Đạo văn khi du học có nghiêm trọng?

Đối với hệ thống giáo dục ở các nước tiên tiến như Úc, Mỹ, Anh, đạo văn là một điều tối kỵ. Đây cũng là vấn đề quan trọng mà các bạn tân du học sinh cần biết để tránh những rủi ro đến quá trình học tập. 

Bài viết liên quan
Bỏ túi 4 “bí kíp” cho một kỳ học thành công tại Úc

ĐẠO VĂN (PLAGIARISM) LÀ GÌ?

Theo Wikipedia, đạo văn (plagiarism) “là chiếm hữu một cách sai trái, ăn cắp, công bố ngôn ngữ, suy nghĩ, ý tưởng, hay cách diễn đạt của người khác và xem chúng như là những gì do mình tự tạo ra. Trong môi trường học thuật và công việc, đạo văn được xem là hành vi thiếu trung thựcvi phạm đạo đức rất nghiêm trọng.

MỨC ĐỘ NGHIÊM TRỌNG CỦA ĐẠO VĂN TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở NƯỚC NGOÀI

Một số du học sinh nghĩ đạo văn chỉ là một hình thức gian lận nhỏ và khi vi phạm rồi mới nhận ra được mức độ nguy hiểm của nó bởi vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập.

Việc bị “bắt quả tang” đạo văn có khả năng gây tổn hại nghiêm trọng đến sự nghiệp học tập và tương lai của sinh viên, cụ thể sẽ dẫn đến các hậu quả sau:

  • Bị mất uy tín
  • Bị đình chỉ học hoặc thậm chí bị đuổi học
  • Bị một “vết đen” trên học bạ khiến sinh viên không còn cơ hội đăng ký vào một cơ sở giáo dục khác trong tương lai
  • Cơ hội nghề nghiệp bị phá hủy vì không một nhà tuyển dụng nào muốn sở hữu một ứng viên không trung thực
  • Vướng vào vòng lao lý, chẳng hạn như bị phạt tiền hoặc hoặc bị xử lý hình sự

3 HÌNH THỨC ĐẠO VĂN PHỔ BIẾN

Đạo văn toàn bộ sản phẩm của người khác

Hình thức đạo văn này là sự sao chép từng chữ, bố cục trong sản phẩm của người khác mà không trích dẫn nguồn. Đây là hình thức đánh cắp tài sản trí tuệ dễ phát hiện và có mức độ nghiêm trọng nhất.

Đạo văn “xào nấu”

Nếu một sinh viên diễn giải các câu, đoạn văn hoặc ý tưởng quá chặt chẽ, chẳng hạn như các câu được sao chép hoặc chỉ đơn giản là các từ được thay thế với ý nghĩa tương tự, điều đó sẽ bị coi là đạo văn. Để tránh đạo văn khi diễn giải từ một nguồn cụ thể, điều quan trọng là đảm bảo ý nghĩa của câu hoặc đoạn văn được diễn đạt bằng từ ngữ của chính sinh viên mà không sao chép từ, cấu trúc của câu hoặc đoạn văn từ sản phẩm gốc.

Đạo văn do dẫn sai nguồn hoặc dẫn thiếu nguồn

Người viết dùng ngoặc kép để trích dẫn nhưng lại không chú thích rõ câu văn này của ai hoặc trích ra từ nguồn nào.

Người viết cung cấp thông tin sai sự thật liên quan đến các nguồn tham khảo, khiến độc giả không thể tìm thấy được nguồn chính xác.

Người viết có dẫn nguồn nhưng lại quên dấu ngoặc kép trích dẫn.

3 PHƯƠNG PHÁP ĐỂ TRÁNH VI PHẠM ĐẠO VĂN

Trích dẫn nguồn

Khi sử dụng ý tưởng hoặc từ ngữ của người khác trong sản phẩm của mình thì hãy nhớ trích dẫn nguồn (tác giả, ấn phẩm, năm xuất bản và bất kỳ yếu tố trích dẫn nào khác). Một lưu ý quan trọng là việc trích dẫn phải tuân theo tiêu chuẩn của trường bạn đang theo học.

Đặc biệt, đừng quên sử dụng dấu ngoặc kép cho những từ ngữ hoặc câu chữ trong sản phẩm của người khác để biểu thị rằng chúng không phải do bạn nghĩ ra.

Diễn giải bằng lời văn của bản thân (paraphrase)

Chắc hẳn bạn du học sinh nào cũng đã quen thuộc với cụm từ “paraphrase”. Đây có thể hiểu là việc viết lại một ý tưởng hoặc thông tin từ một nguồn tham khảo và biến nó thành của riêng bạn mà không làm thay đổi ý nghĩa của nó.

Trong quá trình học, bạn sẽ có rất nhiều nguồn tài liệu tham khảo ví dụ như sách hoặc thông tin trên mạng. Bạn hoàn toàn có thể đọc và tham khảo kiến thức từ bất kì nguồn nào, nhưng sau đó hãy đảm bảo phải viết lại bằng lời văn của chính bạn. Bạn nên diễn đạt theo lối văn của bạn mà vẫn đảm bảo đúng kiến thức đề bài yêu cầu hoặc dùng từ đồng nghĩa cũng là một giải pháp. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng bạn đang sử dụng ý tưởng từ người khác, vì vậy bạn sẽ phải luôn trích dẫn nguồn của thông tin.

Tóm lại, chỉ nên dừng lại mức độ THAM KHẢO và tự viết bằng ngôn ngữ, lời văn của mình CHỨ KHÔNG SAO CHÉP.

Sử dụng một số công cụ trực tuyến kiểm tra đạo văn

Trước khi bắt đầu viết một bài báo cáo hoặc dự án nào, các bạn nên tìm hiểu về đạo văn để biết cách phòng tránh. Các bạn có thể sử dụng một số công cụ kiểm tra đạo văn trực tuyến dưới đây để rà soát lại bài viết của mình trước khi nộp:

Hậu quả của việc đạo văn đôi khi không thể lường trước được và ai cũng có thể vi phạm lỗi này nếu không để ý. Vì vậy, các bạn sinh viên nên nghiêm túc tìm hiểu về đạo văn để tránh xảy ra những hệ lụy đáng tiếc nhé!  

Bài: BÍCH HẰNG. Nguồn: EFL Magazine, enago academy, eLearning Industry. Ảnh: Freepik

Bài trước

Bài tiếp