Select Page

UTS cộng 10 điểm xét tuyển ĐH cho thí sinh ngành kỹ thuật là nữ

Từ 2020, Đại học Công nghệ Sydney (University of Technology Sydney – UTS, Úc) cộng thêm 10 điểm cho thí sinh nữ dự tuyển các ngành Kỹ thuật, Công nghệ Thông tin và Quản lý Xây dựng.

Từ 2020, Đại học Công nghệ Sydney (University of Technology Sydney – UTS, Úc) cộng thêm 10 điểm cho thí sinh nữ dự tuyển các ngành Kỹ thuật, Công nghệ Thông tin và Quản lý Xây dựng.

Số điểm này được cộng thêm vào thang điểm ATAR – thước đo thứ hạng giữa học sinh thi tốt nghiệp THPT tại Úc. Thang điểm này mang tính quyết định liệu thí sinh có trúng tuyển vào đại học đã đăng ký hay không.

Đại diện UTS cho biết chính sách ưu tiên đầu vào đối với nữ sinh nhằm giải quyết vấn đề mất cân đối giữa nam và nữ ở một số ngành vốn dĩ có nhiều nam giới theo học. Thực tế, ở Úc, nữ sinh chiếm 58% tổng sinh viên. Tuy nhiên, chỉ 28% sinh viên các ngành Kỹ thuật, Công nghệ Thông tin là nữ. Ở ngành Quản lý Xây dựng, tỷ lệ này chỉ là 11%.

UTS cong diem cho TS nu nganh ky thuat

Chính sách cộng điểm nhằm khuyến khích và thu hút nhiều thí sinh nữ dự tuyển vào các ngành kỹ thuật vốn là địa hạt của phần đông nam giới. – Hình: Google Images

Đại học Công nghệ Sydney khẳng định sự điều chỉnh này chỉ nhằm khuyến khích thí sinh nữ đăng ký vào một số ngành cụ thể chứ không có tác dụng làm giảm yêu cầu trong quá trình học. Tất cả sinh viên vẫn phải đáp ứng điều kiện giống nhau để được cấp bằng, như kết quả các bài thi, thực hành hay thực tập.

Dù vậy, chính sách này vẫn gây ra một cuộc tranh cãi. Jessica Massih, sinh viên năm thứ Năm ngành Kỹ thuật Xây dựng & Môi trường ủng hộ chính sách của trường. “Trúng tuyển chỉ là bước đầu. Một khi đã trở thành sinh viên, các bạn phải hoàn thành môn học, bài tập và làm việc chăm chỉ như nhau để đạt điểm cao và được trao nhiều cơ hội”, Jessica nói.

Trong khi đó, một số người lại cho rằng điều chỉnh này cho thấy sự phân biệt đối xử trong trường học.

UTS cho hay ý tưởng đã được Ủy ban Chống phân biệt đối xử của tiểu bang New South Wales – nơi đặt trụ sở trường, thông qua vì giúp “giải quyết vấn đề mất cân bằng giới trong quá khứ và hiện tại”.

Đại học Công nghệ Sydney không phải trường duy nhất ở Úc điều chỉnh điểm xếp hạng khi tuyển sinh nhằm đảm bảo sự cân đối trong thành phần sinh viên. Một số trường khác từng có chính sách tương tự nhằm giải quyết một số vấn đề liên quan đến tôn giáo và đa dạng sắc tộc.

University of Technology Sydney (Úc) là đối tác của Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) trong chương trình đào tạo đại học chính quy Liên kết Quốc tế ngành Kỹ thuật Cơ Điện tửCông nghệ Thông tin. Sinh viên học hai năm đầu tại Bách Khoa, hai năm cuối chuyển tiếp sang UTS để học tiếp và nhận bằng kỹ sư do đại học này cấp. Ngôn ngữ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.
 

DƯƠNG TÂM (VNExpress)

Bài trước

Bài tiếp