa, ngôi trường đại học kỹ thuật duy nhất giảng dạy chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh cũng có chương trình Pre University như thế.

Pre-University-oisp
Sinh viên cùng dự án cộng đồng năm 2019

Trường ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM đã có hơn 10 hình thành và phát triển các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh như Chất lượng cao, Tiên tiến, Liên kết Quốc tế. Để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho bốn năm đại học, sinh viên cần có đủ thái độ, kỹ năng và kiến thức cần thiết. Và học kỳ Pre University – Học kỳ đầu tiên của năm Nhất của các chương trình chính quy quốc tế tại Trường ĐH Bách khoa sẽ trang bị cho sinh viên nền tảng vững chắc đó.

Ngoài các môn học Kỹ năng mềm, sinh viên còn có hai hoạt động lớn Hội trại truyền thống OISP và Dự án cộng đồng. Những hoạt động thú vị này góp phần tô điểm cho sự đa dạng của học kỳ Pre University.

Hội trại truyền thống OISP là sự kiện dã ngoại, sinh hoạt ngoài trời với nhiều hoạt động ngoại khóa sôi nổi như thiết kế cổng trại, trò chơi tập thể, văn nghệ,… Tất cả các hoạt động từ lên ý tưởng, kế hoạch tổ chức, khung chương trình,… đều do chính các bạn tân sinh viên thực hiện. Điều ý nghĩa của hội trại là sinh viên vận dụng các kỹ năng xã hội, thanh nhạc, hội họa đã được học ở học kỳ Pre. Đặc biệt, phát triển kỹ năng các nhân, tình đoàn kết, sẻ chia và thấu hiểu lẫn nhau là mục đích lớn nhất mà người xây dựng chương trình đào tạo hướng đến.

oisp-camp-2018
OISP Camp 2018 tại Dambri (Lâm Đồng)

Hoạt động lớn thứ hai trong học kỳ Pre là Dự án cộng động – một bài học to lớn về sự cảm thông, thấu hiểu xã hội và sự sáng tạo đổi mới. Dự án cộng đồng là hoạt động chủ đạo trong môn học Kỹ năng mềm bằng cách hiện thực hóa lý thuyết bằng dự án thực tế. Nội dung cơ bản của dự án cộng đồng là phải mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội, thấu cảm vấn đề xã hội và đưa ra giải pháp phù hợp.

Bên cạnh đó, dự sáng cộng đồng là bước khởi đầu cho hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo. Nhiều ý tưởng hay, độc đáo phát triển thành sản phẩm và tham dự các cuộc thi tiếp theo từ dự án cộng đồng của sinh viên năm Nhất.

Sinh viên trình bày dự án cộng đồng với Ban giám khảo

Dự án cộng động của các lớp sẽ được trưng bày tại Ngày hội Cộng đồng và được khẳng định giá trị tại Cuộc thi thuyết trình vào cuối học kỳ. Kết quả chung cuộc của dự án cộng đồng sẽ có tại cuộc thi thuyết trình cuối học kỳ Pre University. Khả năng trình bày trước đám đông, khả năng phản biện, làm chủ vấn đề của sinh viên được phô diễn rõ nét ở vòng này. Từ đây, sinh viên cải thiện nhiều khả năng cần thiết để trở thành kỹ sư hoàn thiện cả về chuyên môn lẫn kỹ năng.

Học kỳ Pre có rất nhiều hoạt động thú vị, sinh viên luôn trong tư thế sẵn sàng “chạy deadline” cho vô số hoạt động vui chơi và học thuật. Qua nhiều năm triển khai, học kỳ Pre University là niềm tự hào và kỷ niệm đáng nhớ của sinh viên Bách khoa quốc tế.

Bài: GIA NGHI – Hình: OISP

Bài trước

Bài tiếp