Select Page

Bí quyết cân bằng giữa việc học và làm thêm cho sinh viên

Đối với nhiều bạn sinh viên việc làm thêm ngoài giờ giúp các bạn có thể kiếm thêm thu nhập, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong môi trường làm việc. Vậy làm thế nào để bạn có thể hoàn thành và có sự cân bằng giữa công việc, học tập và các hoạt động khác? Hãy thử bỏ túi vài bí quyết sau đây để có thể yên tâm vừa học vừa làm.

Bí quyết cân bằng giữa học và làm bán thời gian – Hình: Online Learning Tip

1. MỤC TIÊU LÀM THÊM

Trước khi bắt đầu xin việc bạn nên xác định rõ mục tiêu bản thân hướng đến khi đi làm thêm. Phần lớn các bạn sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, các bạn từ tỉnh lên thành phố học phải trang trải nhiều khoản chi phí như nhà thuê, tiền ăn, tiền xe… nên các bạn mong muốn đi làm thêm để có thêm thu nhập. Nhưng cũng có không ít các bạn xác định là đi làm để trao dồi kinh nghiệm khi ra trường dễ xin việc hơn.

Dù mục tiêu là gì thì các bạn cũng nên nhớ rằng, việc làm thêm chỉ là phần phụ trợ và cũng chỉ trong thời gian ngắn hạn hoặc tạm thời, còn việc học và hoàn thành tốt nghiệp mới là mục đích cần đạt được và ổn định trong tương lai. Việc xác định mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng lập kế hoạch và tìm việc phù hợp hơn.

Sinh viên tham gia ngày hội việc làm – Hình: Báo Thanh Niên

2. NHỮNG MẶT LỢI KHI ĐI LÀM THÊM

Khi làm thêm đòi hỏi các bạn cần trang bị nhiều kỹ năng như lập kế hoạch, quản lý thời gian, quản lý bản thân và trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp. Trong đó, kỹ năng giao tiếp rất quan trọng vì bạn phải thương lượng với chủ, trao đổi với đồng nghiệp và phục vụ khách hàng. Để thấy được rằng, công việc làm thêm sẽ mang lại khá nhiều lợi thế cho sinh viên sau khi ra trường và tìm việc sau này, từ đó bạn sẽ có động lực và trách nhiệm với công việc mình chọn và làm việc hiệu quả hơn.

3. SẮP XẾP THỜI GIAN HỢP LÝ

Hầu hết các trường đại học hiện nay dạy theo học chế tín chỉ, điều này cũng giúp sinh viên có thêm nhiều thời gian rảnh nếu bạn biết cách sắp xếp lịch học và làm việc một cách khoa học. Thông thường, các bạn nên đăng ký học chủ yếu vào buổi sáng vì lúc này các bạn tỉnh táo nhất để tiếp thu bài học. Buổi trưa để nghỉ ngơi, làm bài tập. Sắp xếp làm thêm vào buổi chiều hoặc tối cũng là thời gian hợp lý nhất cho các bạn và tốt nhất là công việc nên kết thúc trước 9g tối để các bạn có thời gian nghỉ ngơi và chuẩn bị bài học cho ngày hôm sau.

Để sắp xếp thời gian tốt, bạn nên ghi nhật ký, lên lịch trình cụ thể trong ngày, hay sử dụng các ứng dụng nhắc nhở công việc. Và điều quan trọng là cần nghiêm túc tuân thủ và ý thức tự giác để hoàn thành kế hoạch đã lập ra.

Sắp xếp thời gian hợp lý giúp bạn cân bằng giữa học và làm hiệu quả – Hình: Freepik

4. LỰA CHỌN CÔNG VIỆC PHÙ HỢP

Có thể bạn cần công việc làm thêm nhưng hãy nhớ cân nhắc công việc phù hợp với mình để phục vụ cho mục tiêu lâu dài là học kinh nghiệm cho công việc sau khi ra trường. Ví dụ, bạn học về công nghệ thông tin có thể xin vào công ty sửa chữa máy tính, làm cộng tác viên trong các tòa soạn nếu bạn học chuyên ngành báo chí, làm gia sư nếu bạn học sư phạm, nhân viên bán hàng nếu bạn học về kinh doanh hay marketing… công việc làm thêm nên mang lại lợi ích cho việc học tập và ngành nghề sau này bạn làm.

 Bạn cũng đừng quên cần tìm hiểu cẩn thận về công việc, môi trường làm việc, giờ giấc, lương bổng và các kênh thông tin tuyển dụng uy tín, với nội dung rõ ràng và minh bạch.

Nghề gia sư được nhiều bạn sinh viên chọn lựa – Hình: Trungtamgiasu

 5. GHI LẠI CÁC THÀNH QUẢ LÀM VIỆC NGOÀI GIỜ

Các nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng với các bạn sinh viên có kinh nghiệm làm việc bán thời gian trong CV. Vì thông qua việc làm này, họ thấy được tiềm năng trong bạn, có những kỹ năng mềm cần thiết, khả năng chủ động và trách nhiệm với công việc… Vì thế, bạn nhớ ghi lại bất kỳ kỹ năng và kiến ​​thức nào đã sử dụng trong công việc của mình, ví dụ: Làm việc nhóm, tổ chức sự kiện, dịch vụ khách hàng, sử dụng hệ thống/ công nghệ mới và bất kỳ thành tích nào ví dụ: Phản hồi tốt từ người quản lý hoặc khách hàng của bạn… và hãy mạnh dạn thể hiện trên CV khi xin việc sau này.

 6. CHĂM SÓC BẢN THÂN

Hãy nhớ rằng các bạn cũng chỉ có 24 giờ trong một ngày nên ngoài việc học, làm thêm thì bạn còn cần dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Hãy dành thời gian quý giá cho việc giải trí, tập luyện thể thao hay theo đuổi một môn nghệ thuật mà mình yêu thích và cần đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình. Vì cuối cùng sức khỏe là điều quan trọng nhất, khi bạn có được sự cân bằng giữa học, làm và thư giãn thì mới có thể hoàn thành tốt mọi việc.

Bài: LINH LÊ

Bài trước

Bài tiếp