Select Page

Thi tốt nghiệp THPT 2010: Chỉ ôn tập những nội dung có tính tiếp nối

TT – Theo đại diện Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), các trường THPT phải bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng để triển khai việc ôn tập cho học sinh lớp 12, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

TT – Theo đại diện Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), các trường THPT phải bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng để triển khai việc ôn tập cho học sinh lớp 12, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nhưng trên thực tế, nhiều cơ sở giáo dục đến thời điểm này vẫn không nắm được chủ trương này. Áp lực thi cử khiến phần lớn thầy cô giáo tiếp tục chọn giải pháp an toàn là “ôn tập theo sách giáo khoa”. Học sinh phải ôn tập theo sách giáo khoa lớp 12 và lo ôn tập lại cả những kiến thức lớp 10, 11.

Để khẳng định lại quan điểm của Bộ GD-ĐT trong việc định hướng ôn tập cho học sinh lớp 12 năm nay, Bộ GD-ĐT vừa tiếp tục có văn bản yêu cầu các sở GD-ĐT có trách nhiệm phổ biến tài liệu hướng dẫn dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng đến từng cơ sở giáo dục, giáo viên.

Việc xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12 cũng phải bám vào chuẩn, không làm quá tải nội dung dạy học, chú trọng đến việc ôn tập theo từng đối tượng học sinh, tương ứng với những yêu cầu khác nhau trong tài liệu dạy học theo chuẩn.

Việc ôn tập cho học sinh không chạy theo bài, nội dung trong sách giáo khoa một cách máy móc mà hướng dẫn học sinh tự học, năng lực vận dụng kiến thức của người học, năng lực phân tích, tổng hợp kiến thức, kỹ năng làm bài thi, tránh việc ghi nhớ kiến thức máy móc, tình trạng học tủ, học lệch.

Nhà trường phải kết hợp với phụ huynh học sinh trong việc kiểm tra sát sao kế hoạch ôn tập của học sinh. Từ học kỳ 2, các trường THPT phải triển khai việc sắp xếp, bố trí giáo viên phụ đạo cho học sinh yếu kém, học sinh chưa tốt nghiệp THPT năm trước với định hướng rõ ràng trong việc ôn tập cho đối tượng học sinh này nhằm bổ sung kiến thức còn thiếu, đạt mức độ tối thiểu theo quy định chuẩn kiến thức, kỹ năng.

Theo ông Nguyễn Hải Châu – phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp ôn tập kỹ nội dung chương trình lớp 12, theo yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng và những phần có tính liên thông, tiếp nối ở lớp 10, 11. Có nghĩa sẽ không phải rà soát toàn bộ chương trình lớp 10, 11 mà chỉ ôn tập những phần kiến thức có tính tiếp nối, trên cơ sở nội dung chương trình lớp 12.

Bên cạnh đó, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) yêu cầu các trường trong học kỳ 2 phải tăng cường việc đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh thường xuyên, định kỳ. Trong đó phối hợp cân đối giữa hình thức kiểm tra trắc nghiệm, vấn đáp, tự luận.

Các trường phải thành lập đội ngũ những người làm đề thi cho từng môn học, tổ chức biên soạn, biên tập đề thi, xây dựng ngân hàng đề thi trong mỗi nhà trường để phục vụ việc ra đề kiểm tra 1 tiết, kiểm tra 15 phút, kiểm tra cuối kỳ hoặc tổ chức các đợt thi thử cho học sinh cuối cấp. Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục biên soạn và cập nhật các bài tập kiểm tra làm nguồn tư liệu cho các trường trong việc kiểm tra đánh giá học sinh và giúp học sinh cuối cấp ôn tập chuẩn bị thi.

Theo Tuoitre Online.

Bài trước

Bài tiếp