Bốn cách viết lại câu hiệu quả trong IELTS Writing

Paraphrasing (viết lại câu với nghĩa không đổi) là một trong những kỹ năng không thể thiếu nếu muốn đạt điểm cao trong phần thi IELTS Writing. Dưới đây là bốn cách viết lại câu phổ biến, giúp bạn viết câu đa dạng, ấn tượng hơn trong bài thi của mình.

Paraphrasing (viết lại câu với nghĩa không đổi) là một trong những kỹ năng không thể thiếu nếu muốn đạt điểm cao trong phần thi IELTS Writing. Dưới đây là bốn cách viết lại câu phổ biến, giúp bạn viết câu đa dạng, ấn tượng hơn trong bài thi của mình.Không chỉ áp dụng trong bài thi kỹ năng viết và nói, bạn hoàn toàn có thể áp dụng kỹ năng này trong bài thi nghe và đọc để tìm ra đáp án đúng.

1. DÙNG TỪ ĐỒNG NGHĨA

Một trong những cách nhanh và hiệu quả là sử dụng từ đồng nghĩa – ‘synonyms’ để viết lại câu. Sử dụng từ khác nhau những vẫn giữ nguyên nghĩa của câu sẽ chứng minh được bạn có một vốn từ đa dạng và phong phú. Nếu từ bạn sử dụng là từ chuyên ngành hay các từ mang tính chất học thuật, khả năng ghi điểm cao trong bài thi là hoàn toàn có thể.

paraphrase-03

Sử dụng từ đồng nghĩa là các hiệu quả nhất để viết lại câu. Ảnh: IELTSonline

Ví dụ:

– The reason for increasing levels of pollution are the development of industry and air travel.

➜ The cause of rising levels of pollution are the growth and expansion of industry as well as the number of people travelling by air.

Tips: website rất hữu ích để tra cứu từ đồng nghĩa là: www.thesaurus.com/browse/synonym.

2. THAY ĐỔI TRẬT TỰ TỪ

Thay đổi trật tự từ cũng là một cách rất hữu ích khi viết lại câu. Khi thay đổi trật tự từ trong câu cũng có nghĩa là chúng ta đã thay đổi cấu trúc câu

pharaphase-01

Hmm, hãy nói theo cách của bạn chứ đừng copy nha. Ảnh: Memeforyou

Ví dụ:

Nếu như trong câu có nhiều hơn một mệnh đề, chúng ta sẽ thay đổi trật tự mệnh đề của câu:

– As languages such as Spanish, Chinese and English become more widely used, there is a fear that that many minority languages may die out.

➜ There is a fear that many minority languages may die out, as languages such as Spanish, Chinese and English become more widely used.

Nếu trong câu có một danh từ và một tính từ, chúng ta có thể dễ dàng dùng tính từ để viết thành một mệnh đề quan hệ.

-Learning to manage money is one of the key aspects to adult life.

➜ Learning to manage money is one of the aspects to adult life that is key.

Ngoài ra khi thay đổi bất kỳ yếu tố nào của câu, chúng ta cũng phải chú ý thay đổi cả những từ xung quanh, dấu câu, ngữ pháp để câu được viết đúng chính tả.

-Many people are unhealthy because the fail to eat well and exercise.

➜ Many people fail to eat well and exercise, and for that reason, they are unhealthy.

➜ Failing to eat well and not exercising are the reasons that many people have poor health.

3. THAY ĐỔI DẠNG CỦA TỪ

Trong tiếng Anh, một từ có thể cấu thành rất nhiều dạng từ như động từ, danh từ, tính từ hay trạng từ. Thay đổi dạng của từ sẽ giúp người viết viết lại câu một cách hiệu quả. Ngoài ra chúng ta cũng nên cân nhắc các yếu tố khác trong câu để đảm bảo câu được đúng về mặt ngữ pháp và ngữ nghĩa.

paraphrase-04

Sự đa dạng của dạng từ trong tiếng Anh cũng có thể giúp bạn viết lại câu hiệu quả. Ảnh: IELTSdictionary

Ví dụ:

-Longer life spans and improvements in the health of older people suggest that people over the age of sixty-five can continue to live full and active lives.

➜ Longer life spans and improvements in the health of older people are suggesting that people over the age of sixty-five can continue living full and active lives.

4. THAY ĐỔI CÂU CHỦ ĐỘNG THÀNH BỊ ĐỘNG

Câu bị động hay được sử dụng trong văn bản mang tính trang trọng và học thuật và vì vậy ta có thể sử dụng triệt để cấu trúc câu này trong bài thi IELTS Writing.

paraphrase-05

Viết câu chủ-bị động là phương pháp có tính học thuật cao và khó nhất trong bốn phương pháp viết lại câu. Ảnh: IELTStips

Ví dụ:

-The property developers invested $20 million in the development of the shopping centre.

➜ $20 million was invested in the development of shopping centres.

KẾT

Trên đây là bốn cách thường được sử dụng nhất để viết lại câu. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo trên website: www.paraphrasing-tool.com. Đúng như tên gọi, đây là website giúp bạn viết lại câu. Bạn chỉ cần nhập vào câu muốn viết lại, sau đó ấn paraphase và nhận kết quả. Tuy nhiên, cũng đừng nên quá chủ quan mà không kiểm tra lại ngữ pháp cũng như chính tả câu nhé. Chúc các bạn vượt qua mùa thi một cách thành công.

QUÝ MINH (tổng hợp)

Bài trước

Bài tiếp