Dự án giấy làm từ vỏ sò đạt giải Ba cuộc thi SV STARTUP toàn quốc

Vượt qua hai chặng thi với hơn 80 dự án, nhóm SV thực hiện sản phẩm giấy làm từ vỏ sò đã xuất sắc đạt giải Ba lĩnh vực: Công nghiệp, Chế tạo sản phẩm trong cuộc thi SV STARTUP lần thứ V tại Huế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp hình cùng thí sinh tham gia SV STARTUP 2023
Tập thể thí sinh tham gia cuộc thi chụp hình cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ sáu từ trái qua) và lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Bài viết liên quan
SV năm Nhất BK-OISP có bài Nghiên cứu khoa học đăng trên website Nature
Đam mê robot, SV Bách khoa Quốc tế bước ra đấu trường lớn
SV Bách khoa Quốc tế nhận giải thưởng nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2022

Từ thực trạng hàng triệu cây xanh đã bị đốn hạ để sản xuất giấy hàng loạt, nhóm SV Bách khoa Quốc tế gồm:
Đặng Xuân Quý (K2020 chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh, ngành Kỹ thuật Hóa học)
Trần Nguyễn Hạnh Duyên (K2019 chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh, ngành Kỹ thuật Hóa học)
Đoàn Lê Thúy Hiền (K2019 chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh, ngành Kỹ thuật Hóa học)
Nguyễn Lê Thanh Hào (K2019 chương trình Giảng dạy bằng tiếng Anh, ngành Kỹ thuật Máy tính)
và nhóm trưởng Phạm Thị Trang (SV Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM) và Nguyễn Thị Phi Nhung (SV Trường CĐ Lý Tự Trọng) dưới sự đồng hướng dẫn của PGS. TS. Nguyễn Đình Quân (Khoa Kỹ thuật Hóa học, Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG-HCM) và TS. Trần Ngọc Diễm My (Khoa Sinh học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM) đã cùng nhau hành động để san sẻ nỗi thống khổ của rừng xanh, trước nguy cơ ngày càng nhiều thiên tai ập tới vì rừng trọc.

Dự án Giấy làm từ vỏ sò đạt Giải Ba SV STARTUP 2023
Đặng Xuân Quý (thứ ba từ phía màn hình nhìn vô) và nhóm dự án vui mừng chụp hình ngay trong khán đài.
Nhóm dự án chụp hình cùng GVHD
Nhóm dự án chụp hình cùng giảng viên hướng dẫn (váy đỏ).

Mỗi năm, hàng triệu cây xanh đã bị chặt để sản xuất giấy. Tính trung bình trong công nghiệp giấy, để sản xuất một tấn giấy, người ta cần nguyên liệu đầu vào tương đương lượng dăm gỗ trắng khai thác từ 18 cây xanh trưởng thành có đường kính thân từ 15-20 cm (phổ biến là tràm, tràm bông vàng, bạch đàn, bạch dương, vân vân). Phần cành, nhánh nhỏ, lá, và vỏ cây chiếm khoảng 40% khối lượng cây gỗ là không được sử dụng và bỏ đi.

Bằng việc tái chế phế phụ phẩm từ ngành chế biến thủy, hải sản, nhóm đã cho ra đời sản phẩm giấy làm từ vỏ sò. Sản phẩm gồm hai thành phần chính là bột canxi cacbonat từ vỏ sò, kết dính thành các tấm giấy mỏng trên nền nhựa sinh học PVA (Polyvinyl alcohol) có độ an toàn và thân thiện với môi trường do có khả năng phân hủy sinh học và không để lại hạt vi nhựa nhằm thay thế giấy làm từ cellulose

Không chỉ vậy, dự án còn giúp tăng giá trị kinh tế cho nông nghiệp bằng việc duy trì kinh tế tuần hoàn, nghĩa là rác thải từ sản phẩm này sẽ làm nguyên liệu đầu vào cho sản phẩm khác. Quy trình làm bột giấy thông thường đòi hỏi sử dụng một lượng rất lớn hóa chất để xử lý nguyên liệu lignocellulose này thành bột có hàm lượng xơ sợi giàu cellulose. Nguyên liệu từ vỏ sò và nhựa sinh học PVA giúp mang lại giá trị về mặt môi trường, xã hội cho sản phẩm, hướng tới chính sách 3R (Reduce, Reuse, Recycle).

Dự kiến trong tương lai, nhóm vẫn duy trì hướng tới phân khúc giấy vẽ và liên tục cải tiến, mở rộng sử dụng các nguồn từ vỏ hàu, vỏ trứng và vỏ các loài thân mềm khác làm nguyên liệu.

Bên cạnh tham gia tranh tài qua các vòng, học sinh, sinh viên (HS-SV) còn có cơ hội trải nghiệm các hoạt động giá trị như Diễn đàn kết nối Trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo các trường đại học, cao đẳng trên cả nước VNEI, Hội thảo đánh giá thực thực trạng, giải pháp triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường phổ thông.

Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của HS-SV SV STARTUP là sự kiện thường niên trên toàn quốc; là tiền đề khích lệ mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp trong HS-SV, tạo động lực cho thế hệ doanh nhân kế tiếp; góp phần trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước ngày một vững mạnh; sánh cùng với các cường quốc trên thế giới.

Tin: TÚ TÚ – Hình: Nhân vật cung cấp

Bài trước

Bài tiếp