Nữ sinh gen Z “thắp lửa” cống hiến trong màu áo xanh

Nguyễn Thị Hải Anh là sinh viên Nhất chương trình Dạy và học bằng tiếng Anh ngành Kỹ thuật Y Sinh của Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM). Cô nàng sinh năm 2005 ấp ủ niềm khát khao được cống hiến hết mình cho cộng đồng thông qua công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Ngay từ những năm tháng rèn luyện dưới mái trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hải Anh được biết đến là cô học sinh ngoan, gương mẫu, là lá cờ đầu trong các công tác Đoàn – Đội tại trường. Nhờ tính cách năng động, nhiệt huyết, Hải Anh được thầy cô yêu quý, bạn bè tin tưởng giao phó nhiều vai trò quan trọng trong các câu lạc bộ và dự án. Nữ sinh tài năng này từng đảm nhận vị trí trợ lý đạo cụ cho chương trình văn nghệ Tuổi Hồng 27 và Chủ nhiệm CLB Ong Sáng Tạo của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai nhiệm kỳ 2021-2022.

Nguyễn Thị Hải Anh là sinh viên năm Nhất chương trình Dạy và học bằng tiếng Anh ngành Kỹ thuật Y Sinh của Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM).

Lên đại học, môi trường học tập xa lạ với nhiều bạn mới, lại là sinh viên năm Nhất vừa “chân ướt chân ráo” vào trường, thời gian đầu, Hải Anh không khỏi bỡ ngỡ trước môi trường năng động của Trường ĐH Bách khoa. Dù vậy, ngọn lửa nhiệt huyết đam mê cùng tinh thần cống hiến hết mình của tuổi trẻ đã thôi thúc Hải Anh chủ động tìm đến Đoàn khối – Liên Chi hội Sinh viên Văn phòng Đào tạo Quốc tế để thử sức và khám phá tiềm năng của bản thân.

Hải Anh (đánh dấu bằng vòng tròn cam) luôn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn – Đội từ khi còn là học sinh.

Với bản tính hướng ngoại và niềm đam mê với công tác xã hội, nữ sinh gen Z luôn mong muốn có cơ hội kết nối, học hỏi từ những tiền bối đi trước, đồng thời có thể lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến mọi người xung quanh, điểm tô cho cuộc sống. Chính vì vậy, tham gia vào các hoạt động tập thể, đặc biệt là hoạt động Đoàn – Hội đã mở ra cho Hải Anh cơ hội để thực hiện những mong ước ấy. Thông qua các hoạt động, cô gái trẻ không chỉ trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm mà còn hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

“Chính từ những hoạt động Đoàn – Hội đã tham gia, mình được trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân mỗi ngày”, Hải Anh cho hay.

Chưa đầy một năm hoạt động dưới mái trường đại học, Hải Anh đã là gương mặt thân quen của nhiều hoạt động như Ban Tổ chức Hội trại truyền thống OISP Camp 2023, là chiến sĩ nòng cốt của Chiến dịch Xuân tình nguyện 2024 thuộc mặt trận Văn phòng Đào tạo Quốc tế…

Nhắc đến hoạt động đầu tiên trong màu áo xanh thanh niên, Hải Anh bồi hồi nhớ lại sự kiện OISP Camp 2023 – hội trại truyền thống chào đón tân sinh viên khóa 2023 trực thuộc Văn phòng Đào tạo Quốc tế. Với vai trò Phó ban Nghệ thuật, ban đầu, Hải Anh không tránh khỏi những bỡ ngỡ và khó khăn. Lời nhắc nhở từ các anh chị cố vấn là điều thường xuyên xảy ra bởi sự thiếu cẩn thận của cô gái trẻ.

Hải Anh (đánh dấu bằng vòng tròn cam) cùng đồng đội tại sự kiện OISP Camp 2023.

Nhưng chính những lời góp ý ấy, cùng sự hướng dẫn và dìu dắt tận tình của các anh chị đã giúp Hải Anh cùng đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo nên một sự kiện thành công với những trải nghiệm vô giá. Nhờ vậy, Hải Anh nhận ra điểm thiếu sót của mình để từ đó trau dồi thêm kiến thức, rèn luyện kỹ năng và hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày.

Hải Anh cũng gửi lời cảm ơn đến các đồng đội – những người đã sát cánh cùng cô suốt hơn một tháng ròng rã, cùng nhau “chiến đấu” với deadline, cùng nhau chia sẻ những khó khăn và niềm vui. “OISP Camp 2023 không chỉ là một khởi đầu đẹp đẽ cho hành trình đại học của mình, mà còn là nơi gieo mầm cho những tình bạn đẹp và những kỷ niệm khó phai”, cô nàng gen Z chia sẻ.

Với Hải Anh, công tác Đoàn không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm đam mê cháy bỏng. Cô nàng gen Z luôn tâm niệm rằng: “Làm công tác Đoàn nếu không có sự tìm tòi, học hỏi và sáng tạo thì phong trào sẽ không phát triển được”.

Chính vì vậy, không chỉ nhiệt huyết tham gia các hoạt động Đoàn, Hải Anh còn tích cực trong việc ứng dụng những nghiên cứu, thành tựu khoa học kỹ thuật vào thực tiễn để đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Năm 2023, cùng đồng đội, Hải Anh xuất sắc đạt giải Nhất Ngày hội nhập môn Khoa Khoa học Ứng dụng với đề tài Cảm biến theo dõi nhịp tim PPG.

Hải Anh (đánh dấu bằng vòng tròn cam) mong muốn ứng dụng thành tựu khoa học – kỹ thuật vào thực tiễn để đóng góp cho cộng đồng.

Chia sẻ về sản phẩm này, Hải Anh cho biết đây là thiết bị giúp người sử dụng theo dõi tình trạng sức khỏe thông qua các thông số sinh tồn của cơ thể, trong đó nhóm nghiên cứu tập trung vào việc đo nhịp tim. Nhờ hệ thống đếm nhịp mạch ở đầu ngón tay, người dùng có thể điều chỉnh lối sống và sinh hoạt để nâng cao sức khỏe.

Cảm biến theo dõi nhịp tim PPG của nhóm Hải Anh

Khi được hỏi về một kỷ niệm ấn tượng trong các hoạt động Đoàn – Hội, Hải Anh không thể nào quên quãng thời gian làm đạo cụ cho chương trình văn nghệ Tuổi Hồng 27. Sau một thời gian dài trì hoãn do ảnh hưởng của đại dịch, chương trình được khởi động lại, đồng nghĩa với việc toàn bộ đạo cụ cũ đã hư hỏng và cần thay mới hoàn toàn.

Cùng đội hậu cần, Hải Anh miệt mài “chiến đấu” với thời gian trong suốt năm tuần lễ để kịp tiến độ. Những ngày miệt mài từ sáng sớm đến tối mịt, cùng nhau sáng tạo, chế tác từng món đạo cụ xinh xắn đã gắn kết các thành viên trong đội lại gần nhau hơn. Tiếng cười nói, những câu chuyện vui buồn được chia sẻ đã xua tan đi mọi mệt mỏi, áp lực.

Trên hành trình tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, không thể tránh khỏi những thử thách và khó khăn. Trải lòng về những trải nghiệm của bản thân, cô gái trẻ tâm sự: “Cân bằng việc học tập và các hoạt động Đoàn – Hội là một bài toán hóc búa mà bản thân mình từng phải đối mặt. Không thể phủ nhận, có những lúc mình cảm thấy mệt mỏi và áp lực. Tuy nhiên, thay vì gục ngã, mình chọn biến những khó khăn đó thành động lực để phát triển bản thân”.

Hải Anh cho rằng việc giữ cân bằng giữa học tập và tham gia hoạt động Đoàn – Hội chính là điều khó khăn đối với cô nàng.

Đối với Hải Anh, việc sắp xếp thời gian hợp lý là yếu tố then chốt để giải bài toán cân bằng. Ban đầu, việc sắp xếp lịch học, lịch tham gia hoạt động và thời gian nghỉ ngơi khiến cô nàng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau một thời gian suy nghĩ và tìm tòi, cô đã dần khám phá ra phương pháp phù hợp để dung hòa giữa hai mảng quan trọng này.

Nữ sinh 2k5 chia sẻ bí quyết: “Mình học cách lập kế hoạch chi tiết cho từng ngày, sắp xếp thời gian cho từng hoạt động một cách khoa học. Đồng thời, mình cũng rèn luyện thói quen tập trung cao độ khi học tập và làm việc để đảm bảo hiệu quả. Nhờ vậy, mình có thể hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ mà không cảm thấy quá tải hay áp lực”.

Bí quyết giúp Hải Anh vượt qua thử thách là lòng đam mê cùng tinh thần trách nhiệm.

Bên cạnh việc sắp xếp thời gian hợp lý, cô gái trẻ còn cho rằng tinh thần trách nhiệm và sự đam mê là những yếu tố quan trọng giúp cô vượt qua những thử thách. “Khi bản thân thực sự có yêu thích và tinh thần cống hiến với những hoạt động Đoàn – Hội mình tham gia, chúng ta sẽ có động lực để cố gắng và vượt qua mọi khó khăn”, cô nàng chia sẻ.

Nhìn lại những thử thách đã trải qua, cô gái trẻ khẳng định rằng: “Tham gia các hoạt động Đoàn – Hội không chỉ giúp mình phát triển kỹ năng mềm mà còn cho mình cơ hội để rèn luyện bản lĩnh và trau dồi kiến thức. Những khó khăn mình gặp phải là những bài học quý giá giúp mình trưởng thành và mạnh mẽ hơn”.

Bài viết liên quan
“SV5T” tiêu biểu cấp trung ương: hoạt động tình nguyện giúp mình sống hạnh phúc hơn

Bài: HIẾU NGUYỄN – Nguồn: BÁO SINH VIÊN VIỆT NAM

Bài trước

Bài tiếp