Biết thêm một ngoại ngữ, lương tăng thêm số 0

Trong thời điểm hiện tại, gen Z ‘2003 cần định hướng rõ ràng về ngành học và nghề nghiệp tương lai để điều chỉnh nguyện vọng hợp lý. Muốn đưa ra quyết định đúng đắn, bạn phải nắm vững xu hướng tuyển dụng mới nhất năm 2021 trong bài viết dưới đây.

DOANH NGHIỆP NHẬT ƯU TIÊN TUYỂN DỤNG ỨNG VIÊN BIẾT NHIỀU NGOẠI NGỮ

Ngày 22/6/2021, Navigos Group, tập đoàn tuyển dụng nhân sự lớn nhất Nhật Bản có trụ sở tại Việt Nam, đã phát hành báo cáo dự đoán những xu thế của thị trường lao động Việt Nam thời kỳ hậu COVID-19. Báo cáo “Một năm sau COVID-19, thách thức và cơ hội cho các ứng viên tìm việc tại doanh nghiệp Nhật” nhấn mạnh điểm thay đổi lớn nhất của các nhà tuyển dụng xứ sở mặt trời mọc là bên cạnh việc thành thạo tiếng Nhật, các ứng viên còn phải biết thêm một ngoại ngữ khác như Anh, Trung, Hàn…

Đại dịch Corona đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Nhật Bản cũng như các công ty, nhà máy Nhật có vốn FDI trên lãnh thổ Việt Nam. Vì vậy, họ phải tìm một hướng đi mới để “sống chung với dịch bệnh”. Đó là mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa sang các nước khác hoặc xuất khẩu hàng hóa sang doanh nghiệp nước khác đang hoạt động tại Việt Nam.

Để đáp ứng xu thế này, các doanh nghiệp Nhật rất cần đội ngũ nhân viên vừa giỏi tiếng Nhật, có trình độ chuyên môn cao để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa thông thạo ngoại ngữ khác để làm cầu nối với đối tác nước ngoài. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng Nhật Bản cũng đánh giá cao ứng viên nắm vững kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thương lượng với tác phong chuyên nghiệp, biết cách chào hỏi, ăn mặc, ứng xử phù hợp.

Các doanh nghiệp Nhật Bản ưu tiên tuyển dụng ứng viên giỏi tiếng Nhật, có trình độ chuyên môn cao và thông thạo nhiều ngoại ngữ. Hình: Science Shift

Bài viết liên quan
► Điểm danh 4 ngành hot ở Nhật Bản năm 2021

► Tại sao doanh nghiệp Nhật Bản chuộng kỹ sư Cơ Kỹ thuật Bách khoa?
► Học Tăng cường Tiếng Nhật ngành Điện – Điện tử: Giấc mơ du học trong tầm tay

LỢI THẾ CỦA SINH VIÊN CHƯƠNG TRÌNH CLC TCTN BÁCH KHOA TRƯỚC XU HƯỚNG NÀY

Khi đến với Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật, sinh viên sẽ được đào tạo tiếng Nhật một cách bài bản (1.200-1.500 giờ) và học về văn hóa, tư duy quản trị, kỹ năng phỏng vấn, làm việc trong doanh nghiệp Nhật cùng nhiều kỹ năng mềm thông qua hoạt động thiện nguyện hay công tác xã hội.

Bên cạnh đó, người học còn có 20 tín chỉ môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh, đảm bảo trình độ tiếng Anh đầu ra tương đương TOEIC nghe-đọc ≥ 600, nói-viết ≥ 200. Ngoài ra, bạn còn được thụ hưởng trọn vẹn hệ sinh thái tiếng Anh qua học kỳ Pre-Uni. Học kỳ này được triển khai từ năm 2009 với mục tiêu nâng cao trình độ tiếng Anh học thuật của các sinh viên đang theo học chương trình Chất lượng cao tại Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG TP.HCM).

Song song đó, những sự kiện, hoạt động thường niên bổ ích cũng mang đến cho bạn nhiều sân chơi ngoại ngữ kết hợp chuyên môn thú vị, chẳng hạn:

TS. Đặng Đăng Tùng (Giám đốc Văn phòng Đào tạo Quốc tế) cho biết “Sinh viên tốt nghiệp từ chương trình được các giáo sư và nhà tuyển dụng đánh giá rất cao về năng lực chuyên môn và tiếng Nhật. Hầu hết các em đều học tiếp lên cao học và có việc làm ổn định tại Nhật Bản và Việt Nam. Điều này khẳng định sự thành công của chương trình trong việc mở ra cơ hội du học tốt cho sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đẩy mạnh giao lưu, trao đổi học thuật giữa hai quốc gia”. Đây chính là lý do vì sao Trường Đại học Bách khoa triển khai các chương trình Tăng cường tiếng Nhật, Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật.

  • Bach khoa Innovation
  • OISP Presentation Contest
  • Hội nghị Công nghệ và Khoa học Sinh viên Bách khoa Quốc tế

Những doanh nghiệp Nhật Bản nào thường trải thảm chào đón tân cử nhân tốt nghiệp chương trình Tăng cường Tiếng Nhật và Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật của Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG TP.HCM)? Các công ty thích tuyển dụng sinh viên của nhà trường là Techno Star, Asahi Kasei, Mitsuba Vietnam, Nidec Vietnam, Mitutoyo

Sau khi tốt nghiệp, các tân cử nhân sẽ có đầy đủ kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ Nhật/ Anh để đảm nhiệm vị trí trung, cao cấp (trưởng nhóm, phó/ trưởng phòng) trong các công ty Nhật Bản hay tập đoàn đa quốc gia. Những vị trí giám sát, quản lý cấp trung mà sinh viên Bách khoa có thể thử sức:

  • Trưởng nhóm kỹ sư thiết kế dự án
  • Giám sát hệ thống quản trị mạng
  • Phó/ trưởng phòng phát triển sản phẩm
  • Team-leader bộ phận tính toán, mô phỏng

Và tất nhiên, mức lương tăng dần (bảy, tám, thậm chí đến chín số 0) theo cấp bậc, thâm niên hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn.

Tóm lại, trước xu hướng ưu tiên tuyển dụng ứng viên giỏi nhiều ngoại ngữ, sinh viên cần chủ động trang bị kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ. Có thể nói, chương trình Tăng cường Tiếng Nhật và Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật được thiết kế “đo ni đóng giày” cho những bạn trẻ định hướng làm việc tại doanh nghiệp Nhật, công ty đa quốc gia hay muốn thử sức ở môi trường quốc tế.

Bài: THANH QUỲNH

Bài trước

Bài tiếp