Select Page

Brisbane – thành phố ưu ái cho các du học sinh quốc tế

1Brisbane – thủ phủ bang Queensland, là thành phố đông dân thứ ba nước Úc, được mệnh danh là “thành phố thế giới mới” theo cách gọi của người bản xứ. Brisbane được biết đến là thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Úc trong vài năm trở lại đây.

Brisbane  thủ phủ bang Queensland, là thành phố đông dân thứ ba nước Úc, được mệnh danh là “thành phố thế giới mới” theo cách gọi của người bản xứ. Brisbane được biết đến là thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Úc trong vài năm trở lại đây.

1

Cuộc sống thường nhật của Brisbane.  Ảnh: flickr.com

Ở Brisbane, có riêng cả một khu phố cho người Hoa và người Việt, với đủ chùa chiền đền thờ. Vào Tết Nguyên đán, những ngôi chùa sẽ được sáng đèn và thơm hương nhang suốt đêm cho dòng người tấp nập ra vào để xin xăm, hái lộc, xem múa lân và nghe dây pháo nổ đì đùng ngay thời khắc chuyển giao sang năm mới. Khu phố người Việt ở Brisbane cũng tổ chức Tết Nguyên Đán bằng hội chợ tết, cũng không thiếu những ngôi chùa lớn để người Việt Nam được đi hái lộc theo truyền thống, cũng có bánh chưng củ kiệu dưa món và thịt kho… Ngoài ra, các nền văn hóa khác như Mỹ La Tinh hay Trung Đông cũng đang gia tăng ảnh hưởng. Đa phần thanh niên ở Úc rất thích sự giản dị từ cả trong ăn mặc đến đời sống cá nhân nên việc hòa nhập với một môi trường như vậy là hoàn toàn dễ dàng.

2

Chùa Nepalese Peace ở Brisbane.  Ảnh: flickr.com

Chi phí sinh hoạt tại Brisbane được đánh giá là chỉ ở mức trung bình. Ngoài ra, với chính sách hỗ trợ của chính quyền bang Queensland, du học sinh quốc tế được giảm giá 50% giá vé khi sử dụng tất cả các loại phương tiện công cộng. Trung bình một tuần các bạn sinh viên chỉ tốn khoảng 300-350 AUD (6-7 triệu đồng). Chính vì thế mà sinh viên từ các nước trên thế giới có mong muốn du học ở Úc, rất nhiều bạn đã chọn Brisbane làm điểm đến và Đại học Queensland là một trong những trường được ưu tiên. 

3

Sinh viên khu vực Brisbane trong sự kiện thường niên Walk Against Want Ảnh: flickr.com 

Theo cổng thông tin điện tử Australia.com, Brisbane còn được biết đến với một số địa điểm văn hóa được chứng nhận. Chúng ta sẽ tìm thấy Trung tâm Văn hóa Queensland trên South Bank, nơi có đủ loại các tác phẩm nghệ thuật và con số ngày càng tăng các triển lãm tầm cỡ thế giới. Nhưng những phòng triển lãm, bảo tàng, nhà hát, những báu vật quốc gia này, mới chỉ là khởi đầu. Những địa điểm văn hóa hấp dẫn khách du lịch của Brisbane bao gồm New Farm rộng lớn, thung lũng Fortitude và trong lòng thành phố, với các phòng trưng bày nghệ thuật và các di sản công cộng.

4

Một góc phố ở Fortitude.  Ảnh: flickr.com 

Người dân ở đây nói rằng: “Tôi yêu Brisbane bởi những công viên, bầu trời xanh trong và những con người thoải mái thân thiện sống nơi đây”. Thật vậy, Brisbane luôn là thành phố rất đẹp và hiện đại, con người thì luôn thân thiện và vui vẻ. Người dân bản xứ đa phần rất thân thiện và hiếu khách, đặc biệt là những người cao tuổi. Ở đất nước này, phân biệt chủng tộc là một tội danh rất nặng và mọi màu da luôn được bảo vệ chặt chẽ bởi luật pháp. Con người nơi đây coi trọng thiên nhiên và luôn hướng tới hòa bình. Còn gì bằng nữa khi sống ở một nơi “địa lợi nhân hòa” như thế.

5

Những con người thân thiện nơi đây.  Ảnh: flickr.com

Khí hậu cận nhiệt nơi đây cũng rất tuyệt, Brisbane không có mùa đông – chỉ có một mùa khô mát mẻ. Vào mùa Noel, chụp ảnh với ông già tuyết là hoạt động mà bọn trẻ luôn làm, nhưng có lẽ chỉ có mỗi ông già tuyết là ăn mặc chỉn chu. Còn lại mọi người đều đổ xô ra biển và bà già tuyết sẽ mặc cho mình bộ bikini cùng với mũ đỏ.  

Bikini Babe Xmas Aussie

Đón giáng sinh kiểu Úc. – Nguồn: kahunasurf.blogspot.com

Những ai đã từng ghé qua nơi đây chắc hẳn chẳng thể quên được hình ảnh về thành phố Brisbane – một thành phố tinh tế và rực ánh mặt trời ngự trên dòng sông Brisbane lộng gió.

Hiện nay, ở bậc ĐH, Văn phòng Đào tạo Quốc tế – ĐH Bách khoa TP.HCM (OISP) đang có chương trình liên kết quốc tế với các trường ĐH danh tiếng của Úc như ĐH Queensland, ĐH Griffith, ĐH Adelaide, ĐH Công nghệ Sydney, ĐH Latrobe về đào tạo Kỹ sư Xây dựng, Cử nhân Công nghệ Thông tin, Kỹ sư Dầu khí, Kỹ sư Công nghệ Hóa, Kỹ sư Hóa Dược, Kỹ sư Cơ – Điện tử. Mô hình đào tạo chung của OISP là bán du học: 2+2 hoặc 2,5+2.

Nghĩa là sinh viên theo học 2 hoặc 2,5 năm tại ĐH Bách khoa TP.HCM, sau đó chuyển tiếp qua trường đối tác học tiếp 2 năm nữa để nhận bằng kỹ sư, cử nhân do trường đối tác cấp. Nội dung chương trình tại Việt Nam do các giáo sư, tiến sĩ, giảng viên chuyên nghiệp nước ngoài hoặc được đào tạo tại nước ngoài trực tiếp giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Thời gian đăng ký xét tuyển khóa 2014: từ ngày 10/2 đến 16/8.

Học sinh và phụ huynh quan tâm vui lòng truy cập vào đây để biết thông tin chi tiết.

PHƯƠNG UYÊN

Bài trước

Bài tiếp