Danh sách 149 trường THPT diện Ưu tiên xét tuyển (ĐHQG-HCM)

Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐGQG-HCM) công bố danh 149 trường THPT trên toàn quốc thuộc diện Ưu tiên xét tuyển (ƯTXT) 2023 vào các trường thành viên của ĐH này.

ƯTXT theo quy định của ĐHQG-HCM là 1 trong 5 phương án xét tuyển 2023 vào các chương trình đào tạo ĐH chính quy của Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) bao gồm Giảng dạy bằng tiếng Anh, Tiên tiến, Định hướng Nhật Bản, Chuyển tiếp Quốc tế và Tiêu chuẩn. Chỉ tiêu năm nay của nhà trường dành cho phương thức là 10-15% trên tổng chỉ tiêu 5.150 tân sinh viên.

Danh sách này bao gồm 83 trường THPT chuyên/ năng khiếu trên toàn quốc và 66 trường THPT bổ sung theo các tiêu chí kết hợp[*].

ĐIỀU KIỆN THAM GIA ƯTXT

• Là học sinh của 149 trường trong danh sách kể trên;
  • Tốt nghiệp THPT năm 2023;
  • (1) Đạt danh hiệu học sinh Giỏi từ 02 năm trở lên đối với học sinh các trường THPT chuyên/ năng khiếu; hoặc (2) đạt danh hiệu học sinh Giỏi 03 năm đối với các trường THPT còn lại trong danh sách; hoặc (3) là thành viên đội tuyển của trường/ tỉnh thành tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia; hoặc (4) đạt danh hiệu học sinh Khá trở lên trong 03 năm và đạt giải Vô địch/ Nhất/ Nhì/ Ba trong kỳ thi ICPC Quốc gia khi đăng ký vào các ngành Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Máy tính;
  • Chỉ áp dụng một lần đúng năm học sinh tốt nghiệp THPT
  • Riêng thí sinh dự tuyển chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh (tiền thân là chương trình Chất lượng cao), Tiên tiến phải đạt điều kiện tiếng Anh sơ tuyển IELTS ≥ 4.5/ TOEFL iBT ≥ 34/ TOEIC nghe – đọc ≥ 400 & nói – viết 200/ DET ≥ 65/ PTE ≥ 28/ Linguaskill, PET, FCE, CAE ≥ 153. Trường hợp thí sinh chưa đạt điều kiện tiếng Anh sơ tuyển thì cần tham gia bài thi DET và cập nhật kết quả lên hệ thống của ĐHQG-HCM trước 15/6.

LƯU Ý VỀ CÁCH CHỌN NGUYỆN VỌNG ƯTXT

• Không giới hạn số nguyện vọng đăng ký và không giới hạn số trường/ khoa/ phân hiệu (thuộc ĐHQG-HCM)
  • Các nguyện vọng phải được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất
  • Thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký

CÁC MỐC THỜI GIAN ƯTXT

• Thời gian đăng ký và nộp hồ sơ ƯTXT: 15/5-15/6/2023
  • Thời điểm công bố kết quả trúng tuyển (dự kiến): trước 26/6/2022 (trước kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023)

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ ƯTXT

• 1 phiếu đăng ký ƯTXT (đăng ký trực tuyến tại cổng thông tin của ĐHQG-HCM, in ra, ký tên, có đóng dấu xác nhận của trường THPT)
  • 1 bài luận được viết tay trên giấy A4, trình bày động cơ học tập và sự phù hợp của năng lực bản thân đối với ngành học, trường học (độ dài tối đa là 1 mặt giấy A4)
  • 1 thư giới thiệu của giáo viên trường THPT, nơi thí sinh học lớp 12 (không cần đóng dấu xác nhận của trường THPT)
  • 1 bản sao học bạ 3 năm THPT (có đóng dấu xác nhận của trường THPT)
  • 1 bản sao chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có; không cần công chứng)
  • Lệ phí ƯTXT: 25.000 đồng/nguyện vọng

CÁCH THỨC NỘP HỒ SƠ

Trực tiếp tại Trường ĐH Bách khoa: Phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa, 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM (giờ làm việc: 8g-11g và 13g30-16g30 từ thứ Hai tới thứ Sáu)

Qua bưu điện

• Gởi chuyển phát nhanh và dùng dịch vụ chuyển tiền qua bưu điện (liên hệ các bưu cục của Bưu điện Việt Nam – VNPost)
  • Địa chỉ nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa, 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

► Thông tin chi tiết về phương thức ƯTXT: vui lòng xem tại đây

[*] Các tiêu chí kết hợp trong việc lựa chọn 66 trường THPT bổ sung

• Phân bổ số lượng trường theo hướng ưu tiên khu vực tuyển sinh hoặc tỉnh/ thành có số lượng thí sinh đăng ký, trúng tuyển nhiều vào ĐHQG-HCM giai đoạn 2019-2022;
  • Trường THPT có số lượng thí sinh trúng tuyển, nhập học nhiều vào ĐHQG-HCM;
  • Trường THPT có số lượng cựu học sinh đạt kết quả học tập cao khi học ĐH tại ĐHQG-HCM