Học thuyết trình hiệu quả để tự tin hội nhập thế giới

Hơn 60 sinh viên chương trình Dạy và học bằng tiếng Anh, Định hướng Nhật BảnChuyển tiếp Quốc tế sang Nhật đã hoàn tất buổi tập huấn kỹ năng thuyết trình do Văn phòng Đào tạo Quốc tế – Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) phối hợp cùng Viện Đào tạo Kỹ năng GOEN tổ chức.

Chương trình diễn ra vào sáng 23-24/3/2024 tại P. 202 Nhà A4 với ngôn ngữ trình bày bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật – tùy theo chương trình đào tạo của sinh viên.

Dẫn dắt hội thảo là ThS. Kent Iida[1] – chuyên gia Nhật Bản với hơn 15 năm kinh nghiệm giảng dạy thực tiễn. Theo đó, cốt lõi của bài thuyết trình đạt hiệu quả cao là thể hiện được mục đích rõ ràng và kỹ năng truyền đạt/ viết nội dung chuẩn mực. Đi sâu vào kỹ năng truyền đạt, giảng viên Iida đặc biệt lưu ý vấn đề giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ:

  • Nói chuyện súc tích, có trọng tâm, vào thẳng vấn đề
  • Kiểm soát biểu cảm, cử chỉ, ánh mắt, dáng đứng suốt quá trình giao tiếp

Kết hợp cùng phần thực hành tại chỗ và lắng nghe những góp ý chi tiết của ThS. Iida, sinh viên có cơ hội nhìn ra những ưu khuyết của bản thân trong kỹ năng trình bày trước công chúng để từ đó không ngừng trau dồi, nâng cao kỹ năng này.

Thành phần tham dự hai buổi tập huấn

Kỹ năng thuyết trình toàn cầu giúp sinh viên tự tin thể hiện bản thân và cạnh tranh thành công trong thời đại mới. Đây là yếu tố quan trọng để phát triển bộ năng lực cần thiết, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ phía doanh nghiệp và xã hội – một trong những mục tiêu đào tạo chiến lược của Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) trong nhiều năm tới.


[1] Giảng viên Kent Iida tốt nghiệp thạc sỹ ở Trinity College Dublin (Ireland), từng là giảng viên thỉnh giảng của ĐH Chukyo (Nhật Bản), chuyên gia huấn luyện tại Viện Nguồn Nhân lực Tokyo và Viện Đào tạo Kỹ năng GOEN, hiện là CEO một công ty đào tạo kỹ năng và ngoại ngữ dành cho sinh viên quốc tế.

Tin, hình: OISP

Bài trước

Bài tiếp