Theo chân sinh viên Kiến trúc thực địa tại Ninh Thuận

Ngày 19-22/10/2023 vừa qua, đoàn sinh viên – giảng viên ngành Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) đã có chuyến thực địa và báo cáo nghiên cứu tại tỉnh Ninh Thuận. Khảo sát thực địa và quy hoạch đô thi tại những tỉnh có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt là một trong những nét đặc thù của sinh viên Kiến trúc Bách khoa.

Theo-chan-sinh-vien-kien-truc-thuc-dia-tai-ninh-thuan

Đây là hoạt động thuộc môn học Nguyên lý Quy hoạch & Thiết kế đô thi, giúp sinh viên viên thực hành, nâng cao kỹ năng khảo sát, phân tích đô thi, đưa ra những giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề đô thị địa phương. Chủ đề của chuyến đi này là “Thực trạng và định hướng phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Ninh Thuận”. Chuyến đi được khởi động sau hai năm trì hoãn do dịch COVID-19. Chương trình do Bộ môn Kiến trúc (Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trường ĐH Bách khoa) phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, Ủy ban Nhân dân huyện Ninh Sơn, Hội Kiến trúc sư tỉnh Ninh Thuận và doanh nghiệp tổ chức.

Theo-chan-sinh-vien-kien-truc-thuc-dia-tai-ninh-thuan 1

Nội dung của chuyến field-workshop bao gồm báo cáo thực trạng và định hướng, báo cáo chuyên đề “Hạ tầng xanh cho đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu”, khảo sát và định hướng đô thi thích ứng với biến đổi khí hậu. Chương trình gồm ba giai đoạn: (1) Nghiên cứu và thu thập dữ liệu tại TPHCM, (2) Thực hành field-workshop tại năm địa điểm nghiên cứu, thảo luận và đề xuất ý tưởng, (3) Triển khai chi tiết Quy hoạch thích ứng.

Nhờ tính liên ngành đặc thù của lĩnh vực kiến trúc nên chuyến đi còn có sự tham gia của sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật Dầu khí, Kỹ thuật Môi trường, Quản lý Tài nguyện Môi trường… Sinh viên vận dụng kiến thức chuyên môn đã học ở trường lớp để giải quyết các vấn đề quy hoạch đô thị đòi hỏi chất xám từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, đoàn thực địa lần này còn có bốn sinh viên ngành Kiến trúc, chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh. Dù chưa được học lý thuyết môn Nguyên lý Quy hoạch & Thiết kế đô thị nhưng thông qua chuyến đi, các bạn được tích lũy sớm kiến thức môn học từ thực tế.

“Chuyến đi giúp em có cơ hội cọ xát thực tế, trực tiếp lắng nghe những vấn đề từ người dân và những khó khăn trong quá trình quy hoạch của các cô chú trong Sở Xây dựng. Em rất biết ơn quý thầy cô đã tổ chức cho sinh viên tụi em một khóa học thực tế đầy thú vị và cũng phần nào giúp chúng em giữ lửa đam mê trong ngành”, – Lê Hòa Phương, K2021, chương trình Dạy và học bằng tiếng Anh, ngành Kiến trúc, chia sẻ.

Field-workshop 2024 dự kiến sẽ tổ chức tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, hy vọng chương trình sẽ là một sân chơi hữu ích cho sinh viên từ nhiều ngành khác nhau của Trường ĐH Bách khoa.

Trường ĐH Bách khoa tuyển sinh chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh, ngành Kiến trúc, chuyên ngành Kiến trúc Cảnh quan. Ngôn ngữ giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Đặc biệt, Trường ĐH Bách khoa không xét điểm thi vẽ. Điều này mở ra cơ hội cho các thí sinh chưa có cơ hội học vẽ ở bậc phổ thông nhưng có đam mê ngành Kiến trúc.
– Tổ hợp môn xét tuyển: A01 và C01
– Mã ngành: 217, mã trường: QSB
– Chi tiết: oisp.hcmut.edu.vn/chuong-trinh-chat-luong-cao/kien-truc-chat-luong-cao

Bài: GIA NGHI – Hình: SV KIẾN TRÚC BÁCH KHOA

Bài trước

Bài tiếp