Select Page

Thư từ Nagaoka: tình người nơi xứ sở hoa anh đào

nagaoka01Trái với khí hậu lạnh lẽo ở vùng Niigata, những ngày đầu trên đất Nhật của các sinh viên BK – OISP đã được sưởi ấm bởi tình thương yêu của thầy cô và các sinh viên khóa đàn anh. Những ngày cuối đông nơi ấy đã thực sự “không lạnh”, nỗi nhớ nhà và cảm giác xa lạ đã vơi đi, các chàng trai của BK – OISP giờ đã thích nghi với môi trường học tập và tự tin trước chặng  đường khó khăn sắp tới ở Đại học Nagaoka.

Trái với khí hậu lạnh lẽo ở vùng Niigata, những ngày đầu trên đất Nhật của các sinh viên BK – OISP đã được sưởi ấm bởi tình thương yêu của thầy cô và các sinh viên khóa đàn anh. Những ngày cuối đông nơi ấy đã thực sự “không lạnh”, nỗi nhớ nhà và cảm giác xa lạ đã vơi đi, các chàng trai của chương trình liên kết du học giờ đã thích nghi với môi trường học tập và tự tin trước chặng  đường khó khăn sắp tới ở Đại học Nagaoka.

chuong-trinh-lien-ket-quoc-te-tai-nagaoka01

Giờ học của các bạn sinh viên tại Nagaoka

Dưới đây là những dòng cảm nhận sâu sắc của anh Đinh Xuân Tuế, một trong những sinh viên chuyển tiếp sang Nhật, về những tình cảm ấm áp mà anh và các bạn đã nhận được nơi Nhật bản xa xôi.

“Những ngày đầu bước chân sang đất người cũng được hứng chịu cái lạnh của cuối đông tại Tokyo. Di chuyển đường dài về đại học Nagaoka bằng xe taxi cũng thú vị với sự thay đổi thời tiết giữa hai vùng chỉ cách nhau 1 dãy núi.”

nagaoka02

Bạn Đinh Xuân Tuế (thứ 2 từ phải sang) trong giờ thực hành

“Đặt chân xuống đất Niigata là sự chào đón nồng ấm của các tiền bối đã đi trước và cái lạnh buốt của cơn mưa chiều của đất Niigata. Cuộc sống ban đầu cũng được gọi là ổn định với sự giúp đỡ nhiệt tình và thân thương từ các anh đi trước cùng với nhân viên nhà trường làm cho ai cũng có cảm giác thân thương. Mỗi ngày ở niigata là một sự trả nghiệm trong cuộc đời mà ai cũng đang cố gắng để hoàn thiện nó. Cuộc sống của chúng tôi khi mới sang là thế đó, nhớ gia đinh, nhớ bạn bè, thầy cô… nhớ những món ăn Việt Nam. Nhưng đổi lại chúng tôi cũng là tình thương từ những người nới đất khách và những món ăn mới lạ. Cuộc sống mới cũng có nhiều đăng , cay, mặn, ngọt… nhưng tất cả chúng tôi vẫn tự nói với chinh lòng mình: “Hãy cố gắng hơn nữa.” 

Khánh Nhân

Bài trước

Bài tiếp