Select Page

Bộ ba cùng tiến ngành Kỹ thuật Xây dựng “càn quét” học bổng các kỳ liên tiếp

Đó là nhóm bạn K2020 chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh, ngành Kỹ thuật Xây dựng luôn khiến bạn bè phải ngưỡng mộ vì liên tiếp đạt học bổng khuyến khích học tập.

Thành tích sương sương của bộ ba trong hai năm học đầu tiên
Càn quét học bổng khuyến khích học tập, học bổng OISP liên tiếp từ năm Nhất đến hiện tại với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng
Chớp học bổng BKCONS do Cộng đồng Cựu sinh viên ngành Công chánh – Xây dựng trao tặng với trị giá lên tới 20 triệu đồng/học bổng
Và tham gia các hoạt động học thuật, nghiên cứu khoa học khác

Bài viết liên quan
Kỹ thuật Xây dựng: chưa bao giờ ngừng hot, ngay cả trong đại dịch
Xây dựng: triển vọng và cơ hội cho nguồn nhân lực trẻ

THÍCH SỰ CẨN THẬN NÊN CHỌN NGÀNH KỸ THUẬT

Mình là Dương Quốc Anh. Mọi người hay gọi là Quanh. Và mình cực thích nuôi mèo luôn. Lúc cấp Ba, mình chỉ thấy thích sự hoàn hảo, cẩn thận, tỉ mỉ nên quyết định theo khối ngành kỹ thuật vốn đòi hỏi sự chính xác. Song song đó, mình cũng muốn rèn luyện thêm vốn liếng tiếng Anh chuyên ngành tốt hơn để dễ dàng du học nước ngoài.

Chân dung Quốc Anh
Chân dung Dương Quốc Anh – chàng trai Xây dựng vừa tài năng vừa điển trai.

Hồi năm Nhất, học kỳ Pre-University để lại nhiều ấn tượng nhất vì đó là khoảng thời gian duy nhất (tính tới hiện tại) mình có thể vừa luyện tiếng Anh, vừa tham gia các hoạt động ngoại khóa của các câu lạc bộ sinh viên. Để đạt được thành tích học tập như hiện tại (GPA: 9,08/10,00, IELTS: 6.5/9.0), mình phải gởi lời cảm ơn nhóm học tập đã luôn tạo động lực thúc đẩy việc học tốt hơn. Thậm chí, có mấy lúc không hiểu bài, nhóm học tập là nơi đáng tin cậy nhất, hỗ trợ mình giải đáp những thắc mắc, bù trừ cho nhau. Nhờ vậy, lượng kiến thức của mình được củng cố qua việc nghe, giảng nhiều lần. Bên cạnh đó, để có sức học miệt mài như vậy, mình cũng dành một phần thời gian cho hoạt động thể thao, giải trí sau những giờ học căng thẳng. 

Nếu các bạn đã xác định được đam mê, hãy kiên trì theo đuổi tới cùng. Còn nếu chưa thì hãy dành thời gian ngồi lại với gia đình, thầy cô, tiền bối để lắng nghe lời khuyên, tư vấn và tìm con đường đúng đắn cho mình nha!

MUỐN HIỆN THỰC HÓA ƯỚC MƠ TẠI BÁCH KHOA

Chào mọi người, mình là Lê Ngọc Thành, mọi người hay gọi tắt là Thành Lê. Mình tự nhận khá hòa đồng nên mọi người cứ thoải mái bắt chuyện với mình nghen, hehe. Sở thích của mình là chơi đá banh và đi ăn với bạn bè. Mình đang phấn đấu phát triển bản thân để sớm trở thành nhà quản lý các dự án công trình xây dựng trong tương lai. ^^

Tự nhận thấy bản thân không phù hợp với việc ngồi một chỗ, thích đi đây đi đó nên đây cũng là một trong các yếu tố thúc đẩy mình lựa chọn học ngành Kỹ thuật Xây dựng. Không chỉ vậy, mình còn may mắn nhận được sự định hướng sát sao từ gia đình. Và cuối cùng, ước muốn quản lý các dự án công trình xây dựng trong tương lai đã thúc đẩy mình phải ráng thi đậu vào ngành Kỹ thuật Xây dựng, chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh (tiền thân là Chất lượng cao) của Trường ĐH Bách khoa.

Lý do mình chọn chương trình này đơn giản là vì ngôn ngữ giảng dạy. Điều đó sẽ giúp mình có cơ hội giao tiếp và phát triển các kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành, phục vụ cho các vị trí công việc trong các tập đoàn đa quốc gia sau này. Ngoài ra, cơ sở vật chất cũng mới và hiện đại hơn nhiều, tạo điều kiện tốt nhất, thoải mái nhất cho việc học. Học tập tại Cơ sở Lý Thường Kiệt cũng giúp mình tiết kiệm thời gian di chuyển rất nhiều do nhà mình gần đó nữa. Cùng với đó là sĩ số lớp ít hơn, thầy cô có thể tập trung, quan tâm đến từng cá nhân hơn. Hồi đó khi còn học cấp Ba, mình phải cảm ơn anh chị đội ngũ BKFC (Bach khoa Fan Club) rất nhiều vì đã tư vấn rất kỹ về chương trình đào tạo của trường để mình có cái nhìn tổng quan và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Đó cũng là lý do khi vào năm Nhất, mình cũng nhanh tay tham gia BKFC để về trường chia sẻ kinh nghiệm lại cho hậu bối. 

Để đạt được kết quả học tập cao tại Bách khoa (GPA: 9,03/10,00, IELTS: 6.5/9.0), đi học đầy đủ là nền tảng đầu tiên để đảm bảo tiếp thu kiến thức từ thầy cô. Nếu chăm chỉ hơn, các bạn cũng có thể xem bài trước khi đến lớp để tận dụng thời gian gặp gỡ thầy cô vào việc trao đổi, thảo luận làm rõ các nội dung bài học. Thậm chí, bạn cũng nên tìm đọc các đầu sách tham khảo để hiểu rõ bản chất vấn đề hơn. Hơn nữa, teamwork khi học đại học cũng vô cùng quan trọng. Để tránh trường hợp teamwork thành “taowork”, các nhóm cần có quy định rõ ràng, deadline cụ thể, nêu rõ nhiệm vụ từng thành viên. Mọi thứ cần được thống nhất ngay từ đầu để tránh mâu thuẫn về sau. Bởi vậy, những nhiệm vụ đó cần leader triển khai từ đầu và đảm bảo tiến độ. Nên leader quan trọng lắm nha :v.

Bên cạnh việc học, mình cũng ráng trải nghiệm nhiều nhất có thể các hoạt động, sự kiện tại Bách khoa. Vậy nên, mình đã không ngần ngại đăng ký làm cán bộ hỗ trợ môn Kỹ năng Mềm trong học kỳ Pre-University. Mình thực sự cảm ơn lớp CC16 rất nhiều vì đã hợp tác hết mình và cho người anh này nhiều kỷ niệm đẹp. Ngoài cải thiện kỹ năng quản lý lớp và lãnh đạo, dẫn dắt lớp qua các hoạt động trong OISP Camp lẫn OISP Presentation Contest, đây cũng là cơ hội để mình chia sẻ thêm các mẹo sống sót ở Bách khoa, hehe. Lớp mình may mắn có nhiều bạn sinh viên Việt Nam lẫn nước ngoài cực kỳ năng động, có nhiều thế mạnh riêng đáng để học tập lắm luôn. Hai ngày trại OISP Camp tuy ngắn ngủi nhưng có lẽ cũng góp phần gắn kết mình hơn với các em, đã thân lại còn thân hơn. À, còn nữa, khoảng thời gian trước trại, tụi mình còn lăn lê bò lết tập văn nghệ chung và cuối cùng cũng được giải Nhất luôn.

Lê Ngọc Thành và lớp CC16 tại OISP Camp 2022
Lê Ngọc Thành và lớp CC16 tại OISP Camp 2022.

BÁCH KHOA quốc tế là nguyện vọng 1 

Hi, mình là Thắng và mình tự thấy mình hơi bị siêng năng luôn nha, ahihi. Ước mơ từ năm cấp Hai của mình là được trở thành kỹ sư để xây dựng những công trình hiện đại trong tương lai. Vì vậy, Trường ĐH Bách khoa là lựa chọn hàng đầu khi điền vào tờ giấy nguyện vọng. Theo những gì mình biết, cơ hội việc làm ngành này cũng rộng mở nên không cần phải lo nhiều, chỉ cần chăm chú phát triển bản thân là được. Khi chính thức trở thành sinh viên Bách khoa Quốc tế, mình còn được trải nghiệm môi trường học tập tốt. Cách truyền đạt bài giảng của thầy cô rất lôi cuốn. Mình không thể đánh giá chuyên môn nhưng phải nói là mình cực kỳ nể vì bất kỳ điều gì thầy cô cũng giải đáp cặn kẽ, tận tình được hết. Đặc biệt hơn, xung quanh toàn mấy bạn giỏi không thôi nên đây cũng là cơ hội rất tốt để cố gắng nhiều hơn nữa. Mấy bạn khác còn thứ dữ hơn mình, mình chỉ đạt sương sương thành tích GPA: 8,7/10,00, IELTS: 6.5/9.0 :”>.

Bí quyết đạt học bổng thiệt ra cũng không có gì to tác cả. Thứ nhất, đó là cách quản lý và sử dụng thời gian hiệu quả để tối ưu việc học tập, rèn luyện. Thứ hai, không thể thiếu trong đời sinh viên là học nhóm. Tụi mình thường có một nhóm tầm mười bạn, mỗi đứa giỏi một môn. Đến mùa thi, cả đám lôi nhau ra cà phê học bài để giảng bài lại cho nhau. Cuối cùng, quan trọng nhất vẫn là khả năng tự học, tự tìm hiểu. Trên lớp thầy cô chủ yếu truyền đạt kiến thức bề nổi cơ bản, muốn hiểu cặn kẽ phần nào, bạn cần tự tìm tài liệu, đọc thêm sách, làm thêm bài tập để nắm rõ hơn. 

Nhóm bạn thân cùng ngành Kỹ thuật Xây dựng.

Thông qua những trải nghiệm cá nhân vừa kể, mình hy vọng các bạn cũng đủ thấy tiềm năng phát triển, cơ hội nghề nghiệp của ngành Kỹ thuật Xây dựng là rất rộng mở. Quan trọng là bản thân có biết nắm bắt để biến cơ hội thành thế mạnh của mình hay không thôi. Vậy nên, bạn hãy suy xét kỹ thật kỹ nha. Rất mong gặp hậu bối sớm nè.

Kỹ thuật Xây dựng giữ vai trò tối quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia thông qua việc xây dựng, quản lý và vận hành hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sinh hoạt, giao thông, sản xuất – kinh doanh, y tế, giáo dục… Các công tác mà kỹ sư xây dựng có thể đảm trách bao gồm tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý, giám sát và nghiệm thu các công trình như: nhà ở, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, cầu đường…
Năm 2023 được đánh giá là năm đặc biệt của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung với hàng loạt dự án giao thông trọng điểm được khởi công như: dự án kết nối Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất và khu vực Cảng Cát Lái; mở rộng QL50 tăng cường kết nối với khu vực Tây Nam Bộ, kết nối cửa ngõ phía Nam Sài Gòn với tuyển cao tốc Bến Lức – Long Thành, tuyến đường Vành đai 3 TP.HCM; dự án xây dựng tuyến metro số 2, cầu Thủ Thiêm 4, cầu Cần Giờ; dự án nâng cấp đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn – Đất Mũi; dự án mở rộng các tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận, v.v.
Ngành Kỹ thuật Xây dựng, chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh (tiền thân là Chất lượng cao) tại Trường ĐH Bách khoa được giảng dạy theo học chế tín chỉ và hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sinh viên có thể chuyển tiếp tín chỉ sang các ĐH đối tác tại Úc nếu đủ các điều kiện về học lực, tiếng Anh và tài chính.
Từ năm 2022, thí sinh dự tuyển vào các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh cần đạt chuẩn tiếng Anh sơ tuyển IELTS ≥ 4.5 hoặc tương đương. Sinh viên cần đạt chuẩn tiếng Anh chính thức IELTS ≥ 6.0 để học các học kỳ chính khóa.

TÚ TÚ thực hiện – Hình: Nhân vật cung cấp

Bài trước

Bài tiếp