Select Page

Sinh viên Bách khoa đạt giải Ba tại epics4

Dự án Máy sấy nhà kính năng lượng mặt trời thông minh của sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) đạt giải Ba trong các dự án kỹ thuật phục vụ cho Cộng đồng – Engineering Projects in Community Service (EPICS4).

Nhóm AgriSS với dự án Máy sấy nhà kính năng lượng mặt trời thông minh

Chương trình Engineering Projects in Community Service – EPICS, là chương trình khởi nghiệp xã hội cấp quốc gia. Trong EPICS, sinh viên sẽ hợp tác với một tổ chức cộng đồng để thiết kế, xây dựng và triển khai các hệ thống giải quyết các vấn đề xã hội dựa trên nền tảng kỹ thuật. Chương trình này hướng dẫn các đội tham gia về quy trình đổi mới thiết kế, quản lý nhóm, kiểm tra và trình bày bằng tiếng Anh. Các dự án EPICS mở rộng tìm kiếm giải pháp chăm sóc sức khỏe con người, nghiên cứu năng lượng bền vững… Đây là chương trình bổ ích và mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Đến với EPICS, nhóm AgriSS của Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) gồm năm thành viên đến từ chương trình Chất lượng cao tiếng AnhKỹ sư Việt – Nhật (VJEP). Sản phẩm của nhóm là Máy sấy nhà kính năng lượng mặt trời thông minh – Smart Greenhouse Solar Dryer. Sau hơn năm tháng nghiên cứu, dự án của nhóm AgriSS được gọi tên với giải Ba chung cuộc.

Dự án Máy sấy nhà kính năng lượng mặt trời thông minh đạt giải Ba trong EPICS

Nhóm lấy ý tưởng từ những khó khăn trong quá trình sấy thực phẩm truyền thống (phơi nắng) như không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tốn kém thời gian, nhân công mà chất lượng sản phẩm lại phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Máy được tích hợp với bốn tính năng chính: tấm polycarbonate kết hợp với vật đen dùng để bẫy nhiệt trong lòng buồng sấy, khử vi sinh bằng tia UV, giám sát và điều khiển quá trình sấy từ xa, phân tích dữ liệu và dự báo.

Sau khi làm thí nghiệm trên các sản phẩm như cá khoai, chuối, ớt, hành tây, cà rốt, nhóm đã tìm ra nhiều ưu thế vượt trội của máy so với các phương pháp sấy tự nhiên. Máy sấy nhà kính năng lượng mặt trời thông minh giúp tăng năng suất gấp đôi so với sấy tự nhiên và giảm 30% thời gian sấy. Đặc biệt, máy tiết kiệm được 80% chi phí so với sấy than hoặc sấy điện.

Máy cấu tạo gồm ba bộ phận chính là buồng sấy, hệ thống quạt đối lưu và hệ thống điều khiển. Buồng sấy được thiết kế với vật liệu là tấm polycarbonate để có thể tạo hiệu ứng nhà kính, giúp hấp thụ ánh nắng và duy trì nhiệt độ trong buồng. Hệ thống quạt đối lưu giúp đưa hơi nước từ vật liệu sấy (cá, mực, trái cây…) ra khỏi buồng và tạo nhiệt độ đồng đều trong buồng sấy. Hệ thống điều khiển gồm các cảm biến để đo nhiệt độ, độ ẩm và vi điều khiển để điều khiển lưu lượng quạt cho hợp lý. Ngoài ra, vi điều khiển còn có thể tải dữ liệu các mẻ sấy lên hệ thống cơ sở dữ liệu và người dùng sẽ thông qua app để điều khiển, giám sát hệ thống từ xa.

Trong tương lai, nhóm đang nghiên cứu và phát triển để trở thành một hệ thống không dây, có thể sử dụng được bất kì đâu mà không cần nguồn điện. Ngoài ra, máy sẽ được tích hợp thêm tấm pin năng lượng mặt trời và buồng khí đốt biomass để cung cấp thêm năng lượng cho quá trình sấy trong điều kiện thời tiết không thuận lợi hoặc sử dụng vào ban đêm.

Vừa qua, dự án Máy sấy nhà kính năng lượng mặt trời thông minh đã tiếp tục lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi Bach Khoa Innovation 2021. Đây là cuộc thi khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo do Văn phòng Đào tạo Quốc tế – Trường ĐH Bách khoa tổ chức. Tại cuộc thi, các thành viên nhóm nhiều cơ hội gặp gỡ doanh nghiệp, lắng nghe góp ý từ nhà đầu tư để hoàn thiện sản phẩm của mình. Nếu may mắn được góp mặt ở top 5, nhà trường sẽ hỗ trợ kinh phí để phát triển sản phẩm, hiện thực hóa dự án.
Ngoài ra, nhóm cũng đang ấp ủ đi xa hơn với một số cuộc thi khởi nghiệp khác.

Bài: GIA NGHI – Hình: TS. Võ Thanh Hằng

Bài trước

Bài tiếp