Sinh viên VJEP tranh tài trong cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật

Phạm Văn Tâm – Sinh viên chương trình Kỹ sư Việt – Nhật đại diện Trường ĐH Bách khoa sẽ tranh tài trong cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật với đối thủ đến từ các trường đại học chuyên đào tạo ngôn ngữ Nhật Bản.

Phạm Văn Tâm(bìa phải) trình bày trước Ban giám khảo cuộc thi

Năm nay, lần đầu tiên sinh viên Trường ĐH Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM tham gia cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật. Cuộc thi do Khoa Nhật Bản học – Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐHQG-HCM) phối hợp với Trường Đại học Hiroshima & Quỹ Komaru tổ chức. Với quy mô toàn miền Nam, cuộc thi thu hút sinh viên nhiều trường đại học tham gia. Cuộc thi trải qua ba vòng, Vòng Chung kết được tổ chức vào ngày 18/4/2021 tại Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn.

Vòng Chung kết có 12 thí sinh đến từ các trường đại học chuyên đào tạo về ngôn ngữ Nhật Bản như Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Trường Đại học Ngoại ngữ và Tin học, Trường ĐH Kinh tế và Tài chính, Viện công nghệ Việt – Nhật…

Đến với Vòng Chung kết, Phạm Văn Tâm – Sinh viên chương trình Kỹ sư Việt – Nhật (VJEP) sẽ tranh tài cùng 12 trường/ đơn vị khác. Với thế mạnh là trường đại học kỹ thuật hàng đầu phía Nam, Trường ĐH Bách khoa còn tiên phong trong việc đào tạo ngôn ngữ tiếng Nhật cho sinh viên để cung cấp đội ngũ kỹ sư vững chuyên môn, giỏi ngoại ngữ cho thị trường lao động nhiều tiềm năng như Nhật Bản.

Cô Huỳnh Thị Thu Thủy – Phó Trưởng bộ phận VJEP chia sẻ “Cô rất tự hào về Tâm, em đã có phần trình bày rất tốt, truyền cảm, khiến các vị Giám khảo khác bất ngờ. Một thí sinh người nhỏ nhắn, xuất thân từ ngành kỹ thuật nhưng đã thực sự mang lại một luồng gió mới mẻ và đậm chất Bách khoa.”

Ngoài trình bày tiếng Nhật trôi chảy, tự nhiên, cô Thu Thủy khá thích thú trước sự trưởng thành vượt bậc của các em trong việc tư duy về các vấn đề được nêu ra. Đối với chủ đề “cứng” như Giao thông, các em lại có cái nhìn độc đáo, sáng tạo và đầy tính nhân văn. Song song việc học ngôn ngữ mới, các em cũng thấm nhuần những điều tốt đẹp trong tư tưởng, lối suy nghĩ của người Nhật. Phần thưởng dành cho sinh viên đạt giải xuất sắc cực kỳ hấp dẫn – một máy tính Macbook Air.

LÝ LỊCH TRÍCH NGANG VJEPer

  • Họ tên: Phạm Văn Tâm
  • Ngành học: Khoa học Máy tính, K2017
  • GPA: 7.25
  • Chứng chỉ TOEIC: 670 điểm
  • Chứng chỉ Tiếng Nhật: JLPT N3
  • Thí sinh duy nhất thuộc trường đại học kỹ thuật tham gia cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật 2021

Tuy ngôn ngữ tiếng Nhật không phải là ngành học chính, nhưng sinh viên VJEP đã từng bước khẳng định tài năng khi vừa học chuyên ngành tốt mà còn lưu loát tiếng Nhật. Ban chủ nhiệm chương trình Kỹ sư Việt – Nhật đã có những thành công nhất định trong đào tiếng Nhật cho sinh viên VJEP. Với những thế mạnh có sẵn, Ban chủ nhiệm tin rằng thế hệ sinh viên Bách khoa, chương trình Kỹ sư Việt – Nhật sẽ có được vị trí công việc xứng tầm trong tương lai.

Kỹ sư Việt – Nhật (VJEP) là chương trình đào tạo dành cho sinh viên năm Nhất, năm Hai yêu thích tiếng Nhật, đam mê văn hóa và mong muốn sang Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp.
Chương trình kỹ sư Việt – Nhật không chỉ chú trọng đào tạo ngôn ngữ mà còn chuyên sâu thêm về văn hóa, kỹ năng, phong cách làm việc trong doanh nghiệp, tư duy quản trị kiểu Nhật để sinh viên sau khi tốt nghiệp được săn đón bởi các doanh nghiệp Nhật Bản.

Bài: GIA NGHI – Hình: VJEP

Bài trước

Bài tiếp