Select Page

Vén màn bí ẩn ngành Dầu khí

Hội thảo_Dầu_khí_PVEP  Những thông tin chi tiết về ngành Dầu khí được chia sẻ trong buổi tham quan công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam PVEP. 

Nói đến ngành dầu khí, ai cũng nghĩ ngay đến ngành “hốt bạc” vì những nguồn thu nhập hấp dẫn mà ngành này mang lại. Lẽ dĩ nhiên, nguồn cung càng nhiều thì cầu càng thu hẹp. Khả năng tìm những công việc chất lượng, lương cao trong “mỏ vàng” này đòi hỏi nhiều tiêu chí. Vậy tiêu chí nào của người kỹ sư dầu khí được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Buổi tham quan Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam PVEP sáng ngày 18/9/2014 đã phần nào giúp các tân Sinh viên chương trình liên kết Quốc tế và Chất lượng cao ngành Dầu khí trả lời câu hỏi này.

Đầu buổi nói chuyện, anh Đào Thanh Tùng, thuộc bộ phận Địa vật lý giếng khoan PVEP đã cho các bạn sinh viên cái nhìn tổng quan về quá trình thăm dò dầu khí, cũng như những kiến thức chuyên ngành thú vị các bạn sẽ được học. 

Quy trình_thăm_dò_dầu_khí 

Quy trình thăm dò Dầu khí (Ảnh do anh Tùng cung cấp)

Anh cho biết hoạt động dầu khí gồm nhiều quá trình từ nhiều mảng khoan, khai thác, đánh giá địa chất và trong lúc học, các sinh viên sẽ tìm thấy đam mê của mình trong mảng nào và từ đó tập trung nâng cao kiến thức cho nó.

IMG 6913

Anh Tùng giới thiệu tổng quan về quy trình thăm dò dầu khí

Tiêu chí cần cho một kỹ sư dầu khí hiện nay?

IMG 6929

Anh Quang Minh cho biết các tiêu chí công ty PVEP tìm kiếm ở người nhân viên ngành Dầu khí

Ngành Dầu khí là ngành nghề mang tính chất đa quốc gia, đòi hỏi nhân viên phải thường xuyên sử dụng tiếng Anh trong công việc. Do đó tiếng Anh là tiêu chí đầu tiên ở nhân viên làm việc trong ngành Dầu khí. Anh Cấn Vũ Quang Minh, cựu sinh viên ĐH Bách Khoa thuộc phòng Địa chất trữ lượng PVEP cho biết.

Kỹ năng máy tính và kỹ năng mềm cũng là hai kỹ năng rất quan trọng đối với người làm việc trong lĩnh vực Dầu khí, anh Minh cho biết thêm. Ngoài kiến thức chuyên môn vững chắc, những tiêu chí này cũng là những gì mà công ty PVEP đánh giá cao ở ứng viên khi tuyển dụng.

Con gái theo dầu khí thì có thể làm việc ở vị trí nào?

IMG 6899

Những băn khoăn của các nữ sinh viên OISP Dầu khí về công việc tương lai của mình.

Các công việc văn phòng, báo cáo địa chất, tính toán vị trí khoan thích hợp, các thủ tục giấy tờ là những công việc phù hợp với những nữ kỹ sư ngành Dầu khí.

Anh Minh chia sẻ thêm, không phải chỉ đi biển là tốt, học được nhiều kinh nghiệm mà công việc trong bờ cũng cũng giúp các bạn học được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm không kém.

Hai anh đều nhất trí rằng việc học tốt các kiến thức nền tảng sẽ giúp các bạn rất nhiều khi làm việc trong lĩnh vực này,

Liệu 10, 20 năm nữa dầu khí có cạn kiệt và người làm dầu khí phải về vườn dưỡng già không ạ??!!

Cả khán phòng đều cười ồ trước câu hỏi chân chất nhưng cũng rất thực tế này.  

Anh Minh cho biết, trữ lượng dầu khí ở Việt Nam hiện nay vẫn là một ẩn số. Dự đoán vẫn đủ để khai thác đến khi các bạn về hưu, anh dí dỏm. Anh khuyên các bạn không nên lo lắng quá vì nếu trữ lượng dầu có hết thì vẫn còn rất nhiều mảng khác kỹ sư dầu khí có thể làm được như khoan cọc nhồi, khoan xây dựng, các loại hình dịch vụ bổ trợ v..v..

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

IMG 6922

IMG 6967

IMG 6987

Chụp hình lưu niệm tại tòa nhà PetroLand.

Tin: MINH ĐẠO- Ảnh:CHÍ THÀNH

 

 

Bài trước

Bài tiếp