SV Bách khoa Quốc tế vô địch giải đua xe tự hành

Nguyễn Đăng Khoa – SV K2020 chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh ngành Kỹ thuật Hàng không, đã giành chiến thắng tại cuộc thi AWS DeepRacer 2023.

Ngày 14/3/2023, hơn 100 SV tới từ nhiều ĐH tại Việt Nam đã tham gia Vòng Chung kết Giải đua xe tự hành AWS DeepRacer diễn ra tại Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (TP.HCM).

Nguyễn Đăng Khoa (phải) – SV K2020 chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh ngành Kỹ thuật Hàng không, đã giành chiến thắng tại cuộc thi AWS DeepRacer 2023.

Ở Vòng Chung kết, top 10 SV có mô hình được chọn tham gia thi đấu để tranh giải cao nhất của cuộc đua. SV Nguyễn Đăng Khoa đến từ Trường ĐH Bách khoa đã giành chiến thắng chung cuộc và trở thành nhà vô địch của giải đấu với thời gian hoàn thành vòng đua là 11,54 giây.

Mô hình xe của Khoa được Ban Giám khảo và khán giả đánh giá là “có những cú ôm cua gọn và đẹp nhất”. Nhờ đó, anh bạn SV Bách khoa Quốc tế đã tối ưu hóa được thời gian vận hành xe (không mất thời gian đặt xe trở lại đường đua khi xe đi lệch).  

Đăng Khoa chia sẻ: “Mình dạy cho mô hình xe có thể tính toán các góc ôm cua để xe tự chọn ra được những góc cua cân bằng nhất, đặc biệt là những đoạn cua liên tiếp”.

Nguyễn Đăng Khoa (bìa phải) đang điều khiển xe đua của mình.

Sự kiện chung kết đã khép lại một tháng phát triển, huấn luyện và thi đấu với mô hình giả lập thông qua các công cụ máy học (machine learning) của AWS Educate.

DeepRacer là công cụ máy học mới nhất của AWS Educate (thuộc tập đoàn Amazon, Mỹ). Với DeepRacer, SV có thể điều chỉnh các thuật toán để huấn luyện xe tự hành học được cách xác định đường đua và tăng tốc. Khả năng học thông qua các phép thử và sai sót để hoàn thành vòng đua đầy đủ một cách độc lập của DeepRacer đã khiến SV tham dự không khỏi bất ngờ. Đây là phương pháp học tăng cường (reinforcement learning) – một kỹ thuật máy học nâng cao có cách tiếp cận mô hình huấn luyện khác với các pương pháp máy học còn lại.

Các SV đang tham gia tranh tài.
Cuộc thi diễn ra trong một tháng, thu hút hơn 100 SV tới từ nhiều ĐH trên cả nước tham gia.
AWS DeepRacer là giải đua xe tự hành quy mô toàn cầu, trong đó các nhà phát triển ở mọi cấp độ kỹ năng có thể bắt tay vào học máy thông qua ứng dụng mô phỏng đua xe 3D dựa trên đám mây. Xe đua tỷ lệ 1/18 hoàn toàn tự động, được điều khiển bằng phương pháp học tăng cường. Đây còn nơi kết nối SV đam mê học máy với các kiến trúc sư giải pháp đẳng cấp thế giới. Cuộc thi nằm trong khuôn khổ Dự án Thúc đẩy hợp tác ĐH – doanh nghiệp thông qua đổi mới và công nghệ (BUILD-IT) thuộc Cơ quan Phát triển Quốc tế (USAID) và do ĐH Bang Arizona và AWS phối hợp tổ chức.

THI CA tổng hợp – Hình: Ban Tổ chức

Bài trước

Bài tiếp