Select Page

9 cách học thi hiệu quả và đơn giản không ngờ

Hè về cũng là mùa thi cử căng thẳng của học sinh, sinh viên. Chỉ cần lưu ý điều chỉnh 9 hành vi quen thuộc sau, bạn sẽ thấy việc đạt kết quả thi tốt là trong tầm tay.

Hè về cũng là mùa thi cử căng thẳng của học sinh, sinh viên. Chỉ cần lưu ý điều chỉnh 9 hành vi quen thuộc sau, bạn sẽ thấy việc đạt kết quả thi tốt là trong tầm tay.

hoc thi hieu qua 04

Học sinh, sinh viên thường gặp căng thẳng trước mỗi kỳ thi quan trọng. – Ảnh: internet

 
 

Tờ The Guardian chỉ ra 9 phương pháp hiệu quả để cải thiện trí nhớ, tâm lý, và nâng cao khả năng tập trung.

1. Ăn sáng

Các nghiên cứu khoa học phát hiện bỏ ăn sáng làm giảm đáng kể khả năng tập trung và nhớ lại kiến thức. Ăn sáng đầy đủ giúp đảm bảo sức khỏe cần thiết để hoàn thành tốt bài thi.

2. Tránh xa smartphone

Smartphone có thể làm mất tập trung, khiến người dùng rơi vào trạng thái thường xuyên lướt mạng xã hội vì không muốn bỏ lỡ bất kỳ thông tin gì liên quan đến bạn bè, người thân. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy những sinh viên dành nhiều thời gian để nhắn tin và lướt mạng xã hội thường có điểm thấp.

3. Ôn tập sớm và duy trì đều đặn

Để ghi nhớ kiến thức thì bắt buộc cần có thời gian. Học mỗi lần 1 tiếng liên tục trong 10 ngày sẽ hiệu quả hơn học liên tục 10 tiếng trong 1 ngày. Những khoảng trống giữa các lần học sẽ cho phép người học có thể xem lại những phần đã quên.

4. Tự trả bài

Các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực trí nhớ coi việc tự trả bài là một trong những cách hiệu quả nhất giúp cải thiện khả năng nhớ lại thông tin đã học. Tự trả bài cũng giúp người học kiểm tra lại những lỗ hổng kiến thức.

5. Dạy lại kiến thức cho người khác

Dạy lại những thứ mình vừa học cho người khác sẽ giúp củng cố và nhớ lại kiến thức. Việc dạy đòi hỏi phải tổ chức và hệ thống lại kiến thức một cách rõ ràng.

6. Nên cân nhắc việc đánh dấu thông tin bằng bút màu

Đánh dấu lại một đoạn bài học nào đó là cách làm phổ biến của học sinh, sinh viên. Thông thường, chúng ta có thể nhớ thông tin tốt hơn nếu liên kết chúng với một số thông tin khác.

Tuy nhiên, việc đánh dấu bằng bút màu hay bút lông lại đang cô lập thông tin cần nhớ, khiến chúng chỉ gói gọn trong một đoạn mà thiếu sự liên kết thông tin. Do đó, cách này thường ít hiệu quả.

7. Đừng nghe nhạc khi học

Học trong môi trường yên tĩnh sẽ giúp nhớ được nhiều kiến thức hơn là vừa học vừa nghe nhạc. Một số người có thể kiểm soát sự tập trung và ít bị tiếng ồn xung quanh chi phối. Thế nhưng, cách tốt nhất vẫn là học trong yên tĩnh.

8. Tập thể dục và hít thở không khí trong lành

Hít thở không khí trong lành giúp con người tỉnh táo và tập trung hơn. Ngoài ra, tập thể dục còn làm giải tỏa tình trạng căng thẳng, giảm lo âu.

9. Ngủ

Học sinh, sinh viên sẽ ôn bài rất nhiều trước thời gian thi. Do đó, giấc ngủ rất cần thiết để cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi. Để dễ ngủ, cần đi ngủ đúng giờ, không để điện thoại gần chỗ ngủ.

NGỌC QUÝ (Thanh Niên)

Bài trước

Bài tiếp