Dựng tượng vua Quang Trung tại ĐH Quốc gia TP.HCM

Công trình cao 3,6 m, được khánh thành tại khuôn viên Trung tâm Giáo dục quốc phòng & an ninh sinh viên, thuộc Khu Đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM (Q.Thủ Đức) vào cuối tháng 2/2016.

► Xét tuyển ĐHQG: có thể chọn 4 trường khác nhau

Quang Trung VNUHCM 01

Tượng hoàng đế Quang Trung.

Đây là công trình có ý nghĩa to lớn nhằm giúp các thế hệ sau ghi nhớ công lao to lớn của anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ, một nhà quân sự tài ba, lỗi lạc trong công cuộc chống ngoại xâm.

Trong khuôn viên rộng 5.017m2, tượng hoàng đế Quang Trung (bằng đá garanite, nặng bảy tấn) với tay trái nắm chặt chuôi kiếm, bàn tay phải ra dấu “an dân” được lấy nguyên mẫu từ tượng tại Bảo tàng Quang Trung (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

Sau lưng bức tượng là bình phong bằng đá granite tạc dáng cuốn chiếu thư và khắc dòng chữ trích “Chiếu xuất quân” của hoàng đế Quang Trung năm 1788.

“Đánh cho để dài tóc

Đánh cho để đen rang

Đánh cho nó chích luân bất phản

Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn

Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”

Điều đặc biệt là tượng hoàng đế Quang Trung và cuốn chiếu thư đều được thực hiện bằng những tảng đá granite nguyên khối chứ không lắp ghép. Trong đó, riêng tảng đá để thực hiện cuốn chiếu thư lúc chưa chế tác nặng đến 72 tấn, tảng đá để tạc tượng nặng đến chín tấn.

Công trình góp phần giáo dục lòng yêu nước cho sinh viên và tăng vẻ mỹ quan cho Khu Đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM.

Công trình được hoàn thành sau năm tháng, thực hiện từ nỗ lực của Hội Đồng hương Bình Định tại TP.HCM, với sự ủng hộ về diện tích mặt bằng của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Bên cạnh ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước cho sinh viên, công trình tượng hoàng đế Quang Trung còn tăng vẻ mỹ quan cho Khu Đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM.

Tổng hợp từ Tuổi Trẻ, Thanh Niên – Ảnh: CÔNG TÂM