OISP nhận tài trợ giáo dục từ Japan Foundation

Chương trình tài trợ do Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản trao tặng, nhằm thúc đẩy hoạt động giảng dạy tiếng Nhật mà OISP đang là đơn vị quản lý và vận hành tại Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM).

Ngày 18/11/2020, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) thông báo Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP) – Trường Đại học Bách khoa được chọn nhận tài trợ trong “Chương trình hỗ trợ các cơ quan đào tạo tiếng Nhật dùng tiếng Nhật trong đời sống, công việc trong năm tài chính 2020”.

Gói tài trợ trị giá 500.000 yên Nhật (khoảng 107.350.000 đồng) được dùng cho hoạt động mua sắm tài liệu giảng dạy tiếng Nhật và chi trả lương cho giảng viên, chuyên viên.

Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) là một trong những đơn vị tiên phong trên cả nước trong hoạt động liên kết đào tạo, hợp tác với các đại học đối tác, các doanh nghiệp Nhật Bản. Hoạt động giảng dạy tiếng Nhật tại Bách khoa bắt đầu từ năm 2007 thông qua chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử hợp tác cùng Đại học Công nghệ Nagaoka (Nhật).

OISP nhận tài trợ giáo dục từ Japan Foudation 2020 | Du học Nhật | Bách khoa Quốc tế
Các chuyên viên và giảng viên tiếng Nhật thuộc Văn phòng Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học Bách khoa. Hình: OISP

Kế thừa thành công từ chương trình liên kết đào tạo đầu tiên với đối tác Nhật, năm 2013 Trường Đại học Bách khoa tiếp tục mở rộng thêm ngành Kỹ thuật Xây dựng hợp tác cùng Đại học Kanazawa (Nhật). Cả hai chương trình này đều do OISP đảm trách.

Không dừng lại ở đó, OISP hợp tác cùng Tập đoàn Japan Create (Nhật) phát triển thêm chương trình Phát triển nguồn nhân lực Việt – Nhật (VIJAPED) và chương trình Kỹ sư Việt – Nhật (VJEP) lần lượt vào các năm 2015 và 2017. Đây là các chương trình đào tạo ngôn ngữ, văn hóa, kỹ năng, hướng nghiệp trọn gói dành cho sinh viên Bách khoa có mong muốn làm việc lâu dài đất nước mặt trời mọc.

Đặc biệt, trong năm 2020, OISP đã chính thức vận hành và tuyền sinh chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật áp dụng cho ngành Khoa học Máy tính. Nội dung đào tạo dựa trên chương trình cốt lõi của Đại trà và chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin của Nhật, kết hợp đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Nhật. Đặc biệt, có 3-4 môn do giáo sư Nhật giảng dạy 100% tiếng Nhật, và ít nhất một chuyến thực tập ngắn hạn sang Nhật.

Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản là tổ chức thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, với nhiệm vụ thúc đẩy giao lưu văn hóa quốc tế. Quỹ hợp tác, liên kết với nhiều cơ quan chính phủ Việt Nam, các tổ chức văn hóa nghệ thuật và các tổ chức giáo dục nhằm thúc đẩy các hoạt động trên ba lĩnh vực chính gồm: trao đổi văn hóa nghệ thuật, giáo dục tiếng Nhật, nghiên cứu Nhật Bản và giao lưu trí tuệ.

THI CA