Từ 2020 sẽ thi THPT Quốc gia trên máy tính

Đây là phương án do Bộ GD&ĐT đề xuất cho kỳ thi năm sau.

Đây là phương án do Bộ GD&ĐT đề xuất cho kỳ thi năm sau.

Nội dung vừa được đưa ra bàn thảo tại cuộc họp về lộ trình đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, đại diện Ủy ban Giáo dục quốc gia…

Phân tích cụ thể về những điều chỉnh qua mỗi năm thực hiện kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết cách thức tổ chức thi tại địa phương giúp thí sinh không phải di chuyển tập trung về các thành phố lớn. Việc điều chỉnh hình thức thi, sử dụng kết quả thi cũng hướng đến việc đánh giá toàn diện đối với thí sinh, kết hợp đánh giá quá trình và cuối cấp học.

Bộ cũng nhắc lại vụ gian lận thi năm 2018 gây bức xúc dư luận, làm giảm lòng tin của xã hội vào tính khách quan công bằng của kỳ thi. Để khắc phục, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đã có điều chỉnh một số khâu trong quá trình tổ chức thi, đảm bảo kỳ thi an toàn, khách quan hơn.

Dự kiến kỳ thi 2020 sẽ vẫn được giữ ổn định như 2019. Đây cũng là kỳ thi cuối cùng trước khi bước sang một giai đoạn mới của lộ trình đổi mới thi THPT Quốc gia.

Thi THPT QG 2020 tren may tinh

Thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. – Hình: HOÀNG TRIỀU

SAU 2020: THAY ĐỔI CẤU TRÚC BÀI THI TỔ HỢP, THI TRÊN MÁY TÍNH

Cụ thể, giai đoạn 2021-2015, Bộ GD&ĐT vẫn đặt ra mục tiêu tổ chức kỳ thi gọn nhẹ, giảm áp lực, đảm bảo tin cậy. Đặc biệt hướng đến đánh giá phẩm chất, năng lực của người học, tác động tích cực trở lại quá trình dạy học ở phổ thông. Kỳ thi vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa cung cấp dữ liệu tin cậy cho các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp sử dụng tuyển sinh.

Tuy nhiên, không bắt buộc tất cả học sinh hoàn thành chương trình THPT phải thi để công nhận tốt nghiệp. Những học sinh đã học xong chương trình lớp 12 đáp ứng các quy định của Bộ GD&ĐT thì được hiệu trưởng trường THPT, hoặc giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT. Học sinh nào có nhu cầu dự thi để được cấp bằng tốt nghiệp THPT sẽ đăng ký tham gia kỳ thi THPT Quốc gia.

Nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12. Phương thức thi vẫn trên giấy như hiện nay, đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo tính khả thi.

Thí sinh chọn hình thức thi trên máy tính thì có thể tham dự một số đợt thi trong năm tại các địa điểm của các tổ chức khảo thí độc lập đáp ứng quy định của Bộ GD&ĐT. Kết quả thi của đợt nào cao hơn sẽ được chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và có thể được các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp tham khảo, sử dụng tuyển sinh – nếu có nhu cầu.

Lãnh đạo Bộ cho rằng tính khả thi của hoạt động tổ chức thi trên máy tính đã được nghiên cứu và phát triển qua nhiều thập kỷ trên thế giới với các tổ chức khảo thí độc lập như ETS, ACT….

Các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ giữ ổn định như năm 2019. Các bài thi tổ hợp tự chọn (Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội) sẽ cấu trúc lại câu hỏi theo chuẩn đầu ra của chương trình, chủ yếu là đánh giá kiến thức, kỹ năng và hướng tiếp cận đánh giá năng lực, giảm số câu hỏi trong từng bài thi để trở thành bài thi tổng hợp.

Đồng thời sẽ từng bước hoàn thiện thành bài thi tích hợp phù hợp với lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa. Mỗi bài thi khi chấm cho ra một đầu điểm, không còn bốn đầu điểm như hiện nay.

Sau 2025, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục điều chỉnh để phù hợp với thực tế. Phương thức thi trên máy tính sẽ được Bộ công bố trước một năm (phương thức tổ chức, nội dung thi, hình thức thi…) để học sinh chủ động ôn tập, sẵn sàng cho kỳ thi.

BỘ RA QUY CHẾ, ĐỊA PHƯƠNG THỰC THI, TRƯỜNG ĐH PHỐI HỢP

Với việc đổi mới thi này, Bộ GD&ĐT vẫn giữ vai trò chỉ đạo chung, gồm ban hành quy chế, ra đề thi, thanh kiểm tra, giám sát, chủ trì tổ chức chấm thi trắc nghiệm. UBND các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi tại địa phương mình. Các cơ sở giáo dục ĐH được Bộ điều động tham gia các khâu thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu trong quy trình tổ chức kỳ thi, tổ chức chấm thi và phúc khảo bài thi.

 

THI CA tổng hợp

Bài trước

Bài tiếp