Tuyển sinh Bách khoa 2023: Điểm ĐGNL và chứng chỉ tiếng Anh mang tính quyết định

Thông qua đó, nhà trường mong muốn tìm kiếm đúng những thí sinh có năng lực toàn diện, phù hợp với chiến lược đào tạo xuất sắc và quốc tế hóa giáo dục ĐH.

PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN KẾT HỢP CHIẾM ĐẾN 90% TỔNG CHỈ TIÊU

Năm 2023, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) dự kiến tuyển sinh 5.150 chỉ tiêu cho 35 ngành/ nhóm ngành đào tạo chính quy bậc ĐH thuộc các chương trình Tiêu chuẩn, Giảng dạy bằng tiếng Anh (tiền thân là chương trình Chất lượng cao), Tiên tiến, Định hướng Nhật Bản, Chuyển tiếp Quốc tế.

Giữ ổn định như năm trước, nhà trường áp dụng năm phương thức xét tuyển:

1. Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT và ĐHQG-HCM: 1-5% tổng chỉ tiêu
  2. Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG-HCM: 10-15% tổng chỉ tiêu
  3. Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tuyển sinh quốc tế hoặc thí sinh quốc tịch nước ngoài, áp dụng cho chương trình Tiên tiến, Giảng dạy bằng tiếng Anh: 1-5% tổng chỉ tiêu
  4. Xét tuyển thí sinh dự tính du học nước ngoài, áp dụng cho chương trình Chuyển tiếp Quốc tế (sang Úc/ New Zealand): 1-5% tổng chỉ tiêu.
  5. Xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí gồm học lực (điểm thi Đánh giá năng lực [ĐGNL], điểm thi Tốt nghiệp THPT, điểm học tập THPT) và năng lực khác (thành tích cá nhân, hoạt động xã hội, văn – thể – mỹ): 60-90% tổng chỉ tiêu

Đối với phương thức số 5, kết quả thi ĐGNL chiếm trọng số cao nhất, 70% tiêu chí học lực. Điều này đồng nghĩa với việc, thí sinh đạt điểm thi ĐGNL càng cao thì càng có lợi thế trong xét tuyển.

Thuộc top các thí sinh trúng tuyển Trường ĐH Bách khoa năm 2022 có điểm thi ĐGNL cao nhất (1.043/1.200), Mai Thanh Nhật Quang – SV chương trình Chuyển tiếp Quốc tế ngành Khoa học Máy tính, còn đồng thời đạt điểm thi Tốt nghiệp THPT ở mức 29,3/30 và chứng chỉ IELTS 7.5/9.0. Quang chia sẻ: “Bài thi có độ phân hóa khá lớn, kiến thức trải rộng từ khoa học tự nhiên tới khoa học xã hội. Em nghĩ điều đó giúp đánh giá thí sinh tương đối toàn diện. Với các môn sở trường như toán, lý, tiếng Anh – em khá tự tin khi làm bài, song những phần còn lại như hóa, sinh, tư duy logic – em thấy có nhiều câu hỏi khó”.

Tuyển sinh Bách khoa 2023: Điểm thi Đánh giá năng lực và trình độ tiếng Anh mang tính quyết định
Mai Thanh Nhật Quang (giữa) được vinh danh với thành tích đầu vào xuất sắc tại Lễ Khai giảng chương trình đào tạo quốc tế, Trường ĐH Bách khoa, năm học 2022-2023.

PGS.TS. Bùi Hoài Thắng – Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa, cho biết: “Phân tích dữ liệu của các thí sinh đã trúng tuyển bằng phương thức kết hợp nhiều tiêu chí năm 2022, có 43,2% thí sinh đạt điểm thi ĐGNL ≥ 800, thuộc top 6% thí sinh đạt điểm thi ĐGNL năm 2022 cao nhất toàn quốc; và 43% thí sinh đạt điểm thi Tốt nghiệp THPT (theo tổ hợp môn xét tuyển) ≥ 26. Hầu hết các em thể hiện năng lực học tập tốt tại trường trong suốt năm qua”.

TIẾNG ANH LÀ TIÊU CHÍ SƠ TUYỂN BẮT BUỘC

Tiếng Anh được chọn làm ngôn ngữ giảng dạy chính thức trong các chương trình đào tạo quốc tế của Trường ĐH Bách khoa từ năm 2006. Qua thời gian, ngày càng nhiều thí sinh nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong việc gia tăng cơ hội trúng tuyển vào các ĐH tốp đầu cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh nghề nghiệp trong bối cảnh hội nhập toàn cầu. Năm 2022, Trường ĐH Bách khoa lần đầu tiên áp dụng chuẩn tiếng Anh sơ tuyển cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh với IELTS ≥ 4.5 hoặc các chứng chỉ khác tương đương. Kết quả, toàn bộ thí sinh trúng tuyển và xác nhận nhập học đều đạt chuẩn sơ tuyển. Trong số đó, có gần 80% thí sinh đạt IELTS ≥ 6.0, đặc biệt có đến hơn 30% thí sinh đạt trình độ IELTS ≥ 7.0.

Nói về lựa chọn của mình đối với chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh, Ngô Hoàng Bảo Trân – Huy chương Vàng tốt nghiệp tháng 11/2022, ngành Kỹ thuật Hóa học (GPA 9,02, IELTS 7.5), chủ nhân giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam 2022, đã chuẩn bị rất kỹ cho hành trang học tập tại Bách khoa.

Ngô Hoàng Bảo Trân (phải) nhận Huy chương Vàng tốt nghiệp từ PGS. TS. Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa.

“Vì muốn chinh phục kiến thức chuyên môn bằng tiếng Anh, tìm kiếm cơ hội học tập bằng tiếng Anh với các giảng viên Bách khoa và các giáo sư quốc tế, mình đã không ngần ngại đặt liền nguyện vọng 1 vô chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh của trường. Nhờ đó, mình có cơ hội gặp gỡ bạn bè nước ngoài, học hỏi từ các nền văn hóa khác nhau, mở rộng tầm nhìn thông qua các chương trình học bổng trao đổi sang Đức, Đài Loan, học bổng thực tập tại Thụy Sỹ…” – Bảo Trân kể.

Việc đề ra chuẩn tiếng Anh sơ tuyển là một phần quan trọng trong chiến lược đào tạo xuất sắc và quốc tế hóa giáo dục ĐH của nhà trường trong giai đoạn 2021-2025. Chiến lược này góp phần đa dạng hóa lựa chọn học tập cho thí sinh trong và ngoài nước, đào tạo nguồn nhân lực toàn diện, vừa có trình độ cao về chuyên môn, vừa giỏi ngoại ngữ, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của sinh viên khi tham gia vào thị trường lao động, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của Trường ĐH Bách khoa.

Liên hệ tư vấn chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh, Tiên tiến, Chuyển tiếp Quốc tế
VĂN PHÒNG ĐÀO TẠO QUỐC TẾ (OISP)
• Địa chỉ: Kiosk OISP, Khu B2, Trường ĐH Bách khoa, 268 Lý Thường Kiệt, Quận 10, TP.HCM
• Điện thoại: (028) 7300.4183 – 03.9798.9798; E-mail: tuvan@oisp.edu.vn