Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Giải mã sức hút của nghề kỹ sư điện – điện tử tại Nhật Bản

Các kỹ sư điện – điện tử luôn thuộc nhóm có thu nhập cao và được trọng dụng ở đất nước mặt trời mọc. Cùng OISP khám phá tất tần tật về nghề nghiệp hấp dẫn này nhé!

Bài viết liên quan
Biết thêm ngoại ngữ, lương tăng thêm số 0
Hiện thực hóa giấc mơ làm việc tại Nhật với chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Điện – Điện tử
Học Tăng cường Tiếng Nhật ngành Điện – Điện tử: Giấc mơ du học trong tầm tay

Giữa thời đại số, điện – điện tử là lĩnh vực mũi nhọn trong nền kinh tế của nhiều quốc gia. Những thiết bị điện tử ngày càng trở nên thông minh, tinh xảo và đa năng. Vì vậy, thị trường lao động luôn đòi hỏi nguồn nhân lực trẻ trung, sáng tạo, giỏi chuyên môn và thạo ngoại ngữ trong nhóm ngành này.

Nhật Bản hiện dẫn đầu thế giới trong ngành công nghiệp điện – điện tử với hàng loạt công ty nổi tiếng toàn cầu như: Canon, Sony, Fujifilm, Nikon, Casio, Akai, Sharp Corporation, Panasonic, Seiko Group, Toshiba, Yamaha, Hitachi, Pioneer, Mitsubishi…

Tuy nhiên, Nhật Bản đang đối mặt với vấn đề già hóa dân số. Theo dự báo của Viện nghiên cứu Dân số và An sinh xã hội Quốc gia Nhật Bản, nhóm người người cao tuổi sẽ chiếm đến 35,3% tổng dân số vào năm 2040. Trước thực trạng này, các doanh nghiệp ở xứ sở hoa anh đào cần tuyển dụng một lượng lớn kỹ sư điện – điện tử nước ngoài để tiếp tục mở rộng và phát triển.

Nhìn chung, các kỹ sư điện – điện tử sẽ chịu trách nhiệm:

  • Thiết kế vi mạch, mạch điện điều khiển bên trong động cơ
  • Nghiên cứu, hoạch định mô hình tối ưu cho dây chuyền sản xuất
  • Bố trí, lắp đặt hệ thống điện đúng bản vẽ thiết kế, bản vẽ xây dựng và thông số kỹ thuật
  • Đảm bảo máy móc, thiết bị và hệ thống điện hoạt động hiệu quả và ổn định
  • Trực tiếp kiểm tra, giải quyết trục trặc kỹ thuật khi máy móc xảy ra sự cố
  • Giám sát quy trình sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử
  • Thử nghiệm, kiểm tra sản phẩm mẫu và báo cáo chi tiết với cấp trên

Lưu ý: Những nhiệm vụ trên có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu công việc của từng vị trí và công ty.

THU NHẬP CỦA KỸ SƯ ĐIỆN – ĐIỆN TỬ LÀ BAO NHIÊU?

Mức lương cơ bản của kỹ sư điện – điện tử mới tốt nghiệp tại Nhật vào khoảng 40-50 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm tiền thưởng, phí tăng ca và các khoản hỗ trợ khác). Thu nhập sẽ tăng dần theo năng lực, kinh nghiệm, cấp bậc và trình độ Nhật ngữ. 

Đặc biệt, nếu làm việc ở các công ty lớn thì mức lương của bạn sẽ tỷ lệ thuận với quy mô công ty. Theo trang heikinnenshu, thu nhập bình quân của từng cấp nhân viên ở công ty điện tử nổi tiếng Renesas Electronics là:

  • Nhân viên bình thường: 145 triệu đồng/tháng
  • Trưởng phòng (từ 3-4 năm kinh nghiệm trở lên): 200 triệu đồng/tháng
  • Các cấp bậc cao hơn (trên 5 năm kinh nghiệm): 225 triệu đồng/tháng

CHẾ ĐỘ ĐÃI NGỘ DÀNH CHO KỸ SƯ ĐIỆN – ĐIỆN TỬ TẠI NHẬT NHƯ THẾ NÀO?

Bộ luật Lao động Nhật Bản quy định, thời gian làm việc của người lao động trong lĩnh vực điện – điện tử là 8 giờ/ngày và tối đa 5 ngày/tuần. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nơi đây luôn tạo ra điều kiện thuận lợi để nhân viên làm thêm giờ, từ đó nâng cao thu nhập. Tổng thời gian làm việc tối đa của người người lao động tại xứ sở mặt trời mọc là 2.087 giờ/năm.

Bên cạnh đó, các công ty Nhật Bản cũng mang đến chính sách phúc lợi chu toàn với đầy đủ kỳ nghỉ lễ, nghỉ mát, tham quan hàng năm. Nhiều doanh nghiệp còn hỗ trợ chi phí ăn ở, di chuyển hay đóng bảo hiểm cho nhân viên. Lộ trình thăng tiến cũng rất rõ ràng. Nếu chịu khó học hỏi và hoàn thành tốt nhiệm vụ, bạn sẽ được tăng lương, trao thưởng cũng như nắm giữ những vị trí cao hơn. Với visa kỹ sư không thời hạn, các kỹ sư điện – điện tử có thể bảo lãnh người thân sang Nhật và yên tâm làm việc lâu dài.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT KỸ SƯ ĐIỆN – ĐIỆN TỬ GIỎI?

Trình độ chuyên môn là yêu cầu tiên quyết đối với nghề nghiệp này. Chỉ khi nắm chắc kiến thức chuyên ngành điện – điện tử, bạn mới có thể đáp ứng tốt  yêu cầu công việc. Không chỉ dừng lại ở đó, để kịp thời cập nhật kiến thức mới nhất cũng như chủ động hội nhập ở những công ty nước ngoài, các kỹ sư cần thông thạo một hoặc nhiều ngoại ngữ

Khả năng thích nghi tốt cùng kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm sẽ giúp bạn tiến xa trong sự nghiệp. Đặc biệt, nếu sở hữu đức tính cẩn thận, tỉ mỉnhạy bén, bạn có thể nhanh chóng phát hiện vấn đề và giải quyết mọi thứ ổn thỏa.

THANH QUỲNH, XUÂN MAI thực hiện

Nắm bắt nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực ngoại quốc của các doanh nghiệp điện – điện tử Nhật Bản, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) đã tiên phong triển khai chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử, hợp tác với Đại học Công nghệ Nagaoka từ năm 2007.

Chương trình được thiết kế theo lộ trình 4,5 năm với mô hình bán du học. Giai đoạn 1 (2,5 năm đầu), sinh viên học tại Trường Đại học Bách khoa. Giai đoạn 2 (2 năm cuối), sinh viên được chuyển tiếp sang Đại học Công nghệ Nagaoka. Trải qua 14 năm hình thành và phát triển, chương trình đã đào tạo nhiều thế hệ kỹ sư Việt Nam tài năng, giỏi ngoại ngữ, vững chuyên môn.

Theo Cẩm nang tìm việc của Đại học Công nghệ Nagaoka, chỉ tính riêng năm 2019, trong 50 du học sinh xin việc thành công tại Nhật Bản, có đến 25 sinh viên người Việt. Các công ty, tập đoàn Nhật Bản thường xuyên tuyển dụng sinh viên chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật ngành Điện – Điện tử là: Renesas Electronics, Mitsubishi Electric, Nippon Seiki, Sumitomo Electric Industries, TEPCO Holdings, Fuji Electric…

Bài trước

Bài tiếp