Từ COVID-19, nghĩ về vai trò của khoa học kỹ thuật

Đó là chủ đề chính của bài phát biểu của TS. Đặng Đăng Tùng – Trưởng VP Đào tạo Quốc tế (Trường ĐH Bách khoa) trong Lễ Khai giảng Bách khoa Quốc tế 2020.

TS. Đặng Đăng Tùng phát biểu tại Lễ Khai giảng Bách khoa Quốc tế 2020
TS. Đặng Đăng Tùng Trưởng VP Đào tạo Quốc tế (Trường ĐH Bách khoa) phát biểu tại Lễ Khai giảng BK-OISP 2020. Hình: THI CA

Ngày 12/10 vừa qua, tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã tưng bừng diễn ra Lễ Khai giảng năm học 2020 dành cho các tân sinh viên chương trình đào tạo chính quy Chất lượng cao, Tiên tiến, Liên kết Quốc tế, Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật.

Trong bài phát biểu hướng đến tân sinh viên BK-OISP, TS. Đặng Đăng Tùng nhấn mạnh tầm quan trọng của khoa học kỹ thuật trong bối cảnh đại dịch SARS-CoV-2. Từng ngày từng giờ, cả nhân loại đều ngóng đợi những kết quả nghiên cứu mới nhất từ các phòng thí nghiệm để tìm ra vaccine, sáng chế các sản phẩm phòng chống virus corona. Giữa tâm dịch, Trường ĐH Bách khoa đã phát huy vai trò đầu tàu của mình trong việc nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ khi liên tục cho ra đời nhiều sản phẩm thiết thực hỗ trợ người dùng phòng chống COVID-19.

TS. Tùng cũng đánh giá cao nỗ lực học tập của các tân sinh viên khóa 2020 khi phải căng mình vừa học vừa “chiến đấu” chống virus corona, vừa phải đảm bảo sức khỏe vừa chạy đua học offline/ online để đoạt lấy tấm vé vào Bách khoa.

Ban Biên tập OISP xin trích đăng một phần bài phát biểu (nguyên văn bằng tiếng Anh) của TS. Tùng.

The pandemic emerges and gives us the opportunity to think about the role of science and technology – which have been considered as decisive factor to the survival of mankind at present. Everyday, people all over the world are looking forward to the results of scientific experiments, technology products, and advancements in corona vaccine research process. Throughout the pandemic peak, HCMUT has promoted its leading role in scientific research and technology transfer when continuously launching practical technical products, contributing to the fight against epidemics.

Thanks to the pandemic, we are accelerated to develop and apply mixed education technologies – including online and offline – to improve teaching and learning efficiency. Having said that learning method aka. how to learn could have been customized over time. Notwithstanding, there are a number of core propositions that remain constant in the midst of shifts: What do we learn, and learn for what.

Indeed, in today’s complex society, you will learn how to handle information, turn it into useful knowledge and experiences. For that reason, the goal of going to school is not just getting the best scores and winning competitions, but also learning how to survive in an ever-changing world. There, factors such as ethics, empathy, co-operation, weak people protection, and community contribution will be the central values.

Wisdom acquisition is a moral duty because it’s only through continuous learning that we can add to the vast knowledge of mankind. If we stop learning, progress in all industries – engineering, computers, economics, stops as well.

Năm học 2020-2021, Trường ĐH Bách khoa chào đón 1.332 tân sinh viên các chương trình đào tạo chính quy quốc tế (Chất lượng cao, Tiên tiến, Liên kết Quốc tế, Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật). Trong số này có 19% sinh viên nữ, hơn 35% sinh viên có IELTS/ TOEFL iBT đạt ≥ 6.0/ 79 (6.5 và 7.0 là phổ biến). Đặc biệt, các thủ khoa toàn quốc kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐHQG-HCM) và kỳ thi THPT khối A00 (Toán, Lý, Hóa) đều lựa chọn học tập tại OISP. Lễ Khai giảng BK-OISP 2020 mang chủ đề “Beyond the Sea”, sân khấu được cách điệu hóa thành mô hình một con tàu, mang trong lòng khao khát và ý chí vươn ra biển lớn.

VP Đào tạo Quốc tế – Trường ĐH Bách khoa