Trần Hà Anh Tú – người truyền cảm hứng cho thầy trưởng khoa

Với thành tích học tập đáng nể và hoạt động Đoàn hội tích cực, Trần Hà Anh Tú đã vinh dự được Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM khen thưởng và được chọn phát biểu chào mừng tân sinh viên K15 tại Lễ Khai giảng chương trình đào tạo quốc tế năm học 2015-2016 của Trường.

Với thành tích học tập đáng nể và hoạt động Đoàn hội tích cực, Trần Hà Anh Tú đã vinh dự được Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM khen thưởng và được chọn phát biểu chào mừng tân sinh viên K15 tại Lễ Khai giảng Chương trình Đào tạo Quốc tế năm học 2015-2016 của Trường.

Tran Ha Anh Tu OISP K13 Dau khi 01Được biết, với điểm trung bình học tập tích lũy (GPA) 9.10 năm học 2014 – 2015, Trần Hà Anh Tú – sinh viên K13 ngành Kỹ thuật Địa chất & Dầu khí chương trình Liên kết Quốc tế đã trở thành gương mặt sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất BK-OISP (chương trình đào tạo chính quy Chất lượng cao, Tiên tiến, Liên kết Quốc tế, Tăng cường tiếng Nhật – Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM).

OISP Media Team quyết định “bắt cóc” anh bạn này để “tra khảo” thông tin. Đáp lại, Anh Tú rất vui vẻ, cởi mở và chủ động chia sẻ những trải nghiệm đáng nhớ của bạn trong thời gian học tập tại Quốc tế Bách Khoa.

NGƯỜI TRUYỀN CẢM HỨNG CHO THẦY TRƯỞNG KHOA

Tại lễ khai giảng nói trên, Anh Tú đã có một bài chia sẻ đầy tự tin và lôi cuốn về trải nghiệm học tập chương trình đào tạo quốc tế của Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, làm dấy lên niềm cảm hứng học tập – tham gia hoạt động ngoại khóa – và hết hơn là niềm tự hào trở thành sinh Quốc tế Bách Khoa cho thế hệ đàn em K15 của mình.

Với phong thái dạn dĩ, hài hước và trình độ tiếng Anh lưu loát, phần trình bày của Trần Hà Anh Tú còn truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các thầy cô, trong đó có GS. TS. Phan Thanh Sơn Nam – trưởng Khoa Kỹ thuật Hóa học (ĐH Bách Khoa TP.HCM). Thầy dành hẳn một status rất dài trên facebook cá nhân để bày tỏ ấn tượng về Tú cũng như tầm quan trọng của việc học tiếng Anh và kỹ năng mềm.

“… Trong buổi lễ khai giảng này, điều làm mình ấn tượng nhất là phần chia sẻ kinh nghiệm của một bạn trẻ vui tính đến từ Khoa Địa chất & Dầu khí tên là Trần Hà Anh Tú. Bạn này học rất giỏi, điểm GPA trên 9 chấm. Học Bách Khoa mà điểm trung bình trên 9 chấm là hàng hiếm rồi. Tuy rằng ngày nay điểm này không phải là quá hiếm, có điều là bạn này có thể đứng trên sân khấu nói năng lưu loát không thua gì mấy bạn làm MC chuyên nghiệp, và đặc biệt hơn là bạn ấy trình bày bằng tiếng Anh. Sinh viên Bách Khoa có điểm trung bình trên 9 chấm mình cũng đã gặp rồi, sinh viên Bách Khoa làm MC không thua gì những MC chuyên nghiệp mình cũng đã từng gặp rồi, sinh viên Bách Khoa giỏi tiếng Anh thì mình cũng đã gặp rồi luôn, nhưng đồng thời có được cả 3 điều ấy một lúc thì quả thật trước đây mình chưa gặp. Hết học kỳ này, bạn ấy sẽ qua Úc học tiếp 2 năm cuối đại học, với những gì bạn ấy đang có, mình tin chắc rằng bạn ấy sẽ nhanh chóng bắt kịp mọi thứ bên đó, và không quá khó để bạn ấy chạm tay vào thành công trong tương lai gần…” (trích)

Ngoài học bổng loại Xuất sắc trong tất cả học kỳ chuyên ngành tại BK-OISP, mới đây, Anh Tú còn nhận được học bổng khuyến học của Hiệp hội Kỹ sư dầu khí quốc tế (SPE) do đích thân ngài chủ tịch – TS. Nathan Meehan – trao tặng, nhân dịp ông ghé thăm Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM.

Bên cạnh thành tích đứng đầu BK-OISP, Tú cũng thuộc top 10 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất toàn Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM năm học 2014 – 2015, được chọn tham dự lễ khai giảng chung của toàn trường và nhận học bổng từ chính tay PGS. TS. Vũ Đình Thành – hiệu trưởng nhà trường.

Tran Ha Anh Tu 02 Le Khai giang DHBK OISP 2015 2016

Trần Hà Anh Tú chia sẻ tại Lễ Khai giảng BK-OISP năm học 2015 – 2016. – Ảnh: NGÂN PHẠM

Tran Ha Anh Tu OISP K13 Dau khi 04

Anh Tú (thứ hai từ phải qua), top 10 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM năm học 2014 – 2015, tại lễ khai giảng chung của toàn trường. – Ảnh: BK-Media

Bằng khen do PGS. TS. Vũ Đình Thành – hiệu trường nhà trường, trao tặng cho Trần Hà Anh Tú.

TINH THẦN CHIA SẺ

Không chỉ đạt thành tích cao trong học tập, Trần Hà Anh Tú còn rất tích cực tham gia hoạt động phong trào trong suốt thời gian học tại BK-OISP.

Được Văn phòng Đào tạo Quốc tế tạo điều kiện, Anh Tú cùng một số người bạn khởi xướng OISP Tutor Club (CLB Trợ giảng OISP) nhằm giúp đỡ những sinh viên gặp khó khăn trong quá trình lĩnh hội kiến thức chuyên ngành.

“Mình cảm thấy vui khi có thể hỗ trợ các bạn. Nhờ giảng lại và kèm cho các bạn, mình cũng gần gũi và hiểu hơn về bạn mình, đồng thời củng cố được kiến thức cho bản thân. Hơn hết, chính mình cũng học hỏi được từ các bạn ấy trong quá trình tutor, cả hai bên cùng nhau chia sẻ thông tin, khám phá và khai thác những khía cạnh mới của vấn đề.”

Tuy không hoàn toàn là một “cây” văn nghệ, nhưng nhờ có những ý tưởng sáng tạo, tinh thần lạc quan và khả năng lãnh đạo, Anh Tú đã thể hiện xuất sắc vai trò trưởng Nhóm Văn nghệ, đóng góp vào sự thành công của hội trại truyền thống OISP Camp 2013Nhờ tham gia công tác tổ chức trại, có trải qua quá trình xung đột ý tưởng, tụi mình mới học được nhiều kỹ năng bổ ích như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, quản lý thời gian… – Tú nói.

Tran Ha Anh Tu 03 Nhom Van nghe OISP Camp 2014

Trần Hà Anh Tú (thứ ba từ phải sang) cùng Nhóm Văn nghệ K14 tại hội trại OISP Camp 2014. – Ảnh: BK-OISP

MẠNH DẠN THEO ĐUỔI DẦU KHÍ

Tuy cả ba và mẹ đều là những cán bộ văn công ưu tú, việc nối nghiệp ba mẹ không phải là ưu tiên hàng đầu của cậu học sinh cấp 3 Trần Hà Anh Tú – “người thích sự năng động, thích được đi nhiều nơi và chinh phục nhiều điều mới.”

“Qua quan sát và tìm hiểu, mình thấy mọi hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người đều cần đến năng lượng: các loại điện năng, hoặc nhiên liệu dầu khí. Chúng đã trở thành nhu cầu thiết yếu của xã hội ngày nay. Du học sinh khối ngành kỹ thuật lại có nhiều cơ hội làm việc tại nước ngoài, vì các công ty nước ngoài rất thích sự cần cù, tỉ mỉ của người châu Á mình nên lợi thế cạnh tranh rất cao. Vì thế, mình quyết tâm theo đuổi ngành Dầu khí và sẽ du học.”

Xác định được định hướng nghề nghiệp từ năm lớp 11, cậu bạn chủ động tìm hiểu và đầu tư học tập các môn Toán, Lý, Hóa, Anh. Đạt điểm cao trong kỳ thi xét tuyển ĐH-CĐ năm 2013 và đậu vào Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, ngành Kỹ thuật Địa chất & Dầu khí chương trình tiếng Việt đại trà; Anh Tú đã quyết định chuyển sang học ngành Kỹ thuật Địa chất & Dầu khí chương trình Liên kết Quốc tế 2+2, vừa được học ngành yêu thích vừa thỏa mong ước du học.

Anh Tú chia sẻ: “Những ngày đầu ở Bách Khoa, mình còn nhút nhát và bỡ ngỡ. Nhưng do bản tính tò mò, lại thêm sự động viên nhiệt tình của các thầy cô và anh chị, mình nhanh chóng tìm thấy động lực, thúc đầy bản thân đạt được những mục tiêu đã đề ra.”

Tran Ha Anh Tu 04

Bóng đá là môn thể thao ưa thích của Anh Tú. Chiếc áo đã “tố cáo” chủ nhân đích thị là một fan của CLB Manchester United. – Ảnh: NGÂN PHẠM

Đầu năm 2016, Anh Tú sẽ chuyển tiếp sang The University of Adelaide (Úc) để tiếp tục học Giai đoạn 2 của chương trình, và sẽ tốt nghiệp tại đây. Để có được sự chuẩn bị kỹ càng, cậu bạn đã nhận được trợ giúp và lời khuyên từ các anh chị khóa trên mình cũng đang học chuyển tiếp tại Úc về nhà ở, cơ sở học xá, môi trường, điều kiện sinh sống, kinh nghiệm học tập, hành trang mang theo…

Việc này vốn đã trở thành truyền thống của các thế hệ sinh viên BK-OISP, người đi trước truyền kinh nghiệm cho người đi sau, và từ đó cùng nhau phát triển trên cơ sở tiếp nối, sẻ chia.

* Người viết xin được chúc mừng Trần Hà Anh Tú với những thành tích đã có được trong Giai đoạn 1 tại ĐH Bách Khoa TP.HCM và mến chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều trải nghiệm và kiến thức quý báu hơn nữa ở Giai đoạn 2 tại The University of Adelaide (Úc). Xin chân thành cảm ơn tinh thần hợp tác và nhiệt tình chia sẻ của bạn!

TÙNG HUY (thực hiện)
Ảnh: nhân vật cung cấp

HỌC DẦU KHÍ CHẤT LƯỢNG CAO TẠI ĐH BÁCH KHOA TP.HCM

Hiện nay, Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM đang triển khai các chương trình đào tạo Chất lượng cao 4+0 (4 năm tại ĐH Bách Khoa TP.HCM) và Liên kết Quốc tế 2+2 (2 năm đầu tại ĐH Bách Khoa TP.HCM, 2 năm cuối tại The University of Adelaide, Úc) ngành Kỹ thuật Dầu khí.

Nội dung giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, được Bộ Giáo dục & Đào tạo, ĐH Quốc gia TP.HCM và các trường đối tác Mỹ, Úc, Nhật công nhận chất lượng. Chương trình không chỉ đào tạo về kiến thức chuyên môn kèm thực hành, mà còn tích hợp giảng dạy tiếng Anh (học thuật) và kỹ năng mềm trong học kỳ Pre-University.

Sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận bằng chính quy Kỹ sư Dầu khí – Chương trình Chất lượng cao của Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM hoặc bằng Kỹ sư Dầu khí của The University of Adelaide, Úc.

Kỹ sư Dầu khí tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa TP.HCM có thể phát triển nghề nghiệp tại các doanh nghiệp như thuộc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (PVEP, PVD…), các công ty liên doanh (Vietsopetro, Petronas…), các tập đoàn dầu khí đa quốc gia (BP, Unocal…) hay tại các trường ĐH, viện nghiên cứu, Sở khoa học công nghệ các tỉnh/ thành…

Bài trước

Bài tiếp