Chuyên viên OISP hoàn tất khóa nghiên cứu giáo trình giảng dạy tiếng Nhật

Khóa học giúp các giáo viên chương trình Kỹ sư Việt – Nhật, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ giảng dạy để tạo ra những giờ học tiếng Nhật truyền cảm hứng cho sinh viên.

Các giáo viên chương trình Kỹ sư Việt – Nhật nhận chứng chỉ khóa học do ĐH Kanazawa (Nhật) cấp từ PGS.TS. Nguyễn Tiến Lực (bìa trái), nguyên Trưởng Khoa Nhật Bản học, cố vấn chuyên môn khóa học.

Sáng 19/12/2020 tại Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐHQG-HCM) đã diễn ra buổi lễ trao chứng chỉ hoàn tất khóa học trực tuyến Nhập môn nghiên cứu giáo trình giảng dạy tiếng Nhật do trường này hợp tác đào tạo cùng ĐH Kanazawa (Nhật Bản).

Phía Trường ĐH Bách khoa có bốn giáo viên tiếng Nhật đang công tác tại chương trình Kỹ sư Việt – Nhật (VJEP) trực thuộc Văn phòng đào tạo Quốc tế (OISP): Huỳnh Thị Thu Thủy, Nguyễn Thị Nhật Linh, Nguyễn Thị Huyền và Đỗ Hữu Nghĩa. Được biết, các học viên đến từ OISP có kết quả học tập xuất sắc và được chọn đại diện cho phía học viên phát biểu tại lễ bế giảng.

Khóa học nhằm bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao nghiệp vụ giảng dạy cho các giáo viên, giúp họ có thể tạo ra những giờ học tiếng Nhật hứng thú và sinh động. Chứng chỉ hoàn thành khóa học do ĐH Kanazawa cấp.

(Từ trái qua) Các giáo viên của chương trình Kỹ sư Việt – Nhật, Trường ĐH Bách khoa: Đỗ Hữu Nghĩa, Nguyễn Thị Nhật Linh, Nguyễn Thị Huyền, Huỳnh Thị Thu Thủy.

Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) là một trong những đơn vị tiên phong trên cả nước trong hoạt động liên kết đào tạo, hợp tác với các đại học đối tác, các doanh nghiệp Nhật Bản. Hoạt động giảng dạy tiếng Nhật tại Bách khoa bắt đầu từ năm 2007 thông qua chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử hợp tác cùng Đại học Công nghệ Nagaoka (Nhật).

Kế thừa thành công từ chương trình liên kết đào tạo đầu tiên với đối tác Nhật, năm 2013 Trường Đại học Bách khoa tiếp tục mở rộng thêm ngành Kỹ thuật Xây dựng hợp tác cùng Đại học Kanazawa (Nhật). Cả hai chương trình này đều do OISP đảm trách.

Không dừng lại ở đó, OISP hợp tác cùng Tập đoàn Japan Create (Nhật) phát triển thêm chương trình Phát triển nguồn nhân lực Việt – Nhật (VIJAPED) và chương trình Kỹ sư Việt – Nhật (VJEP) lần lượt vào các năm 2015 và 2017. Đây là các chương trình đào tạo ngôn ngữ, văn hóa, kỹ năng, hướng nghiệp trọn gói dành cho sinh viên Bách khoa có mong muốn làm việc lâu dài đất nước mặt trời mọc.

Đặc biệt, trong năm 2020, OISP đã chính thức vận hành và tuyền sinh chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật áp dụng cho ngành Khoa học Máy tính. Nội dung đào tạo dựa trên chương trình cốt lõi của Đại trà và chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin của Nhật, kết hợp đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Nhật. Đặc biệt, có 3-4 môn do giáo sư Nhật giảng dạy 100% tiếng Nhật, và ít nhất một chuyến thực tập ngắn hạn sang Nhật.

Tin: THI CA – Hình: THU THỦY