SV Bách khoa Quốc tế chiến thắng tại Shell NXplorers Pro với sáng kiến thùng rác kết hợp AI

Thùng rác tự động dùng cho quy mô hộ gia đình dựa trên nguyên lý phân loại theo trọng lực, từ tính kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp ba thành viên đội SIMZ (cùng khóa 2021 chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh, ngành Quản lý Công nghiệp) thắng lớn tại Shell NXplorers Pro. 

Từ phải qua: Nguyễn Quang Đại, Lê Ngọc Minh Thư, Hồ Trần Bửu Phát – thành viên đội SIMZ nhận giải.

Bài viết liên quan
Nâng tầm thế giới với tấm bằng Quản lý Công nghiệp đạt chuẩn FIBAA
Lương Nhật Phương: càng học càng mê ngành Quản lý Công nghiệp

Chương trình Shell NXplorers Pro là một khóa học cộng đồng được triển khai tại hơn 20 quốc gia khác nhau trên thế giới, nhằm trang bị cho thế hệ tương lai công cụ tư duy thực tế và thiết kế chiến lược (NXThinking) để giải quyết những thách thức phức tạp hiện hữu và tương lai, hướng đến phát triển bền vững và vì một tương lai giảm lượng carbon cho tất cả mọi người.

Mùa đầu tiên, chương trình thu hút hơn 70 đội gồm 239 sinh viên đăng ký, trải qua ba phần: (1) Khám phá, (2) Sáng tạo, (3) Kiến tạo thay đổi cùng với sự dẫn dắt của 11 giáo viên qua 14 lớp học bổ ích. Cụ thể, ở phần khám phá, học viên được tích lũy kiến thức tư duy thiết kế để vận dụng vào phần sáng tạo, giải quyết các vấn đề bản thân quan tâm. Ở phần cuối “Kiến tạo thay đổi”, các học viên cùng nhau đưa ra các giải pháp bền vững bằng các sáng chế bảo vệ môi trường và tranh tài trong gala chung kết Minds That Shine – diễn ra vào ngày 17/2/2023 tại Trường ĐH Bách khoa. 

Tại buổi gala chung kết, các đội thi trình bày và vấn đáp với ban giám khảo hoàn toàn bằng tiếng Anh về sáng kiến bền vững mà nhóm đang quan tâm. Kết quả chung cuộc, đội SIMZ gồm bộ ba cùng lớp: Hồ Trần Bửu Phát, Lê Ngọc Minh Thư, Nguyễn Quang Đại (đều là sinh viên khóa 2021 chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh, ngành Quản lý Công nghiệp) đạt giải Nhất với sáng kiến thùng rác tự động kết hợp AI. Sáng kiến này góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tuân thủ Luật Bảo vệ môi trường 2020: đến năm 2025, toàn bộ rác thải sinh hoạt từ hộ gia đình, cơ quan, công sở phải được phân loại trước khi thải bỏ. 

Đội SIMZ vấn đáp bằng tiếng Anh tại gala chung kết NXplorers Pro
Đội SIMZ vấn đáp bằng tiếng Anh tại gala chung kết NXplorers Pro.

Chia sẻ với Bách khoa Quốc tế, Hồ Trần Bửu Phát cảm thấy bản thân rất may mắn khi được biết đến chương trình thông qua Thầy Trần Duy Thanh (Phó Trưởng Khoa Quản lý Công nghiệp). Từ đó, nhóm bạn mới có cơ hội tham gia học hỏi và gặt hái thành công bước đầu trên hành trình nghiên cứu, chung tay phát triển bền vững. Trong dự án này, đội SIMZ mang đến giải pháp dựa trên nguyên lý phân loại bằng trọng lực, từ tính kết hợp công nghệ ủ cùng trí tuệ nhân tạo (AI). Đội cũng đã vạch ra hướng nghiên cứu trong tương lai của sáng chế bằng cách tối ưu hóa kích thước nhỏ hơn, nhận dạng và phân loại thủy tinh bằng AI, cân nhắc giảm thiểu chi phí để có giá thành tốt hơn, để sản phẩm đến tay tất cả hộ gia đình. 

Phát kể thêm, trong quá trình thực hiện dự án, SIMZ không ít lần được Thầy Dương Như Hùng (Trưởng Khoa Quản lý Công nghiệp) bắt gặp đang mày mò, tập luyện trước khuôn viên văn phòng khoa, nên thầy đã tận tình chỉ dẫn cách thu thập dữ liệu khảo sát, góp ý phần chuẩn bị trình bày. Nhờ vậy, màn thuyết trình được mọi người đánh giá là “nuốt mic” trong phần hỏi – đáp thật ra có công sức rất lớn từ phần góp ý của Thầy.

Khi lựa chọn tham gia khóa học này, Phát mang tâm thế lĩnh hội kiến thức là chính. Bởi vậy, trong lúc học, thầy cô cũng đưa ra nhiều bài tập và yêu cầu thực hiện. Nên việc gặp phải khó khăn là hoàn toàn không tránh khỏi, nhất là trong mùa thi cuối kỳ. Việc đầu tư cho một sản phẩm, phát triển ra sao, đưa sản phẩm ra thị trường thế nào, dù chỉ dừng lại ở mức ý tưởng, nhưng các đội thi cũng phải nghiên cứu rất nhiều để đưa ra một mô hình tối ưu. Nhiều khó khăn, nhưng cả ba thành viên đều hiểu rằng và tuân thủ theo châm ngôn: “Cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc”. Vậy nên cả ba đều tuân theo kỷ luật, đúng deadline và góp ý, xây dựng cho nhau. Nhờ vậy mà kết quả khả quan tự tìm đến!

Đội SIMZ (áo trắng) tranh thủ chụp hình check-in trước giờ G cùng bạn bè và anh chị hướng dẫn.
Trở thành sinh viên Quản lý Công nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa để trải nghiệm học tập toàn cầu, dễ dàng trao đổi tín chỉ với các đại học trên toàn thế giới nếu bạn có đam mê trong lĩnh vực quản trị, vận hành.
Chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh (tiền thân là chương trình Chất lượng cao) ngành Quản lý Công nghiệp của Trường ĐH Bách khoa (mã trường: QSB, mã ngành: 223) đào tạo theo học chế tín chỉ. Ngôn ngữ giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Số tín chỉ, số môn học, nội dung môn học được thiết kế theo hướng tương đương với các trường trong khu vực, cũng như có sự tham khảo và điều chỉnh từ chương trình đào tạo tương ứng của các trường uy tín như ĐH Quốc gia Singapore (Singapore), ĐH Purdue, Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ).
Sinh viên sau khi hoàn thành hai năm đầu tiên, có thể lựa chọn một trong hai chuyên ngành: Quản lý Chuỗi Cung ứng và Vận hành (Operations and Supply Chain Management), Quản trị Kinh doanh (Business Administration) để tiếp tục học chuyên sâu ở hai năm còn lại hoặc chuyển tiếp sang ĐH Macquarie (Úc), ĐH Công nghệ Sydney (Úc), ĐH Adelaide (Úc). Ngoài ra, sinh viên còn có thể lựa chọn trao đổi một học kỳ sang các trường trong hệ thống giáo dục châu Âu theo chương trình ERASMUS+ hoặc Trường Kinh doanh ESDES (ĐH Lyon, Pháp).

Tin: TÚ TÚ – Hình: Nhân vật cung cấp

Bài trước

Bài tiếp