Select Page

Nở rộ luyện thi… dịch vụ

Những “lò” luyện thi đại trà đang bước vào thời kỳ khó khăn vì học sinh theo học giảm dần. Để cải thiện tình hình, một số “lò” đưa ra nhiều cách thức khác nhau nhằm thu hút người học.

TT – Những “lò” luyện thi đại trà đang bước vào thời kỳ khó khăn vì học sinh theo học giảm dần. Để cải thiện tình hình, một số “lò” đưa ra nhiều cách thức khác nhau nhằm thu hút người học.

Lớp luyện thi đại học môn lý tại trung tâm bồi dưỡng văn hóa Khai Sáng, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Trung tâm này có dịch vụ nội trú dành cho thí sinh (ảnh chụp chiều 7-4) – Ảnh: NHƯ HÙNG

Tại Hà Nội có ba khu vực “truyền thống” tập trung nhiều “lò” luyện thi thuộc quận Hai Bà Trưng, quận Thanh Xuân và Cầu Giấy. Thế nhưng đến thời điểm này, nhiều “lò” vẫn hoạt động cầm chừng chờ đến giai đoạn luyện thi cấp tốc. Người phụ trách ghi danh tại một “lò” luyện trong khu tập thể Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: “Rất ít thí sinh đăng ký theo kiểu đại trà như trước”.

Nhiều gói dịch vụ

Không ai dám chắc

Tại một “lò” luyện trên đường Phan Đăng Lưu (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), thí sinh tên Mạnh cho biết cô nhân viên bảo “cứ đóng tiền đi, nếu học thấy không hợp sẽ hoàn lại học phí”. Thế nhưng sau khi đóng tiền, trên biên lai của Mạnh ghi dòng chữ: “Học phí đã đóng không hoàn lại”.

Trường hợp những địa chỉ luyện thi bảo đảm đậu hứa “hoàn trả 30-50% học phí nếu không đậu”, nhưng bù lại thu phí cao gấp 3-4 lần mức bình thường, chủ lò luyện vẫn thu được lãi cao. Chưa kể việc hoàn trả không ai dám chắc chắn.

Trước thực tế này, một số trung tâm đã tổ chức luyện thi theo kiểu dịch vụ. Tiêu biểu như một trung tâm luyện thi ở Hà Nội do nhóm sinh viên Trường ĐH Ngoại thương thành lập. Theo Trần Hạnh Nguyên – người đại diện trung tâm, trung tâm có hai loại dịch vụ.

Thứ nhất là loại gia sư trọn gói. Thí sinh sẽ chỉ nộp học phí sau khi đã trúng tuyển, trung tâm cam kết không thu một khoản tiền nào trong quá trình học. Thí sinh sẽ được học cùng các thủ khoa đại học những năm trước và giáo viên có uy tín.

Trong quá trình học được kiểm tra, đánh giá định kỳ và được tư vấn để lựa chọn trường thi phù hợp với năng lực. Loại dịch vụ thứ hai là luyện thi cho học sinh các cấp, học phí được thu trước theo mức chung không có bảo đảm thi đậu.

Tại trung tâm luyện thi ĐH Đăng Nguyên (đường Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM), với băngrôn, bảng hiệu được treo khá hoành tráng, trung tâm này đưa ra những “dịch vụ” luyện thi nội trú ngay tại trung tâm để hút thí sinh. Tại đây có nhiều mức học phí để thí sinh lựa chọn. Ngoài ra, học viên còn có thể ở nội trú tại trung tâm với giá 450.000 đồng/tháng.

Không chỉ tổ chức lại, nhiều trung tâm còn đưa ra những thông báo hoặc chủ trương khiến thí sinh khó có thể từ chối. Chẳng hạn “luyện thi hay nhất TP.HCM”, đến đây học viên sẽ được “học thử miễn phí nửa tháng và đóng học phí khi đã yên tâm về chất lượng giảng dạy”. Đó là lời tự giới thiệu của trung tâm luyện thi ĐH THT nằm trong một con hẻm nhỏ ở Q.10 (TP.HCM).

Bảo đảm đậu hút thí sinh

Đáng chú ý là những địa chỉ luyện thi có thông báo bảo đảm đậu đang được nhiều thí sinh quan tâm. N.H.C., một thí sinh đang dự học tại lớp luyện thi gần ký túc xá Trường ĐH Giao thông vận tải đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), cho biết: “Em đăng ký học một lớp chỉ có 15 người, học phí 50.000 đồng/buổi, học 3 buổi/tuần, bao gồm các buổi học củng cố kiến thức cơ bản, rèn kỹ năng giải đề thi đại học, cao đẳng các năm gần đây. Trung tâm miễn phí các buổi thi thử, trong đó có thi thử trắc nghiệm trên máy. Ngoài ra, thí sinh có thể trao đổi với thầy cô qua mạng khi học tại nhà”.

Theo C., trung tâm cam kết nếu thi không đậu thí sinh sẽ được hoàn trả 50% học phí đã nộp (với điều kiện thí sinh không được vi phạm quy chế thi).

Một nhóm học sinh Trường THPT Việt Đức Hà Nội tham dự một lớp luyện thi bảo đảm đậu ở Tạ Quang Bửu, P.Bách Khoa, TP Hà Nội cho biết: những học sinh khá, giỏi, gia đình có điều kiện ở Hà Nội thường chọn các lớp ôn thi kiểu bảo đảm để dự tuyển vào các trường đại học tốp đầu. Chính vì thế năm nay loại dịch vụ này xuất hiện nhiều hơn. Nhưng chất lượng thực tế như thế nào thì phải… học một thời gian mới biết.

V.HÀ – L.TRANG – H.BÌNH

Theo Tuoitre Online

 

Bài trước

Bài tiếp