Ngày 8/8: Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn

(Dân trí) – Ông Ngô Kim Khôi – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT cho biết, Hội đồng điểm sàn ĐH, CĐ 2010 của Bộ GD-ĐT sẽ họp vào ngày 8/8 để xác định điểm sàn của các khối A, B, C, D và công bố cho thí sinh.

Thí sinh thi ĐH 2010 xem lại bài thi.

Theo ông Khôi, sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, các trường ĐH, CĐ sẽ công bố điểm trúng tuyển NV1, danh sách thí sinh trúng tuyển NV1, gửi giấy báo trúng tuyển, giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh trước ngày 20/8/2010. Khi xác định điểm sàn, hội đồng điểm sàn của Bộ có tính toán đến những yếu tố như vùng miền, ngành nghề khó tuyển, đến những trường/ngành đặc thù hoặc phải đáp ứng yêu cầu đào tạo nhân lực đặc biệt cho một số địa bàn.

Các trường xây dựng điểm trúng tuyển chung theo khối thi hoặc theo ngành đào tạo. Điểm trúng tuyển đối với các nguyện vọng được xác định theo qui định: điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không thấp hơn nguyện vọng trước, bảo đảm tỉ lệ trúng tuyển hợp lí giữa các nguyện vọng. Không hạ điểm trúng tuyển, trừ những trường hợp đặc biệt (trường có điểm trúng tuyển NV1 cao; trường đóng tại các vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và khu vực đồng bằng sông Cửu long; một số ngành nghề khó tuyển sinh) Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét quyết định – ông Khôi cho hay.

Về điểm sàn năm nay, trao đổi với Dân trí, ông Cao Văn, Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương cho biết: “Trong mùa tuyển sinh 2009, trường tôi có nửa số ngành xét bằng điểm sàn của Bộ. Nếu năm nay Bộ giữ ổn định điểm sàn như năm trước thì ĐH Hùng Vương nhiều ngành khối B (nông nghiệp) và khối A sẽ không tuyển đủ. Với điểm thi năm nay thấp hơn năm trước, tôi mong muốn điểm sàn năm nay Bộ giảm 0,5 điểm đối với 2 khối A và B thì sẽ tốt hơn cho việc xét tuyển NV2 của trường.

Trao đổi với báo chí, nhiều trường đại học phía Nam như ĐH Trà Vinh, Tây Nguyên, Đồng Tháp… cho rằng điểm thi năm nay thấp hơn năm trước, nếu Bộ giữ ổn định điểm sàn như năm trước thì các trường khó tuyển đủ thí sinh.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển NV2,NV3 qua đường bưu điện

Theo quy định của Bộ, những thí sinh dự thi ĐH theo đề chung của Bộ GD-ĐT, có kết quả thi từ điểm sàn đại học (hoặc cao đẳng) trở lên, nếu không trúng tuyển đợt 1, thì nộp hồ sơ ĐKXT (đợt 2 hoặc đợt 3) qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường vào ngành cùng khối thi, trong vùng tuyển quy định của một trường đại học (hoặc cao đẳng) còn chỉ tiêu xét tuyển.

Thí sinh lưu ý, đã trúng tuyển ĐH, nếu có nguyện vọng học tại trường CĐ địa phương cùng khối thi và trong vùng tuyển, phải làm đơn kèm Giấy báo trúng tuyển gửi trường CĐ có nguyện vọng học để trường xét tuyển.

Thí sinh dự thi ĐH theo đề thi chung chỉ được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn ĐH trở lên; vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH hoặc trường cao đẳng thuộc các đại học) khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn CĐ trở lên (không có môn nào bị điểm 0).

Các trường quy định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển không thấp hơn điểm sàn.

Thí sinh dự thi cao đẳng theo đề thi chung, chỉ được tham gia xét tuyển vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH; trường CĐ thuộc các ĐH) khi có tổng điểm 3 môn thi từ mức điểm tối thiểu theo quy định trở lên (không có môn nào bị điểm 0). Các trường cao đẳng quy định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển không thấp hơn mức điểm tối thiểu quy định.

Việc xét tuyển được thực hiện trong 3 đợt theo đúng quy trình và thời hạn quy định như sau:

– Đợt 1: Các trường công bố điểm trúng tuyển NV1 chậm nhất là ngày 20/8/2010

Các trường nhận hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT đợt 2 (NV2) và đợt 3 (NV3) của thí sinh nộp theo đúng thời hạn sau đây:

– Đợt 2: từ ngày 25/8/2010 đến 17 giờ ngày 10/9/2010.

– Đợt 3: từ ngày 15/9/2010 đến 17 giờ ngày 30/9/2010.

Các trường không được kết thúc việc nhận hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT của thí sinh nộp trong thời hạn quy định trên. Chỉ nhận Giấy chứng nhận kết quả thi có chữ ký và dấu đỏ của trường tổ chức thi (không nhận bản sao, bản photocopy).

Hồng Hạnh  – DanTri.Vn